Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên giới thiệu mô hình giảng đường thông minh

GD&TĐ - Ngày 22/9, Công ty Điện tử Samsung phối hợp với trường ĐH Y Dược Thái Nguyên giới thiệu mô hình “Giảng đường thông minh - Samsung smart school” ứng dụng thiết bị công nghệ giải pháp cùng với nội dung đa phương tiện vào giảng dạy theo định hướng đổi mới giáo dục của Bộ Y Tế.
Sinh viên tiếp nhận bài giảng và tương tác qua các thiết bị công nghệ tiên tiến
Sinh viên tiếp nhận bài giảng và tương tác qua các thiết bị công nghệ tiên tiến

Mô hình giảng đường thông minh Samsung smart school ứng dụng thiết bị, công nghệ, giải pháp cùng nội dung đa phương tiện vào giảng dạy theo định hướng đổi mới giáo dục của Bộ Y tế.

Đây là giảng đường thứ 2 được trao tặng (giảng đường thứ nhất đã tặng Trường Đại học Y Dược TP.HCM), nằm trong chương trình trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng (CSR) của Samsung về giáo dục. Tổng giá trị của 2 giảng đường thông minh ước khoảng 5 tỷ đồng (khoảng 250.000 USD).

Giảng đường thông minh được kỳ vọng sẽ dần thay thế cho mô hình giảng đường truyền thống với cách học cũ là truyền thụ kiến thức một chiều từ thầy đến trò; thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác từ đó nâng cao hiệu quả và phát triển tư duy của người học.

Theo đó, bàn ghế trong giảng đường tương tác này được bố trí linh hoạt dễ dàng phân khu học nhóm hoặc tách rời từng cá nhân tùy theo yêu cầu của giờ học. Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường bao gồm màn hình tương tác thông minh (Interactive White Board - IWB) kèm phần mềm quản lý lớp học, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 9.7, hệ thống Internet hỗ trợ tối đa cho giảng viên và sinh viên trong quá trình dạy và học.

Bằng sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại đang được dùng rộng rãi tại các nước tiên tiến trên thế giới và nội dung giảng dạy trực quan dựa trên nghe, nhìn, tưởng tượng và mô phỏng chính xác thực tế thay cho cách học lý thuyết cứng nhắc trước đây, các bài giảng chuyên môn về y học trở nên sinh động hơn khi được mô tả bằng video clip, hình ảnh động, hình khối 3D… với nhiều góc hiển thị giúp sinh viên hình dung được toàn bộ cơ chế hoạt động của cơ thể người, từ đó phát triển khả năng sáng tạo dựa trên nền kiến thức vững chắc, đó là điều vô cùng quan trọng đối với sinh viên ngành Y.

Ngay tại buổi khai trương, một tiết học với Giảng đường thông minh, có chủ đề "Giải đáp hồi sức sơ sinh" đã được thực hiện. Giảng viên đã trình bày bài giảng với sự hỗ trợ của màn hình tương tác thông minh (Interactive White Board - IWB) kèm phần mềm quản lý lớp học. Bài giảng là những video thực tế sinh động, có 4 màn hình tương tác thông minh được treo ở nhiều vị trí khác nhau trong giảng đường để sinh viên có thể dễ dàng quan sát ngay cả khi ngồi cách xa bục giảng.

Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên giới thiệu mô hình giảng đường thông minh ảnh 1

Sinh viên trình bày phần trả lời của mình thông qua màn hình của thiết bị thông minh trên giảng đường

Đánh giá cao ý nghĩa của món quà do Samsung trao tặng, PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên - cho biết: “Giảng đường thông minh sẽ giúp nhà trường góp phần thực hiện đổi mới giáo dục đào tạo, tạo không khí học tập sôi nổi trong sinh viên.

Nhà trường cam kết sẽ khai thác, bảo quản giảng đường hiệu quả trong thời gian tới. Với sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị cùng sự đổi mới trong tư duy, Đại học Y Dược Thái Nguyên sẽ có nhiều sinh viên tiềm năng được đào tạo để sau này trở thành những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới”.

Tuy nhiên, PGS Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết, một Giảng đường thông minh tối đa chỉ có thể dành cho khoảng hơn 100 sinh viên. Do vậy, trong tương lai, nhà trường sẽ phải phấn đấu đầu tư thêm các giảng đường mới để phục vụ nhu cầu học của sinh viên.

Diễn viên Trung Quốc Lý Liên Kiệt vào vai Kinh Kha.

Kinh Kha hành thích vua Tần

GD&TĐ - Kinh Kha biết mình kiếm thuật kém nên nhờ Vũ Bình đi mời Cáp Nhiếp để trợ giúp đi sang Tần.
Sản phẩm than hữu cơ không khói từ hạt nhãn.

Than hữu cơ không khói từ... hạt nhãn

GD&TĐ - Từ hạt nhãn và các vật liệu bỏ đi, Hoàng Thị Trang đã phối trộn tìm ra công thức tối ưu làm than hữu cơ không khói, bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.