Tự động hóa ngành nông nghiệp với máy cày tự lái

GD&TĐ - Trí tuệ nhân tạo, học máy, máy bay không người lái và thậm chí cả vệ tinh đều góp phần thúc đẩy quá trình tự động hóa nông nghiệp.
Mô hình máy cày tự lại được giới thiệu.
Mô hình máy cày tự lại được giới thiệu.

Máy cày tự lái và các công cụ tự động để làm cỏ là những cải tiến mới nhất để giúp nhà nông giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, biến đổi khí hậu và duy trì việc sản xuất đủ lương thực cho một thế giới với dân số vẫn không ngừng gia tăng.

Nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp nổi tiếng của Mỹ John Deere và công ty khởi nghiệp về robot nông nghiệp của Pháp Naio đã ra mắt những cải tiến mới nhất của họ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas. John Deere đã kết hợp sản phẩm máy kéo 8R nổi tiếng của công ty, máy cày, GPS và camera 360 độ để tạo ra một chiếc máy mà nhà nông có thể điều khiển dễ dàng bằng điện thoại thông minh, quảng cáo rằng nó sẽ trở thành phương tiện cung cấp thức phẩm cho toàn thế giới.

Khi chiếc máy kéo thông minh được đưa vào ruộng, người sử dụng chỉ cần vuốt sang phải trên ứng dụng để ra lệnh cho máy tự đi mà không cần phải có mặt trong buồng lái. Được trang bị sáu cặp camera và trí tuệ nhân tạo, chiếc máy kéo thông minh liên tục kiểm tra vị trí xung quanh nó với độ chính xác đến từng inch, tự động dừng ngay khi nhận thấy có chướng ngại vật và gửi tín hiệu cảnh báo.

Máy cày tự động sẽ được bán rộng rãi trên khắp Bắc Mỹ trong năm nay, theo lời của Giám đốc Công nghệ John Deere Jahmy Hindman. Các phiên bản khác với chức năng gieo hạt hay bón phân sẽ được ra mắt sau nhưng việc kết hợp thêm tính năng để thu hoạch cây trồng sẽ phức tạp hơn. Công ty chưa đưa ra mức giá cụ thể cho các thiết bị mới.

Công ty New Holland của Mỹ đã giới thiệu ý tưởng về một chiếc máy tương tự vào năm 2016, trong khi Kubota của Nhật Bản vào năm 2020 đã công bố một nguyên mẫu thậm chí loại bỏ cả buồng lái. Các máy móc sinh ra để tự động hóa công việc trong trang trại, bao gồm cả máy vắt sữa cơ học cho các trang trại bò sữa, nhằm cải thiện năng suất trong khi giải phóng người nông dân khỏi các công việc lặp đi lặp lại và đòi hỏi thể chất.

Gaetan Severac và Aymeric Barthes đã thành lập Naio vào năm 2011 sau khi thảo luận về các vấn đề mà các trang trại gặp phải trong việc tìm kiếm nhân công.

Và họ nhận ra rằng robot, được dẫn đường bởi GPS với độ chính xác lên đến từng centimet, có thể hạn chế việc sử dụng hóa chất. Tại triển lãm công nghệ Las Vegas, họ đã giới thiệu Ted đến thị trường Mỹ, một robot có thể bước qua dây leo để làm cỏ xung quanh cây trồng và tự quay lại khi kết thúc một hàng.

Trí tuệ nhân tạo, học máy, máy bay không người lái và thậm chí cả vệ tinh đều góp phần thúc đẩy quá trình tự động hóa nông nghiệp.

Theo AFP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.