Tuần trăng mật kém vui của ông Donald Trump

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu tiên thấp nhất so với các đời tiền nhiệm, tính từ năm 1945. Chính phủ Mỹ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa đúng vào ngày ông Trump tròn trăm ngày ngồi ghế Tổng thống.
Tổng thống Donald Trump đang có quá nhiều việc phải làm
Tổng thống Donald Trump đang có quá nhiều việc phải làm

Tranh cãi vì xây tường biên giới

Nếu chuyện này xảy ra, kỷ niệm 100 ngày cầm quyền của ông Trump chắc chắn sẽ là một sự kiện tồi tệ. Trong lịch sử, chính phủ Mỹ từng dăm lần phải đóng cửa vì kế hoạch ngân sách không được thông qua. Lần gần nhất diễn ra năm 2013 dưới thời người tiền nhiệm của ông Trump, cựu Tổng thống Barack Obama. Lần này nếu xảy ra sẽ đúng vào ngày Thứ Bảy, 28/4 tới, tức tròn 100 ngày ông Donald Trump lên nắm quyền.

Tuan trang mat kem vui cua ong Donald Trump - Anh 1

Bức tường Mexico sẽ khiến Mỹ tiêu tốn ít cỡ 70 tỉ USD?

Reuters cho hay lý do bắt nguồn từ sự đối đầu của ông Trump với phe Dân chủ đối với kế hoạch xây bức tường ở biên giới với Mexico. Việc xây bức tường này là một trong những điểm nhấn trong chương trình tranh cử của ông Trump trước đây, nhưng bị phe Dân chủ phản đối rất quyết liệt, với lý do nó thiếu hiệu quả và tốn kém. Theo một báo cáo nội bộ, dự chi cần để xây bức tường khoảng 21 tỉ USD. Tuy nhiên, AFP cho biết theo ước tính của các nghị sĩ Dân chủ, bước tường sẽ tiêu tốn tổng cộng khoảng 64-70 tỉ USD.

Trong kế hoạch chi tiêu mới, ông Trump đã đề nghị số tiền ban đầu để khởi công bức tường là 1,5 tỉ USD. Nhưng con số này cũng không được phe Dân chủ ủng hộ. Ông Trump đã thể hiện rõ sự bực tức đối với việc này.

“Những người Dân chủ không muốn chi tiền ngân sách cho việc xây dựng bức tường ở biên giới bất chấp việc nó sẽ ngăn chặn tội phạm buôn bán ma túy, các phần tử nguy hiểm của băng nhóm MS-13”-Reuters dẫn lời ông Donald Trump tuyên bố. Tổng thống Donald Trump đồng thời cho biết, ông sẽ cáo buộc những người Dân chủ dung túng cho tội phạm quốc tế.

Theo AFP, phe ông Trump đang lấy chương trình chăm sóc y tế Obamacare ra để gây sức ép đối với các thành viên đảng Dân chủ. Nhà Trắng đã đưa ra đề xuất 7 tỉ USD để tiếp tục duy trì Obamacare, đổi lại 1,5 tỉ USD cho việc khởi công bức tường.

Ông Trump trên trang cá nhân cũng cho biết, chi phí xây dựng bức tường sẽ do Mexico chi trả, nhưng có…chậm một chút. Một thành viên đảng Cộng hòa nói với Reuters, có thể phe Dân chủ sẽ nhượng bộ một phần, như việc chấp nhận tăng cường các thiết bị do thám, hệ thống kiểm soát mới trị giá khoảng 380 triệu USD. Mặc dù vậy, việc đôi bên có thỏa thuận được với nhau hay không là rất khó dự đoán.

Tuần trăng mật kém vui

Theo Reuters, ngân sách hoạt động cho chính phủ liên bang Mỹ sẽ hết hạn vào 12h01 ngày Thứ Bảy 28/4 tới (giờ Mỹ). Sau thời hạn trên nếu dự luật ngân sách mới không được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động.

Dự chi ngân sách mới chỉ được thông qua nếu đủ tối thiểu 60 phiếu ở Thượng viện 100 người. Đảng Cộng hòa hiện nắm 52 ghế nên kế hoạch ngân sách mới cần thêm lá phiếu của phe Dân chủ. Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, ông Chuck Schumer đã cảnh báo ông Trump “tránh sang một bên” nếu muốn các nghị sĩ Thượng viện thỏa thuận được với nhau.

Tờ Chinadaily của Trung Quốc hôm qua bình luận, đây sẽ là tuần lễ đầy khó khăn của Tổng thống Donald Trump, tiếp nối những tin tức chẳng mấy hay ho hồi đầu tuần. Nếu để chính phủ đóng cửa, ông Trump sẽ khép lại 100 ngày đầu tiên cầm quyền theo cách không thể tệ hại hơn.

Theo khảo sát do Washington Post phối hợp với ABC News công bố hôm 23/4, số người không hài lòng với ông Trump lên tới 53%. NBC đưa ra con số gần tương tự, là 54%. Đây là kết quả thấp nhất so với các đời Tổng thống tiền nhiệm, tính từ năm 1945. Thật chẳng mấy hay ho gì, trong bối cảnh ông Trump đang có dấu hiệu bối rối với hàng núi công việc cần xử lý trước mắt.

Theo Nông Nghiệp