Trung Quốc tìm được thêm nguồn cạnh tranh khí đốt Nga

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga có nguy cơ mất đi khách hàng tối quan trọng đối với sản phẩm khí đốt của mình vào thời điểm hiện tại.

Trung Quốc tìm được thêm nguồn cạnh tranh khí đốt Nga

Các nhà nhập khẩu LNG của Trung Quốc có thể mua khí tự nhiên hóa lỏng với giá rất rẻ trên thị trường giao ngay khi giá ở Bắc Á giảm một nửa so với mức tháng 10 và xuống mức thấp gần ba năm, hãng tin Bloomberg cho biết sau khi tham khảo một số hợp đồng giao dịch.

Nguồn tin của cơ quan thông tấn này cho biết Shenzhen Energy Group và China Gas Holdings Ltd đã tham gia đàm phán với các nhà cung cấp tiềm năng để mua thêm LNG giao ngay trong những tháng tới.

Trong khi đó, China Resources Gas Group đã mua một lô LNG mới và quá trình giao hàng dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 3.

Trung Quốc - nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, vượt trên cả Nhật Bản - đã quay trở lại một cách đầy mạnh mẽ trên thị trường giao ngay để tìm kiếm nguồn cung LNG rẻ hơn khi giá giảm mạnh.

Đánh giá của Bloomberg cho hay, LNG cung cấp tới khách hàng bằng tàu biển hiện đang cạnh tranh trực tiếp với khí đốt qua đường ống từ Nga cũng như các sản phẩm dầu mỏ của nước này.

Hiện tại, hợp đồng tương lai giao tháng 3/2024 có giá khoảng 282 USD/1.000 mét khối. Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Nhu cầu về khí đốt ở châu Á cũng đang ở mức thấp, sản phẩm chỉ được hỗ trợ bởi lợi ích doanh nghiệp trong việc tạo ra nguồn cung cấp nhiên liệu giá rẻ mà không chuyển giao cho khách hàng ngay lập tức.

Các công ty Trung Quốc đang vội vã nhằm chớp thời cơ trước khi Ấn Độ - những người có cùng mục tiêu với nước láng giềng, bắt đầu thực hiện các giao dịch mua hàng tương tự.

Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu LNG bằng đường biển thay vì khí đốt qua đường ống của Nga.

Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu LNG bằng đường biển thay vì khí đốt qua đường ống của Nga.

Giới phân tích cho biết, khi mùa đông ở Bắc bán cầu kết thúc, giá LNG giao ngay dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm vào mùa xuân. Ở khía cạnh này, sự vội vã của các công ty Trung Quốc là điều dễ hiểu.

Nếu xu hướng trên tiếp tục, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khí đốt sẽ ngừng khai thác và chế biến LNG, toàn bộ tình hình thị trường hiện nằm trong tay người mua thay vì người bán.

Đối với khu vực phía Đông Nam Trung Quốc, LNG rẻ hơn thực sự là một món quà. Trên thực tế, với mức giá thấp như vậy, nhập khẩu bằng đường biển trở thành một giải pháp thay thế hợp lý cho khí đốt Nga.

Không chỉ có vậy, khối lượng lớn LNG sẵn có sẽ tạo cơ hội tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, và rõ ràng sẽ giúp Trung Quốc phát triển nền kinh tế vốn đã bị đình trệ trong năm vừa qua.

Đường ống Power of Siberia dài 3.000 km cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc.
Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Truyện ngắn Chạm đến trái tim

GD&TĐ - Buổi sớm lộng gió, quốc kỳ bay phấp phới. Dưới sân, học trò xếp hàng ngay ngắn để dự tiết chào cờ đầu tuần.