Trường ĐH ở miền Tây "tung" chính sách “hút” thí sinh

Trường ĐH ở miền Tây "tung" chính sách “hút” thí sinh

Trường ĐH Cần Thơ, trường đại học trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long, năm 2020 tuyển 8.900 chỉ tiêu đại học chính quy cho 92 ngành.

Nhà trường đã điều chỉnh phương thức xét tuyển so với trước đây theo hướng tiếp tục sử dụng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển. Bên cạnh đó, trường áp dụng thêm phương thức xét tuyển mới là sử dụng điểm học bạ THPT trong 5 học kỳ. Tổ hợp 3 môn dùng để xét tuyển không thay đổi so với trước đây và được áp dụng cho phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ. Như vậy, trường có tổng cộng 5 phương thức xét tuyển đại học chính quy năm 2020. 

Theo PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, công tác tuyển sinh năm 2020, trường có một số lưu ý cho thí sinh như: Mỗi thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào trường bằng nhiều phương thức khác nhau nếu đúng đối tượng và đáp ứng điều kiện đăng ký của mỗi phương thức. Mỗi phương thức đăng ký bằng 1 bộ hồ sơ riêng. Các phương thức khác nhau được xét tuyển một cách độc lập. Dự kiến đầu tháng 6, trường sẽ có đợt đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ…

Theo PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, về chính sách thu hút thí sinh, do là trường công lập, Trường ĐH Cần Thơ có mức thu học phí theo quy định của Nhà nước, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân vùng ĐBSCL. Trường cũng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, học phí theo quy định.

Để khuyến khích sinh viên mới vào trường, năm 2020 Trường ĐH Cần Thơ sẽ dành 3 tỉ đồng học bổng cho tân sinh viên. Những tân sinh viên có điểm trúng tuyển cao và ngoại ngữ tốt, trường dành 100 suất học bổng học tập ngắn hạn ở nước ngoài ngay trong năm học đầu tiên. Trường giảm học phí năm thứ nhất cho nữ sinh trúng tuyển các ngành kỹ thuật…

Trường ĐH ở miền Tây "tung" chính sách “hút” thí sinh ảnh 1
Chính sách học bổng, ưu đãi học phí được nhiều trường đại học dành cho thí sinh.

Trước những thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Đồng Tháp đã cập nhật và điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020 với các phương thức xét tuyển được mở rộng, đa dạng tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển. 

Theo đại diện nhà trường, năm 2020, trường tiếp tục cập nhật, mở rộng phương thức tuyển sinh tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển bên cạnh các phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT; xét tuyển theo kết quả học bạ lớp 12 THPT và xét tuyển kết hợp thi tuyển các ngành năng khiếu. Đặc biệt Trường ĐH Đồng Tháp đã mở rộng thêm phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 của ĐH Quốc gia TPHCM. Năm 2020, trường tuyển sinh 2.030 chỉ tiêu với 29 ngành đào tạo.

Về chính sách dành cho tân sinh viên, theo đại diện Trường ĐH Đồng Tháp, hằng năm nhà trường dành gần 4 tỉ đồng cho nguồn quỹ khuyến khích học tập để động viên, tuyên dương sinh viên đạt được thành tích học tập khá, giỏi, xuất sắc (dao động từ 4.050.000đ - 5.050.000 đồng/1 sinh viên/1 học kì) và tặng thưởng sinh viên đạt được thành tích tốt trong hoạt động nghiên cứu khoa học, các kì thi cấp khu vực và quốc gia. Ngoài ra, Chi hội Khuyến học trường còn vận động nguồn quỹ hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước trung bình mỗi năm trao tặng gần 400 suất học bổng cho sinh viên vượt khó học tốt…

Theo đại diện Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, năm 2020, trường tuyển 1.000 sinh viên cho 16 ngành trình độ đại học. Về chính sách ưu đãi cho tân sinh viên, theo PGS.TS Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng nhà trường, năm 2020, sinh viên đạt thủ khoa đầu vào của trường sẽ được thưởng học phí học kỳ I năm học 2020 - 2021. Trường còn tặng 500 suất học bổng khuyến tài sinh viên đạt loại giỏi, xuất sắc hằng năm. Hỗ trợ khuyến học sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.