Trường học các nước đối phó với Omicron

GD&TĐ - Biến chủng Omicron hiện đã xuất hiện tại Mỹ và khoảng 23 quốc gia trên thế giới.
Học sinh Đan Mạch giữ khoảng cách khi đến trường.
Học sinh Đan Mạch giữ khoảng cách khi đến trường.

Tại một số quốc gia, biến chủng đã thâm nhập vào trường học, tiếp tục làm “đứt gãy” quá trình học tập trực tiếp của học sinh.

Ngày 29/11 vừa qua, một trường học ở thành phố Odense, Đan Mạch, phải đóng cửa do ghi nhận một trường hợp dương tính với biến chủng Omicron. Trường này ngay lập tức đóng cửa, rà soát số người tiếp xúc gần với ca nhiễm và thông báo cho phụ huynh, học sinh toàn trường chủ động công tác cách ly và phòng, chống dịch.

Đến ngày 6/12, Đan Mạch tiếp tục ghi nhận 64 trong 150 khách tham dự một bữa tiệc Giáng sinh ở vùng Viborg nhiễm biến chủng mới. Trong số này có học sinh tại hai trường phổ thông địa phương. Tuy nhiên, cơ quan y tế chưa thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới lên sức khỏe của các học sinh.

Tại Anh, một trường tiểu học tại Renfrewshire, Scotland, phải đóng cửa một tuần do có ca nghi nhiễm biến chủng Omicron. Nhiều trường trong khu vực cũng đưa ra thông báo tương tự dù không ghi nhận ca nhiễm nhưng nguồn nhân lực mỏng, họ không thể duy trì đủ giáo viên nếu có người nhiễm Covid-19 hoặc phải cách ly.

Phụ huynh, học sinh tại trường có ca nhiễm được khuyến khích chủ động làm xét nghiệm PCR, tự cách ly tại nhà và thông báo cho địa phương nếu có triệu chứng của Covid-19. Giám đốc khu học chánh, ông Jason Leitch, cho biết, việc đóng cửa trường học là “quyết định đáng tiếc nhưng bắt buộc” trong tình hình hiện nay.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện là đặt vòng bảo vệ học sinh, giáo viên, gia đình họ trước đợt bùng phát biến chủng Omicron. Trong thời gian này, cơ quan y tế có thể tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới. Sau đó, khu học chánh và chính quyền sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể để người dân đối phó với dịch bệnh”, ông Jason bày tỏ.

Nhiều quốc gia như Đan Mạch, Anh, chỉ mới mở cửa lại trường học từ đầu năm học 2021 - 2022. Nhưng trước nguy cơ về đợt bùng dịch mới, các nước đã triển khai biện pháp đóng cửa trường học.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đều đã đưa ra khuyến cáo cho các trường học trên thế giới để giảm thiểu tác động của biến chủng mới.

Một số quy tắc phòng, chống dịch truyền thống vẫn cần được thực hiện nghiêm như đeo khẩu trang trong phòng kín, mở cửa thông gió, hạn chế tiếp xúc gần… Các nhà trường cần khuyến khích học sinh, giáo viên, nhân viên tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Theo các chuyên gia, trường học nên “gồng mình” đối phó với đợt dịch khác, không nhất thiết phải là Omicron. Đơn cử, mùa đông năm 2020, số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng trở lại tại một số khu vực, nhiều quốc gia phải đóng cửa trường học trong thời gian dài.

Do đó, các nhà trường phải luôn xây dựng kế hoạch, phương án đề phòng những đợt tấn công mới từ dịch bệnh, không lơ là dù dịch bệnh có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, các trường cũng không nên sợ hãi trước điều kiện bất thường.

Theo Edweek
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.