Trường ĐH đề xuất cải thiện sinh kế người dân làng chài gắn liền với đô thị hóa

GD&TĐ - Ngày 16/1, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức hội thảo Nghiên cứu về các cộng đồng làng chài Đà Nẵng, tập trung vào việc đánh giá nguồn lực địa phương để cải thiện sinh kế người dân trong bối cảnh đô thị hóa.
Giảng viên và SV trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động  khảo sát, thu thập dữ liệu về các làng chài ở Đà Nẵng
Giảng viên và SV trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động khảo sát, thu thập dữ liệu về các làng chài ở Đà Nẵng

Tham dự hội thảo, ngoài sự có mặt của đại diện các Sở ban ngành có liên quan, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa, còn có sự tham dự của đại diện cộng đồng ngư dân tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Hội thảo có những tham luận trình bày về bài học kinh nghiệm trong phát triển và bảo tồn cộng đồng ngư dân của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Các ngư dân và đại biểu tham dự được nghe Câu chuyện về Làng nghề nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng) của chính những người trong cuộc. Những chia sẻ về kinh nghiệm trong mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại một số làng chài như đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) hay làng Gò Cỏ, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

Các giảng viên đến từ Trường ĐH Kiến trúc báo cáo về Lồng ghép tri thức bản địa và hoạt động cộng đồng các làng chài Đà Nẵng vào giảng dạy tại trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Trường ĐH đề xuất cải thiện sinh kế người dân làng chài gắn liền với đô thị hóa ảnh 1
Ngoài đại diện các Sở ban ngành, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều ngư dân đến từ các làng chài của 3 địa phương Đà Năng, Quảng Nam và Quảng Ngãi

TS Lê Công Toàn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho biết: “Trong những năm gần đây, các làng chài Đà Nẵng nhận được nhiều sự chú ý của góc độ học thuật và quản lý. Mặc dù vậy, có rất ít tài liệu nghiên cứu có hệ thống về các giá trị cộng đồng, bao gồm các giá trị còn tồn tại hoặc đã mai một trong quá khứ.

Do đó, trong khuôn khổ nghiên cứu của dự án, nhóm chuyên gia, giảng viên cùng sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, khảo sát, kết nối mạng lưới cộng đồng để thu thập cơ sở dữ liệu về các các làng chài hiện tại ở TP Đà Nẵng, tìm hiểu các tài sản và các nguồn lực do chính cộng đồng thực hiện. Mặt khác, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng còn nỗ lực kết nối các nguồn lực để hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm phát triển sinh kế bền vững cho các làng chài miền Trung trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng tăng”.

Nghiên cứu về các cộng đồng làng chài Đà Nẵng, tập trung vào việc đánh giá nguồn lực địa phương để cải thiện sinh kế người dân trong bối cảnh đô thị hóa là một trong những hoạt động cộng đồng của Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Cô và trò tại Trường Olympia (Hà Nội). Ảnh minh họa

Nhìn học sinh để sửa bản thân mình

GD&TĐ - Đấy chính là một ý trong những ý mà tôi đã luôn tự nhắc mình khi tham gia cố vấn chuỗi tập phim tài liệu thực tế thuộc chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”…
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quốc Oai ra về sau môn Ngữ văn với tâm trạng háo hức.

Hà Nội: Thí sinh hồ hởi rời phòng thi

GD&TĐ - 10h sáng 18/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022. Nhiều em rời khỏi phòng thi với tâm trạng hồ hởi vì làm được bài.