Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường ĐH Cửu Long: Lưu học sinh Lào cách ly an toàn tại ký túc xá và học trực tuyến

Thảo Nguyên - Thành Tâm - 04/04/2020, 15:26 GMT+7 | Trẻ
Lưu học sinh Lào tại Trường ĐH Cửu Long đang học trực tuyến. Lưu học sinh Lào tại Trường ĐH Cửu Long đang học trực tuyến.

Yên tâm ở lại Việt Nam

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Việt Nam, tất cả lưu học sinh Lào đã quay trở lại Trường ĐH Cửu Long để tiếp tục học tập trung theo kế hoạch. Trong lúc này, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại khu vực miền Bắc (tỉnh Vĩnh Phúc).

Vì vậy, Ban Giám hiệu Trường, Viện Hợp tác & Đào tạo Quốc tế và Ban Quản lý Ký túc xá đã luôn động viên tinh thần, kêu gọi các lưu học sinh Lào bình tĩnh, theo dõi tình hình, không tiếp xúc với người lạ, thực hiện các biện pháp giữ gìn và bảo vệ sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, đồng thời, tiếp tục học tập trung theo kế hoạch của Nhà trường.

Ban đại diện lưu học sinh đã phổ biến tới các lưu học sinh về tình hình ở Lào, chính sách và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của Việt Nam. Cũng như việc về nước sẽ làm gián đoạn, ảnh hưởng tới quá trình, kết quả học tập, và đặc biệt là nguy cơ bị lây nhiễm trong quá trình di chuyển về nước.

Kể từ ngày 30/3/2020, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Giám hiệu nhà trường đã tiếp tục tăng cường ổn định tình hình tư tưởng cho các lưu học sinh. Kêu gọi các em bình tĩnh ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện cách ly an toàn tại Ký túc xá, chuyển từ học tập trung sang hình thức học trực tuyến.

Phó Trưởng Ban đại diện lưu học sinh, Silimoungkhoun Souknilanh, học viên năm thứ 2, ngành Quản trị kinh doanh, bậc Cao học cho biết, nhờ sự chỉ đạo và động viên kịp thời của Đại sứ quán, cũng như của Ban Giám hiệu, Viện Hợp tác & Đào tạo Quốc tế và Ban Quản lý Ký túc xá Trường ĐH Cửu Long, tất cả lưu học sinh vẫn luôn ổn định tâm lý, an tâm khi sinh hoạt và học tập trong khuôn viên khép kín của trường.

Lưu học sinh Lào chuẩn bị nấu ăn tại căn tin.

Ngoài việc yêu cầu các lưu học sinh chỉ sinh hoạt trong khuôn viên Ký túc xá, tuân thủ triệt để những hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam về phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Ban đại diện lưu học sinh đã động viên các lưu học sinh duy trì các hoạt động thể thao, trồng rau cải, phát huy tinh thần tự học, phân công các sinh viên lớp trên hỗ trợ và bổ túc thêm tiếng Việt cho các lưu học sinh đang học chương trình tiếng Việt.

Thitsada Lamlong, hiện đang học chương trình tiếng Việt, cho biết: “Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở Lào và Việt Nam đang rất căng thẳng. Cả 2 nước đều đang thực hiện cách ly xã hội trong toàn quốc. Lúc này, lưu học sinh không thể về nước được vì rất phức tạp, nguy hiểm. Trong thời gian này, tôi tập trung vào việc học tiếng Việt, nếu rảnh rỗi thì chơi đàn hoặc chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe”.

Các lưu học sinh Lào chơi thể thao.

Cùng nhau học trực tuyến, chờ qua dịch bệnh

Chị Outthachack Phouthasone, cán bộ Vụ Tổ chức - Cán bộ của Bộ Khoa học & Công nghệ Lào, hiện đang học chương trình tiếng Việt, cho biết: “Trong thời gian cách ly khép kín tại Ký túc xá, chúng tôi vẫn học bình thường, theo hình thức học trực tuyến. Học trực tuyến khá mới mẻ. Tôi đang cố gắng thích nghi theo hình thức học mới”. Còn anh Vilayphon Vonesy, cán bộ Phòng Thanh tra, Bộ Nông Lâm nghiệp Lào, hiện đang học chương trình tiếng Việt, thì cho biết: “Tôi thấy học trực tuyến cũng gần giống như học trên lớp. Nếu chúng ta có thái độ học tập nghiêm túc thì học trực tuyến cũng thú vị, không có gì khó”.

Chị Bounsong Phonemalaisy, sinh viên năm thứ ba, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, bậc đại học, chia sẻ: “Tôi luôn có cảm giác an toàn khi cách ly khép kín tại Ký túc xá. Hiện nay, tất cả lưu học sinh đều được bố trí ăn uống tại căng tin của trường. Các món ăn tại căng tin đều do các bạn lưu học sinh Lào nấu, và có thể đặt món trước nên rất hợp với sở thích, khẩu vị của tôi. Được biết, sau khi kết thúc dịch bệnh, nhà trường sẽ bố trí chỗ nấu ăn tập thể cho lưu học sinh.”

Lưu học sinh Lào cùng nhau trồng rau.

Anh Thiphommachanh Sokxay, học viên năm thứ nhất, ngành Quản trị kinh doanh, bậc Cao học thì có vẻ không vui: “Sắp tới tết Lào rồi, nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp thì sẽ kém vui”. 

Tuy nhiên, theo anh Munedouang Phonepaseuth, sinh viên năm nhất ngành Công nghệ thông tin, hệ liên thông từ Cao đẳng lên đại học, lạc quan: “Trong 5 ngày tết Lào, nhà trường sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn uống cho lưu học sinh theo định mức 50.000 đồng/người/ngày. Đồng thời sẽ lì xì cho mỗi người 200.000 đồng. Nếu tình hình dịch Covid-19 ổn định trở lại, chắc chắn chúng tôi sẽ ăn tết lớn”. 

Hiện nay, tại khu vực ĐBSCL, Trường ĐH Cửu Long có số lượng lưu học sinh Lào tham gia học tập nhiều nhất. Đây cũng là trường đại học duy nhất trong khu vực được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài. Năm học 2019 - 2020, có 37 lưu học sinh Lào và 7 lưu học sinh Campuchia đang theo học chương trình tiếng Việt dành cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, có 72 lưu học sinh Lào và 9 lưu học sinh Campuchia đang theo học các chương trình đào tạo ở bậc ĐH và sau ĐH. Đặc biệt, có nhiều cán bộ, viên chức cấp bộ, cấp tỉnh của Lào đang học tập tại Trường ĐH Cửu Long.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm