Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường nghề vào cuộc tìm người học

Anh Quang - 03/08/2018, 14:30 GMT+7 | Thời sự
Các trường nghề chủ động tư vấn các nghề công nghệ cao đáp ứng thời đại 4.0 cho thí sinhCác trường nghề chủ động tư vấn các nghề công nghệ cao đáp ứng thời đại 4.0 cho thí sinh

Đa dạng các hình thức tuyển sinh

Theo thầy Nguyễn Ngọc Thụy - Hiệu trưởng Trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc - Quảng Ninh, nhà trường tuyển sinh quanh năm, tuy nhiên đón trước kỳ tuyển sinh sau khi các trường ĐH công bố điểm xét tuyển, trường đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn tuyển sinh, trong đó tập trung vào các trường THPT tại Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các trung tâm GDTX.

Nhà trường đã triển khai tuyển sinh theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp như Công ty Phát triển chăn nuôi Hòa Phát, Tổng Công ty lâm nghiệp Việt Nam, công ty VinEco, tuyển sinh đào tạo CĐ và trung cấp các ngành chăn nuôi thú y, trồng trọt và bảo vệ thực vật, dịch vụ nhà hàng, điện công nghiệp…

Thầy Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết: Sau đợt 1 tuyển sinh và nhập học, nhà trường đang tiếp tục tập trung vào đợt nhập học thứ 2 vào ngày 5/8 tới đây, số lượng các em HS đăng ký rất đông. Dự báo sẽ có sự “bùng nổ” với khoảng 500 - 600 em nhập học trong đợt tuyển sinh thứ 2 này.  

Năm nay trường cũng đã tăng thêm 300 chỉ tiêu nhập học ở các ngành đào tạo chất lượng cao, vốn là thế mạnh của nhà trường.

Bám sát nhu cầu thị trường lao động

Theo Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH), chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác tuyển sinh, Tổng cục đã chỉ đạo các trường trung cấp, CĐ nghề tăng cường công tác tuyển sinh; nâng cao chất lượng đào tạo trình độ trung cấp đối với HS tốt nghiệp THCS; thay đổi cách thức và chương trình đào tạo gắn với nhu cầu thị trường, nhất là đối với các trường CĐ nghề.

Để hỗ trợ công tác tuyển sinh, Tổng cục GDNN đã phát hành cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh trung cấp, CĐ năm 2018” và tài liệu tuyên truyền phục vụ tuyển sinh “GDNN vì một tương lai bền vững”. Đồng thời, phối hợp tổ chức các ngày hội tư vấn tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2018... 

Thay cho cách làm cũ, hiện nay các trường nghề đã chủ động đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh để đào tạo nhân lực bám sát với thị trường lao động, đặc biệt thúc đẩy ký kết hợp đồng đào tạo cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp tại địa phương.

Từ năm 2017, các trường trung cấp, CĐ thuộc hệ thống GDNN bắt đầu thực hiện tuyển sinh quanh năm, tuyển sinh, đào tạo theo nhu cầu và đặt hàng nhân lực của doanh nghiệp. Đây là một điểm mới, tích cực trong công tác tuyển sinh vào GDNN.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm