Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Từ sự ra đi của người mẫu Như Hương: Cảnh báo những dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

25/04/2019, 21:42 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Ngày hôm nay, thông tin người mẫu Như Hương qua đời khiến cho nhiều sao Việt cảm thấy xót xa, đau đớn. Rất nhiều nghệ sĩ và người mẫu phía Bắc như người mẫu Hương Phạm, Hoa hậu thân thiện Lệ Thủy, diễn viên Hồng Liên, ca sĩ Tô Minh Thắng... đã bày tỏ niềm thương tiếc tới chân dài một thời.

Được biết, người mẫu Như Hương phát hiện bị bệnh ung thư dạ dày từ 2 năm nay. Sau một thời gian chống chọi bệnh tật, cô đã qua đời ở tuổi 37.

Người mẫu Như Hương phát hiện bị bệnh ung thư dạ dày từ 2 năm nay. Sau một thời gian chống chọi bệnh tật, cô đã qua đời ở tuổi 37.

Là bệnh ung thư nguy hiểm nên cần chú ý với những dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

Theo số liệu của WHO 2018, ung thư dạ dày tại Việt Nam đang xếp thứ 3, sau ung thư gan, ung thư phổi với trên 17.500 ca mắc mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong (chiếm 86%). Tỉ lệ tử vong lớn do 90% bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác nên thường khó nhận ra. Vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan bỏ qua, để rồi đến khi đi khám thì bệnh đã chuyển sang nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu thấy các dấu hiệu này, đừng bỏ qua vì chúng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày:

Từ sự ra đi của người mẫu Như Hương: Đừng chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dạ dày - Ảnh 2.

- Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày, người bệnh thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

- Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, cơn đau bụng sẽ càng nghiêm trọng, có khi dùng thuốc giảm đau cũng không có tác dụng.

- Chán ăn: Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.

- Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

- Nôn ra máu: Nếu thường xuyên bị nôn ra máu, hãy nghĩ đến khả năng đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

- Gặp khó khăn khi nuốt: Nếu bạn có một khối u ở dạ dày đang phát triển vào thực quản, bạn có thể trải qua cảm giác khó nuốt.

- Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày:

- Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn sớm (giai đoạn đầu): Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

- Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.

- Giai đoạn 2: Khi chuyển qua giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn....

- Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.

- Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Từ sự ra đi của người mẫu Như Hương: Đừng chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dạ dày - Ảnh 3.
5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cách tốt nhất là Sàng lọc ung thư thực quản - dạ dày.

Khám sàng lọc được thực hiện cho những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng và bao gồm các bước sau:

- Khám lâm sàng: Các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải…

- Thực hiện các xét nghiệm: Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u...

Theo afamily.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm