Trung Quốc chỉ mặt 2.190 “quan chức trần trụi”

 Cơ quan điều tra Quảng Đông (Trung Quốc) xác định 2.190 quan chức thành phố có vợ hoặc chồng và con cái đã di cư ra nước ngoài – những “quan chức trần trụi” – trong đó, hơn 850 người đã bị sa thải.
Vạn Khánh Lương, cựu Bí thư tỉnh ủy Quảng Châu, vừa bị cách chức do tham nhũng tháng Sáu vừa qua - Ảnh: Reuters
Vạn Khánh Lương, cựu Bí thư tỉnh ủy Quảng Châu, vừa bị cách chức do tham nhũng tháng Sáu vừa qua - Ảnh: Reuters

Một cuộc điều tra của chính quyền tỉnh đã vạch mặt chỉ tên 2.190 "quan chức trần trụi" và 866 người trong số đó đã bị cách chức, theo một báo cáo được đăng trên cổng thông tin điện tử chính thức của chính quyền thành phố Quảng Đông hôm 25/7, sau đó được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông vào ngày thứ Bảy. 

Truyền thông nhà nước cũng đưa tin các “quan chức trần trụi” sẽ không được xét thăng chức, vì khi cả gia đình đã ở nước ngoài các quan chức này có nguy cơ cao sẽ kiếm chác nhiều hơn trước khi rời khỏi Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho biết các “quan chức trần trụi” là một vấn đề nghiêm trọng ở tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc, nơi tiếp giáp với đặc khu Hồng Kông và vốn có tỷ lệ di cư cao đến khu vực Đông Nam Á, Châu Âu, Úc và Bắc Mỹ.

Nhiều quan chức đã tận dụng ưu đãi trong chương trình đầu tư của Hồng Kông để ẵm trọn hơn một triệu USD mỗi thương vụ, bao gồm cả việc mua quyền cư trú tại các quốc gia châu Phi xa xôi, khi chương trình này không mở cửa cho cư dân đại lục.

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch truy quét tham nhũng trên quy mô toàn quốc, xuất phát từ bất mãn của công chúng đối với bộ máy cầm quyền. Tuy nhiên, cũng có nhà phân tích cho rằng đây là một công cụ giúp ông Tập loại bỏ các đối thủ và thay vào đó các đồng minh của mình.

Theo phunuonline