Tự động hóa ngành nông nghiệp với máy cày tự lái

GD&TĐ - Trí tuệ nhân tạo, học máy, máy bay không người lái và thậm chí cả vệ tinh đều góp phần thúc đẩy quá trình tự động hóa nông nghiệp.
Mô hình máy cày tự lại được giới thiệu.
Mô hình máy cày tự lại được giới thiệu.

Máy cày tự lái và các công cụ tự động để làm cỏ là những cải tiến mới nhất để giúp nhà nông giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, biến đổi khí hậu và duy trì việc sản xuất đủ lương thực cho một thế giới với dân số vẫn không ngừng gia tăng.

Nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp nổi tiếng của Mỹ John Deere và công ty khởi nghiệp về robot nông nghiệp của Pháp Naio đã ra mắt những cải tiến mới nhất của họ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas. John Deere đã kết hợp sản phẩm máy kéo 8R nổi tiếng của công ty, máy cày, GPS và camera 360 độ để tạo ra một chiếc máy mà nhà nông có thể điều khiển dễ dàng bằng điện thoại thông minh, quảng cáo rằng nó sẽ trở thành phương tiện cung cấp thức phẩm cho toàn thế giới.

Khi chiếc máy kéo thông minh được đưa vào ruộng, người sử dụng chỉ cần vuốt sang phải trên ứng dụng để ra lệnh cho máy tự đi mà không cần phải có mặt trong buồng lái. Được trang bị sáu cặp camera và trí tuệ nhân tạo, chiếc máy kéo thông minh liên tục kiểm tra vị trí xung quanh nó với độ chính xác đến từng inch, tự động dừng ngay khi nhận thấy có chướng ngại vật và gửi tín hiệu cảnh báo.

Máy cày tự động sẽ được bán rộng rãi trên khắp Bắc Mỹ trong năm nay, theo lời của Giám đốc Công nghệ John Deere Jahmy Hindman. Các phiên bản khác với chức năng gieo hạt hay bón phân sẽ được ra mắt sau nhưng việc kết hợp thêm tính năng để thu hoạch cây trồng sẽ phức tạp hơn. Công ty chưa đưa ra mức giá cụ thể cho các thiết bị mới.

Công ty New Holland của Mỹ đã giới thiệu ý tưởng về một chiếc máy tương tự vào năm 2016, trong khi Kubota của Nhật Bản vào năm 2020 đã công bố một nguyên mẫu thậm chí loại bỏ cả buồng lái. Các máy móc sinh ra để tự động hóa công việc trong trang trại, bao gồm cả máy vắt sữa cơ học cho các trang trại bò sữa, nhằm cải thiện năng suất trong khi giải phóng người nông dân khỏi các công việc lặp đi lặp lại và đòi hỏi thể chất.

Gaetan Severac và Aymeric Barthes đã thành lập Naio vào năm 2011 sau khi thảo luận về các vấn đề mà các trang trại gặp phải trong việc tìm kiếm nhân công.

Và họ nhận ra rằng robot, được dẫn đường bởi GPS với độ chính xác lên đến từng centimet, có thể hạn chế việc sử dụng hóa chất. Tại triển lãm công nghệ Las Vegas, họ đã giới thiệu Ted đến thị trường Mỹ, một robot có thể bước qua dây leo để làm cỏ xung quanh cây trồng và tự quay lại khi kết thúc một hàng.

Trí tuệ nhân tạo, học máy, máy bay không người lái và thậm chí cả vệ tinh đều góp phần thúc đẩy quá trình tự động hóa nông nghiệp.

Theo AFP
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.