Trường ĐH đề xuất cải thiện sinh kế người dân làng chài gắn liền với đô thị hóa

GD&TĐ - Ngày 16/1, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức hội thảo Nghiên cứu về các cộng đồng làng chài Đà Nẵng, tập trung vào việc đánh giá nguồn lực địa phương để cải thiện sinh kế người dân trong bối cảnh đô thị hóa.
Giảng viên và SV trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động  khảo sát, thu thập dữ liệu về các làng chài ở Đà Nẵng
Giảng viên và SV trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động khảo sát, thu thập dữ liệu về các làng chài ở Đà Nẵng

Tham dự hội thảo, ngoài sự có mặt của đại diện các Sở ban ngành có liên quan, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa, còn có sự tham dự của đại diện cộng đồng ngư dân tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Hội thảo có những tham luận trình bày về bài học kinh nghiệm trong phát triển và bảo tồn cộng đồng ngư dân của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Các ngư dân và đại biểu tham dự được nghe Câu chuyện về Làng nghề nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng) của chính những người trong cuộc. Những chia sẻ về kinh nghiệm trong mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại một số làng chài như đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) hay làng Gò Cỏ, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

Các giảng viên đến từ Trường ĐH Kiến trúc báo cáo về Lồng ghép tri thức bản địa và hoạt động cộng đồng các làng chài Đà Nẵng vào giảng dạy tại trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Trường ĐH đề xuất cải thiện sinh kế người dân làng chài gắn liền với đô thị hóa ảnh 1
Ngoài đại diện các Sở ban ngành, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều ngư dân đến từ các làng chài của 3 địa phương Đà Năng, Quảng Nam và Quảng Ngãi

TS Lê Công Toàn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho biết: “Trong những năm gần đây, các làng chài Đà Nẵng nhận được nhiều sự chú ý của góc độ học thuật và quản lý. Mặc dù vậy, có rất ít tài liệu nghiên cứu có hệ thống về các giá trị cộng đồng, bao gồm các giá trị còn tồn tại hoặc đã mai một trong quá khứ.

Do đó, trong khuôn khổ nghiên cứu của dự án, nhóm chuyên gia, giảng viên cùng sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, khảo sát, kết nối mạng lưới cộng đồng để thu thập cơ sở dữ liệu về các các làng chài hiện tại ở TP Đà Nẵng, tìm hiểu các tài sản và các nguồn lực do chính cộng đồng thực hiện. Mặt khác, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng còn nỗ lực kết nối các nguồn lực để hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm phát triển sinh kế bền vững cho các làng chài miền Trung trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng tăng”.

Nghiên cứu về các cộng đồng làng chài Đà Nẵng, tập trung vào việc đánh giá nguồn lực địa phương để cải thiện sinh kế người dân trong bối cảnh đô thị hóa là một trong những hoạt động cộng đồng của Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.