Bắc Giang: Đảm bảo các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 28/6, Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản gửi Phòng GD&ĐT huyện, thành phố cùng các đơn vị trực thuộc và trường có thí sinh dự thi về việc tăng cường công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Bắc Giang. Ảnh: TL
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Bắc Giang. Ảnh: TL

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố quán triệt tới cán bộ, giáo viên được cử đi coi thi nắm vững Quy chế thi, nghiệp vụ coi thi. Đồng thời, báo cáo kết quả phối hợp với trường THPT trong việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi về Sở GD&ĐT trước ngày 30/6.

Với các đơn vị có thí sinh đăng ký dự thi, thông tin kịp thời, đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của Kỳ thi, nhất là những điểm mới. Tiếp tục tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nghiên cứu Quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ coi thi. Qua đó, bảo đảm tất cả những người tham gia coi thi đều thực hiện đúng Quy chế thi tại vị trí được phân công, bắt thăm được.

Tổ chức thực hiện bài kiểm tra khảo sát đánh giá kết quả học tập Quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ coi thi của cán bộ, giáo viên. Báo cáo kết quả tập huấn nghiệp vụ coi thi về Sở GD&ĐT trước ngày 30/6. Trong báo cáo nêu rõ tổng số cán bộ, giáo viên của đơn vị; số cán bộ, giáo viên đã được tập huấn; số lần đã tập huấn; số cán bộ, giáo viên nắm vững nghiệp vụ coi thi hoàn thành tốt các vị trí được phân công coi thi.

Với các trường THPT được phân công tập huấn cho cán bộ, giáo viên THCS theo Công văn số 709 (ngày 31/5/2022) báo cáo kết quả phối hợp tập huấn cho các cán bộ, giáo viên THCS. Tổ chức động viên, quán thiệt thí sinh khi đi dự thi thực hiện nghiêm túc các quy định của Kỳ thi. Nhắc nhở thí sinh không mang các vật dụng không được phép mang vào phòng thi đến Điểm thi.

Sở lưu ý, các đơn vị đặc biệt là các đơn vị ở khu vực Lục Ngạn, Sơn Động căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn có phương án yêu cầu thí sinh trọ tại khu vực xung quanh Điểm thi để tránh ùn tắc giao thông, phòng chống thiên tai và đảm bảo thời gian dự thi đúng theo quy định.

Với các điểm thi, tăng cường công tác chuẩn bị, hoàn thiện các điều kiện về mọi mặt để tổ chức tốt Kỳ thi. Đồng thời, chủ động phối hợp với UBND huyện, thành phố, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương có phương án chi tiết, cụ thể đảm bảo an ninh, trật tự, ATGT, an toàn vệ sinh thực phẩm, điện, nước, y tế...

Trưởng Điểm thi phối hợp với công an huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và bố trí lực lượng công an, quân đội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối trong và ngoài Điểm thi. Đặc biệt, là địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.