Tướng Ukraine chấp thuận sáng kiến của Paris

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Syrsky đã ký các văn bản cho phép các giảng viên người Pháp đến thăm các trung tâm huấn luyện.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

"Tôi hoan nghênh sáng kiến ​​của Pháp gửi giảng viên đến Ukraine để đào tạo quân nhân Ukraine. Tôi đã ký các văn bản cho phép những giảng viên Pháp đầu tiên sớm đến thăm các trung tâm huấn luyện của chúng tôi và làm quen với cơ sở hạ tầng cũng như nhân sự của họ", Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Alexander Syrsky, viết trên kênh Telegram của mình hôm 27/5/2024.

Ông Syrsky sau đó đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ quân đội Pháp Sebastien Lecornu. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cũng tham gia đàm phán.

Vị tướng hàng đầu Ukraine bày tỏ hy vọng rằng, các đối tác phương Tây khác của Kiev sẽ tham gia sáng kiến ​​của Paris.

Phản ứng với sáng kiến trên của Paris, các nguồn tin ở Moscow dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, Sergey Naryshkin, cho biết, đội quân này có thể lên tới 2.000 người.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lưu ý rằng, các giảng viên người Pháp cùng với các đại diện quân sự và dịch vụ đặc biệt khác của các nước châu Âu đã hoạt động ở Ukraine.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho rằng, sự xuất hiện của lực lượng quân sự nước ngoài tại Ukraine sẽ gây ra những hậu quả vô cùng tiêu cực, trong đó có những hậu quả không thể khắc phục được.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng điều bộ binh của các nước phương Tây tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ủng hộ ý tưởng này, thừa nhận ông không thể công khai yêu cầu các đối tác phương Tây gửi quân tới nước này, nhưng muốn họ làm như vậy và sẽ không bao giờ từ chối.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây khẳng định, các nước châu Âu không có chiến tranh với Nga và người dân nước này.

“Chúng tôi, những người châu Âu, không gây chiến với Nga và người dân Nga”, ông Macron nói trong bài phát biểu được phát trên tài khoản X của Điện Elysee hôm 27/5/2024.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Paris nhấn mạnh, các nước EU có kế hoạch tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine trong thời gian cần thiết.

Tổng thống Pháp cũng cho biết, người châu Âu ủng hộ những nỗ lực giải quyết hòa bình lâu dài ở Ukraine.

“Hòa bình không có nghĩa là Ukraine đầu hàng. Đó sẽ là nền hòa bình mà chính người Ukraine sẽ lựa chọn”, ông Macron nói.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ