Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Sinh viên hỗ trợ thu hoạch vải

Đại diện tỉnh đoàn Bắc Giang cho biết, để hỗ trợ người dân thu hoạch, tiêu thụ vải thiều, đơn vị đã triển khai 2 nhóm nhiệm vụ cơ bản.

Theo đó nhóm nhiệm vụ thứ nhất, về hỗ trợ thu hoạch vải thiều, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên các đơn vị trực thuộc như Đoàn thanh niên các đơn vị, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh cùng với các tổ chức, hội nhóm xã hội khảo sát, tổ chức các hoạt động hỗ trợ thu hoạch vải thiều trong năm 2022.

Trong buổi Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022 tại huyện Lục Ngạn, việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa các đơn vị nêu trên đã được thực hiện. Dự kiến, sẽ có trên 500 thanh niên tình nguyện của các đơn vị trên địa bàn tỉnh và Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội hỗ trợ công tác thu hoạch vải thiều tại huyện Lục Ngạn.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng thành lập nhóm nhiệm vụ thứ hai nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. Cụ thể, Tỉnh đoàn đã triển khai ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ Ăn uống Ba Sao và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Nội dung phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ Ăn uống Ba Sao tập trung việc hỗ trợ thu mua và tiêu thụ vải thiều với các đơn vị hợp tác xã do thanh niên làm chủ; nội dung phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tập trung hỗ trợ đưa các sản phẩm vải thiều của Lục Ngạn lên sàn thương mại điện tử PostMart.

Từ việc xác định và thành lập hai nhóm nhiệm vụ chính, Tỉnh đoàn đã thành lập Đội hình tình nguyện hỗ trợ chuyển đổi số và tiêu thụ nông sảnlà đội hình tình nguyện mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022.

Đội có nhiệm vụ phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện việc truyền thông, phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân, bao gồm các kỹ năng cơ bản như truy cập và sử dụng Internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đặc biệt là quả vải thiều; hỗ trợ đưa các nông sản đặc trưng của tỉnh lên các sàn thương mại điện tử.

“Chắp cánh” cho trái vải

Trong công tác hỗ trợ tiêu thụ, Tỉnh đoàn đã triển khai thư ngỏ gửi các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc, làm cầu nối trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh quả vải thiều Bắc Giang đến với người tiêu dùng của các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Việc hỗ trợ thu hoạch vải thiều được triển khai tại các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo. Các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Lục Ngạn sẽ rà soát, thống kê nhu cầu của các hộ gia đình tại địa phương và thực hiện việc hỗ trợ.

Căn cứ thời gian, công việc cụ thể, các cơ sở đoàn sẽ bố trí lực lượng tại chỗ hỗ trợ hoặc đề xuất Huyện đoàn Lục Ngạn điều phối các lực lượng hỗ trợ là cán bộ, chiến sĩ, sinh viên, học sinh của các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh và Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội. Việc hỗ trợ thu hoạch kịp thời trong vụ vải sẽ hỗ trợ các hộ gia đình giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh việc hỗ trợ thu hoạch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng chỉ đạo Huyện đoàn Lục Ngạn thành lập các Đội TNTN thường xuyên hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong thời gian cao điểm của vụ vải thiều.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa đến chính vụ của vải thiều nhưng đoàn thanh niên tình nguyện của Tỉnh đoàn đã hỗ trợ 24 gia đình có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch vải thiều với sản lượng hơn 15 tấn.

Toàn bộ quá trình, các hoạt động hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ vải thiều nhờ sự phối hợp bài bản, thống nhất với lực lượng chức năng trong đảm bảo ANTT, ATGT mùa vải thiều nên luôn được đảm bảo đúng, đủ, kịp thời.

Cùng với đó, việc hỗ trợ tiêu thụ trực tuyến là việc chưa được triển khai thường xuyên, phổ biến rộng nên quá trình tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho người dân là nội dung khó khăn và cần triển khai, thực hiện trong thời gian dài, phương pháp tiếp cận cần đa dạng. Chúng tôi xác định việc này cần kiên trì trong triển khai, thực hiện mới có thể có kết quả.

Cũng theo Tỉnh đoàn Bắc Giang, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tập trung cao trong triển khai, thực hiện một số nội dung. Cụ thể, duy trì hiệu quả hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thu hoạch vải thiều, hỗ trợ duy trì an toàn giao thông, an ninh trật tự trong thời gian vụ vải. Đảm bảo hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo được sự lan tỏa trong thanh niên và xã hội.

Thực hiện việc hỗ trợ tiêu thụ và mở rộng các hình thức hỗ trợ tiêu thụ vải thiều, ưu tiên đối với việc tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử, phối hợp mở các điểm bán hàng trực tiếp quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ kết nối tiêu thụ trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh có nhu cầu và tổ chức đoàn trên cả nước.

Mặt khác, không ngừng phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền của Đoàn trong việc tiêu thụ vải thiều, đặc biệt là mạng xã hội Facebook; tổ chức các buổi livestream trực tiếp giới thiệu, bán hàng tại vườn vải.

Mỗi đoàn viên, thanh niên tỉnh Bắc Giang sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm vải thiểu đến với đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân cả nước.