Trường ĐH đề xuất cải thiện sinh kế người dân làng chài gắn liền với đô thị hóa

GD&TĐ - Ngày 16/1, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức hội thảo Nghiên cứu về các cộng đồng làng chài Đà Nẵng, tập trung vào việc đánh giá nguồn lực địa phương để cải thiện sinh kế người dân trong bối cảnh đô thị hóa.
Giảng viên và SV trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động  khảo sát, thu thập dữ liệu về các làng chài ở Đà Nẵng
Giảng viên và SV trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động khảo sát, thu thập dữ liệu về các làng chài ở Đà Nẵng

Tham dự hội thảo, ngoài sự có mặt của đại diện các Sở ban ngành có liên quan, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa, còn có sự tham dự của đại diện cộng đồng ngư dân tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Hội thảo có những tham luận trình bày về bài học kinh nghiệm trong phát triển và bảo tồn cộng đồng ngư dân của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Các ngư dân và đại biểu tham dự được nghe Câu chuyện về Làng nghề nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng) của chính những người trong cuộc. Những chia sẻ về kinh nghiệm trong mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại một số làng chài như đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) hay làng Gò Cỏ, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

Các giảng viên đến từ Trường ĐH Kiến trúc báo cáo về Lồng ghép tri thức bản địa và hoạt động cộng đồng các làng chài Đà Nẵng vào giảng dạy tại trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Trường ĐH đề xuất cải thiện sinh kế người dân làng chài gắn liền với đô thị hóa ảnh 1
Ngoài đại diện các Sở ban ngành, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều ngư dân đến từ các làng chài của 3 địa phương Đà Năng, Quảng Nam và Quảng Ngãi

TS Lê Công Toàn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho biết: “Trong những năm gần đây, các làng chài Đà Nẵng nhận được nhiều sự chú ý của góc độ học thuật và quản lý. Mặc dù vậy, có rất ít tài liệu nghiên cứu có hệ thống về các giá trị cộng đồng, bao gồm các giá trị còn tồn tại hoặc đã mai một trong quá khứ.

Do đó, trong khuôn khổ nghiên cứu của dự án, nhóm chuyên gia, giảng viên cùng sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, khảo sát, kết nối mạng lưới cộng đồng để thu thập cơ sở dữ liệu về các các làng chài hiện tại ở TP Đà Nẵng, tìm hiểu các tài sản và các nguồn lực do chính cộng đồng thực hiện. Mặt khác, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng còn nỗ lực kết nối các nguồn lực để hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm phát triển sinh kế bền vững cho các làng chài miền Trung trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng tăng”.

Nghiên cứu về các cộng đồng làng chài Đà Nẵng, tập trung vào việc đánh giá nguồn lực địa phương để cải thiện sinh kế người dân trong bối cảnh đô thị hóa là một trong những hoạt động cộng đồng của Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.