Trước nguy cơ và thách thức chưa có tiền lệ, ông Tập kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu

GD&TĐ - Hôm qua (4/1), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) sẵn sàng chiến đấu khi đất nước đang đứng trước những nguy cơ và thách thức chưa có tiền lệ.  
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bài phát biểu của ông Tập tại cuộc họp các quan chức hàng đầu của Ủy ban quân sự Trung ương (CMC) mà ông đứng đầu đã được phát trên truyền hình quốc gia.

“Tất cả các đơn vị quân sự phải hiểu đúng những xu hướng chính về phát triển, an ninh quốc gia và củng cố ý thức về khó khăn, khủng hoảng và chiến đấu của mình.

Tại cuộc họp, ông Tập cũng ký lệnh chỉ huy quân sự đầu tiên của năm 2019 để khởi động một năm tập huấn và huấn luyện quân sự tăng cường.

Các lực lượng vũ trang Trung Quốc phải “chuẩn bị cho cuộc chiến quân sự toàn diện từ đầu năm mới” – ông nói – “Chuẩn bị cho chiến tranh và chiến đấu phải được tăng cường để đảm bảo phản ứng có hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp”.

Ông Tập liên tục thúc giục PLA tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu từ khi lên nắm quyền chủ tịch và là người đứng đầu CMC vào cuối năm 2012 và điều này dường như sẽ được tăng cường trong năm 2019.

Đầu tuần này, tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc nói rằng “không có thời gian để chần chừ trong việc chuẩn bị chiến tranh”.

Tương tự, CMC đã ban hành một loạt các hướng dẫn để tăng cường tinh thần, cho rằng các quân nhân sẽ được thăng cấp trên cơ sở khen thưởng, đồng thời hứa hẹn khoan hồng và thấu hiểu nhiều hơn đối với những sai lầm trong quá trình huấn luyện.

Chuyên gia quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải nói rằng “những cử chỉ đáng chú ý” gần đây có thể nhằm cảnh báo cho những người tìm cách cản trở kế hoạch thống nhất Đài Loan của đại lục.

Tuy ông Tập nói về mong muốn “thống nhất hòa bình” với Đài Loan, một vài chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ nới lỏng áp lực quân sự với hòn đảo này.

Đại tá của PLA Yue Gang đã nghỉ hưu nói rằng lời kêu gọi của ông Tập với quân đội cũng là một sự phản ứng với sự bất ổn ngày càng tăng trong cuộc đấu tranh địa chính giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Trung Quốc đang tăng cường huấn luyện quân sự để có những giải pháp tốt nhất cho kết quả tồi tệ nhất, liên quan tới Mỹ hoặc Đài Loan” – ông nói.

“Trong năm tới, Mỹ có thể dùng Đài Loan và biển Đông làm quân bài để lấy những gì mình muốn từ Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại” – ông Yue Gang nói – “và luôn có khả năng có thêm những lời kêu gọi độc lập từ Đài Loan”.

Thông tin về sự lớn mạnh của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc:

Theo SCMP