Trung Quốc có bán tiêm kích tàng hình J-35 cho Iran?

GD&TĐ - Có thông tin cho biết Iran sẽ nhận được tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-35 từ Trung Quốc thay vì J-10C thuộc thế hệ 4+.

Trung Quốc có bán tiêm kích tàng hình J-35 cho Iran?

Vào ngày 7 tháng 7 năm 2025, có thông tin tiết lộ về việc Trung Quốc sẽ cung cấp cho Iran một phi đội máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-35, một bước đi có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra sau một loạt trận không kích của Israel và Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 13 tháng 6, trong đó truyền thông Iran đưa tin đã phá hủy hầu hết các hệ thống phòng không của nước này, bao gồm cả tổ hợp S-300 và radar của Nga.

Iran đã đẩy mạnh các cuộc đàm phán với Trung Quốc về việc mua máy bay phản lực sau khi chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến kéo dài 12 ngày, trong đó phơi bày ưu thế trên không của F-35 và F-15 trong Không quân Israel.

Thỏa thuận này nếu thành hiện thực, được dự báo có thể bao gồm tới 40 chiếc J-35C. Ngoài ra Iran còn có kế hoạch tăng số lượng lên 200 chiếc trong tương lai, nhấn mạnh sự chuyển hướng chiến lược của Tehran từ Su-35 của Nga sang công nghệ Trung Quốc.

Tiêm kích J-35 do Tập đoàn máy bay Thẩm Dương phát triển, lần đầu tiên được ra mắt tại Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2014. Tiêm kích này ban đầu được thiết kế cho tàu sân bay Phúc Kiến, được định vị trên thị trường xuất khẩu là một sự thay thế hợp lý hơn cho F-35 của Mỹ vốn đắt đỏ và khó tiếp cận.

Nhờ trang bị 2 động cơ WS-19, máy bay có thể đạt tốc độ lên tới Mach 1,8, tầm bay tối đa 2.000 km (5.000 km khi tiếp nhiên liệu) và đủ khả năng cất cánh từ đường băng ngắn chỉ 400 mét. Thiết kế của J-35 sử dụng vật liệu hấp thụ radar và lớp phủ đặc biệt giúp giảm tiết diện phản xạ radar xuống 250 lần.

Máy bay có thể mang theo tới 6 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa PL-15, đã được sử dụng thành công trong chiến đấu chống lại Không quân Ấn Độ, và tên lửa siêu thanh PL-XX có tầm bắn 500 km, đủ khả năng tấn công các mục tiêu lớn như máy bay ném bom và máy bay AWACS.

9f10e6c0-4b8a-415d-bb1e-1a0e23679717.jpg
Chiến đấu cơ J-10 được ứng dụng nhiều công nghệ rất tiên tiến.

Đặc biệt đáng chú ý là công nghệ "tàng hình thụ động" khi J-35 sử dụng radar Type 1475 (KLJ-7) có phạm vi phát hiện lên đến 1.500 km. Hệ thống này chặn tín hiệu radar của đối phương và phản hồi ngược pha, khiến J-35 gần như vô hình.

Theo các nguồn tin Trung Quốc, không có quốc gia nào khác ngoài họ có radar sóng milimet, giúp J-35 chiếm lợi thế trong việc phát hiện máy bay tàng hình của đối phương.

Chiến đấu cơ này cũng được trang bị tên lửa C-81 (phiên bản "K" và "C" có tầm bắn lần lượt là 65 và 140 km) để chống lại tàu sân bay và tàu ngầm, cũng như tên lửa hành trình CJ-10, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đi xa tới 1.800 km.

Iran - quốc gia có hệ thống phòng không bị suy yếu nghiêm trọng do những trận không kích của Israel vào các mục tiêu ở Natanz, Fordow và Isfahan, coi J-35 là phương tiện khôi phục khả năng phòng thủ của mình.

Tuy vậy cho tới lúc này chưa có xác nhận chính thức nào từ Iran cũng như Trung Quốc về thương vụ trên, cho nên tính xác thực bị nghi ngờ rất lớn.

Tiêm kích tàng hình Shenyang J-35 do Trung Quốc chế tạo.
Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Từ thân thành thù

GD&TĐ - Tỉ phú Elon Musk thành lập Đảng Nước Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chế nhạo việc này, khiến mối quan hệ cá nhân trở nên căng thẳng.