'Tự sướng' bất chấp nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Cục Hàng không dân dụng Việt Nam vừa có quyết định cấm bay trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ ngày 17/8 đối với nữ hành khách tạo dáng tại bãi đỗ của sân bay Phú Quốc để quay TikTok.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Trước đó, ngày 18/5, khi xe bus của sân bay đưa khách ra sân đỗ để lên máy bay thì bất ngờ nữ hành khách này lao ra khỏi xe bus và tạo dáng để ghi hình, bất chấp an toàn bay theo quy định của ngành hàng không.

Hôm 23/7, một nữ hành khách khác, trên chuyến bay từ Phú Quốc về TPHCM đã đứng trên băng chuyền hành lý để ghi hình. Theo ngành hàng không, băng chuyền hành lý chỉ có thể chịu trọng tải 30kg cho mỗi kiện hàng nên việc đứng trên băng chuyền như thế sẽ làm hỏng thiết bị.

Vả lại, quy định của ngành hàng không là nghiêm cấm hành khách đứng trên băng chuyền vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hành khách này sau khi ghi hình liền đưa lên TikTok với dòng trạng thái “Bất kể đời lạc trôi”, gây bão mạng trong nhiều ngày liền.

Mới đây, hôm 11/8, lại một nữ hành khách nữa cũng đã nhảy lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để ghi hình đưa lên TikTok. Cục Hàng không phối hợp với an ninh sân bay đang xác minh danh tính của nữ hành khách này để có mức xử phạt thích đáng. Mức phạt “cấm bay” là điều khó tránh khỏi.

Nếu như “tự sướng” ở các sân bay như những trường hợp vừa nêu chỉ “đe dọa an toàn” thì “tự sướng” ở các điểm du lịch của du khách đã gây hậu quả nhãn tiền.

Hôm 8/8, tại suối Mường Hoa chảy qua thôn Tà Chải Mông, xã Tả Van, thị xã Sapa (Lào Cai), nhóm du khách 4 người đã ra khu vực suối để chụp ảnh. Trong quá trình “tác nghiệp”, một nam du khách đã bị trượt chân ngã xuống suối và nước cuốn trôi.

Thấy vậy, vợ của du khách này lao theo để cứu chồng. Cả hai đã bị nước cuốn trôi về phía hạ lưu. Người vợ may mắn bám vào cây nên thoát chết còn người chồng thì vĩnh viễn nằm lại.

Ở các điểm du lịch, cảnh du khách thi nhau “tự sướng” ở những vị trí đắc địa vô cùng nhiều. Cũng không có gì phải trách những du khách muốn lưu lại một vài kiểu ảnh rồi up lên mạng xã hội để làm kỷ niệm nếu như những điểm chụp ảnh đó không quá nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của họ hoặc quá nhạy cảm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục hoặc vi phạm các điều cấm.

Những vách đá cheo leo bên bờ biển, những cây cầu khỉ qua các suối sâu, những ngọn cây cao ở các điểm “hùng vĩ”… là những vị trí ưa thích của những du khách lấy “sống ảo” làm niềm vui.

Thật đáng tiếc, không ít du khách vì muốn nổi tiếng hoặc tạo sự tò mò của bạn bè trên mạng, họ bất chấp các quy định của pháp luật hoặc thuần phong mỹ tục. Leo lên Cổng Tò Vò ở đảo Lý Sơn hàng chục người để chụp ảnh bất chấp danh thắng này có thể sập bất cứ lúc nào.

Chính quyền khuyến cáo rồi cấm nhưng du khách thì vẫn bất chấp, hễ đến Lý Sơn là phải lưu lại vài kiểu ảnh ở Cổng Tò Vò nhưng phải có mình trong ảnh thì mới chịu!

Mạng xã hội với nhiều hình thái thay đổi liên tục, một mặt giúp con người mở rộng các mối quan hệ giao lưu, có thêm nhiều bạn bè nhưng cũng có thể đưa con người phạm pháp nếu không tỉnh táo.

TikTok là một dạng như thế. Cần hết sức thận trọng khi “tự sướng” bằng một vài kiểu ảnh hoặc dăm ba giây clip để rồi nhận lãnh hậu quả đáng tiếc.

Những phần quà sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn hơn.

'Lá lành đùm lá rách'

GD&TĐ - Để trường vùng khó đủ đầy hơn trong năm học mới, thầy cô khu vực thuận lợi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, sẻ chia sách giáo khoa, vở viết...
Ngoài giảng dạy trên lớp, Thiếu tá Đức còn tận dụng thời gian đến tận gia đình học sinh để hướng dẫn học tập.

Cả nhà dắt nhau đi học chữ

GD&TĐ - Tại tổ Bàu Đỉa, thôn 7, xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) có một lớp học dành cho những người lần đầu tiên ê a học chữ.
Học sinh khối lớp 10, Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Điều hòa chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Với những trường THPT có điểm đầu vào thấp đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của giáo viên để đáp ứng chuẩn đầu ra.
Ảnh minh họa/INT

Bùng nổ triệu phú

GD&TĐ -Tính chung trên toàn thế giới, báo cáo của Ngân hàng Thụy Sỹ dự báo tổng giá trị tài sản tư nhân sẽ tăng 36%, lên 169 nghìn tỷ USD vào 2026.