Truyền cảm hứng giúp học sinh bắt nhịp học trực tiếp sau kỳ nghỉ dài

GD&TĐ - Sáng 8/2, nhiều trường học Hà Nội đón học sinh sau thời gian dài học trực tuyến với các hoạt động phong phú giúp học sinh bắt nhịp việc học, bảo đảm tiêu chí an toàn là trên hết.
Học sinh Trường Liên cấp Tây Hà Nội được tham gia rất nhiều hoạt động thể dục thể thao, tạo tinh thần hứng khởi khi quay lại học trực tiếp.
Học sinh Trường Liên cấp Tây Hà Nội được tham gia rất nhiều hoạt động thể dục thể thao, tạo tinh thần hứng khởi khi quay lại học trực tiếp.

Tại Trường Liên cấp Tây Hà Nội, do đã chuẩn bị và tập dượt chu đáo nên việc đón học sinh diễn ra nhịp nhàng, đúng giờ, bảo đảm giữ khoảng cách an toàn để phòng chống dịch.

Toàn bộ học sinh của trường mang theo các vật dụng cần thiết để đảm bảo an toàn như khẩu trang, bình nước cá nhân, bình sát khuẩn mini, giấy khô, khăn ướt và thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trên đường và trong giờ ra chơi.

Phụ huynh được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi tới trường, nếu có biểu hiện ốm, ho, sốt, tức ngực học sinh sẽ ở nhà.

Trước đó, mọi công tác vệ sinh, khử khuẩn lớp học và khuôn viên trong trường, phòng y tế, phòng cách ly đã được thực hiện theo đúng quy định; dịch vụ xe tuyến và chăm sóc học sinh được quan tâm sát sao. Với tiêu chí an toàn là trên hết, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản đón học sinh, xử lý khi học sinh có thân nhiệt ≥ 37.5oC và xử lý khi phát hiện F0 tại trường.

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, học sinh còn được thầy cô lì xì đầu năm mới. ảnh 1

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, học sinh còn được thầy cô lì xì đầu năm mới.

Để học sinh khởi động việc học trực tiếp và bắt nhịp thay đổi một cách hạnh phúc, Trường Liên cấp Tây Hà Nội tổ chức hoạt động “Xuân là khỏe - Khỏe để an”. Ngay từ đầu giờ, học sinh được tham gia rất nhiều hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, bóng rổ, kéo co và các trò chơi dân gian như cướp cờ, một hai ba, nhảy dây, tứ mã tứ phương.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Điều hành trường Tây Hà Nội chia sẻ, 8 tháng vừa qua, trạng thái “yên” được nhà trường áp dụng rất thành công, yên không có nghĩa là ngồi yên mà nhà trường đã sáng tạo nhiều hoạt động dạy và học mang tính “bước ngoặt”.

Thông qua hoạt động bổ ích “Xuân là Khỏe - Khỏe để An” này, nhà trường mong muốn các con có sức khỏe quanh năm, khởi đầu là mùa xuân. Có sức khỏe là có tất cả, đặc biệt trong thời điểm này là chữ “An”. “An” trong an toàn, an bình, an vui và đặc biệt là an yên trong mỗi tâm hồn, sẵn sàng tâm thế để bứt phá cho quãng đường học tập và làm việc phía trước.

Học sinh Trường THCS – THPT Ban Mai đến trường học trực tiếp sáng 8/2. ảnh 2
Học sinh Trường THCS – THPT Ban Mai đến trường học trực tiếp sáng 8/2.

Với tinh thần truyền cảm hứng ngày đầu năm mới, ngay từ khi bước chân vào lớp học, các học sinh Trường THCS – THPT Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội được tham gia hoạt động “gieo quẻ may mắn”. Đó là các câu đối hay, lời chúc đẹp, câu chữ mang ý nghĩa giáo dục được truyền tải, giúp cho các học sinh có một tâm thế hứng khởi, vui vẻ khi đến trường.

Thầy Nguyễn Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Ban Mai chia sẻ: Nhà trường luôn chủ động thích ứng với tình hình mới, và luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm đón học sinh quay trở lại trường an toàn sau thời gian dài nghỉ chống dịch. Hiện nay, 95% học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin; 98% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin.

Học sinh Trường THCS – THPT Ban Mai tham gia hoạt động “gieo quẻ may mắn”. ảnh 3
Học sinh Trường THCS – THPT Ban Mai tham gia hoạt động “gieo quẻ may mắn”.

Sĩ số các lớp duy trì trạng thái ổn định, với 75% tổng số học sinh từ khối 7 đến khối 12 đến trường học trực tiếp, 25% còn lại gia đình học sinh đang trong diện đang theo dõi, điều trị, hoặc nằm trong vùng đỏ, vùng cam.

Trường THCS – THPT Ban Mai có đối tượng học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, vì vậy nhà trường đã chủ động xây dựng song song 2 phương án dạy học trực tiếp và gián tiếp để thích ứng linh hoạt với tình hình thực tế.  100% học sinh khối 6 sẽ học tập theo hình thức trực tuyến. Học sinh từ khối 7 đến khối 12 sẽ học theo hình thức trực tiếp, nửa ngày tại trường.

Tại các lớp học được bố trí camera trực tuyến, đảm bảo đường truyền kết nối ổn định để giúp học sinh đang trong tình trạng F0, F1 hoặc nằm trong vùng đỏ, vùng cam được học online, theo kịp các bài giảng trên lớp