Trường Tiểu học Phan Chu Trinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập

GD&TĐ - Sáng nay (19/11), Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (Ba Đình, Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (1946-2016).
Trường Tiểu học Phan Chu Trinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Trường Tiểu học Phan Chu Trinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ảnh 1Trường Tiểu học Phan Chu Trinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ảnh 2Trường Tiểu học Phan Chu Trinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ảnh 3

Ngôi trường đầu tiên của Mặt trận Việt Minh

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm cô Hiệu trưởng Lê Thị Anh Thu xúc động ôn lại kỷ niệm về những trang sử vẻ vang, rất đỗi tự hào của ngôi trường có truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển. Cách mạng tháng 8/1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc với sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Một năm sau, Trường Phan Chu Trinh - Ngôi trường mang tên nhà chí sỹ yêu nước nổi tiếng chính thức ra đời (tiền thân của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh ngày nay). Đây cũng là ngôi trường đầu tiên do Mặt trận Việt Minh thành lập sau Cách mạng tháng 8/1945.

Sau khi giành được độc lập, nhân dân Việt Nam muốn có hòa bình để xây dựng đất nước. Chính phủ ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần nhân nhượng với Pháp.

Tuy nhiên điều đó cũng không ngăn được âm mưu xâm lược của chúng. Sau khi đánh chiếm Sài Gòn, thực dân Pháp mở rộng xâm lược Nam Bộ, đánh chiếm Hải Phòng, Hà Nội.

Vì vậy, chưa đầy 3 tháng sau ngày khai giảng, Trường Phan Chu Trinh phải tạm đóng cửa để cùng cả nươc tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Xếp lại bút nghiên, những học sinh của trường đã tham gia các hoạt động cứu quốc với khẩu hiệu: "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Thanh niên, thiếu niên Trường Phan Chu Trinh tham gia đông nhất trong số các học sinh của Hà Nội tình nguyện làm "Cảm tử quân" thời bấy giờ.

Những bước chân chỉ quen trên đường nhựa Hà Nội, vậy mà khi Tổ quốc lâm nguy, họ không ngại leo núi, trèo đèo, lội suối trên khắp các ngả đường chiến khu Việt Bắc, có mặt trên khắp các mặt trận, các ngành, các địa phương... để tham gia kháng chiến cứu quốc.

"Có thể nỏi, 70 năm qua, Trường Phan Chu Trinh đã lớn lên cùng cách mạng, song hành cùng sự chuyển mình của dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ suốt chiều dài hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, rồi đến những năm tháng hòa bình, đổi mới.

Song mục đích, lý tưởng của ngôi trường do Mặt trận Việt Minh thành lập ngày ấy vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Trường Tiểu học Phan Chu Trinh mãi là địa chỉ tin cậy, là niềm tự hào trong trái tim của người dân Thủ đô Hà Nội" - Cô Lê Thị Anh Thư tự hào khẳng định.

Vẫn mãi vang vọng lời dạy của Bác Hồ

Gần một thế kỷ trôi qua, ngôi trường đã đón nhận biết bao thế hệ cán bộ, giáo viên về làm việc và cống hiến, cùng tạo dựng bề dạy thành tích của nhà trường.

Cũng từ mái trường này, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành xuất sắc, đóng góp lớn lao trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc cũng như xây dựng đất nước phát triển trong thời kỳ hội nhập.

"Vẫn vang vọng nơi đây, lời dặn dò ấm áp, ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm trường trong những ngày khai giảng đầu tiên: "Đoàn kết, thi đua dạy tốt, học tốt".

Lời Bác dặn ngày ấy đã trở thành động lực chắp cánh cho lớp lớp thế hệ giáo viên, học sinh bay cao, bay xa suốt dọc chiều dài 70 năm qua của đất nước" - Hiệu trưởng Lê Thị Anh Thư xúc động nói và khẳng định:

Tập thể nhà trường sẽ tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang 70 thành lập, tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, đầy tình yêu nghề, mến trẻ của tập thể cán bộ, giáo viên.

Đồng thời luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp ủy Đảng, chính quyền cho giao phó nhằm tiếp tục củng cộ và tạo niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh đối với nhà trường.

Nhân dịp này, Trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vì đã thành tích xuất sắc trong dạy và học. Nhiều tập thể và cá nhân cũng được nhận Bằng khen, giấy khen cùng các phần thưởng cao quý khác của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý giáo dục..,

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.