Trung Quốc chế tạo cá robot thân mềm đo độ mặn nước biển

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết vừa chế tạo được một loại cá robot thân mềm không có động cơ và có tốc độ di chuyển nhanh, có thể được sử dụng dưới nước để đo nhiệt độ và độ mặn của nước biển, đồng thời phát hiện các chất gây ô nhiễm.
Trung Quốc chế tạo cá robot thân mềm đo độ mặn nước biển

Cá robot này có chiều dài 9,3cm và trọng lượng 90g, lõi là một thiết bị điều khiển bằng điện, với phần thân, vây và đuôi được làm bằng silicone.

Toàn bộ các bộ phận của cá robot đều trong suốt ngoại trừ ngăn để pin và hai nam châm điện. Theo các nhà khoa học, phần thân mềm và trong suốt sẽ giúp cho cá robot dễ dàng lách qua những khe đá hẹp mà không bị hư hại hoặc không bị những sinh vật biển khác phát hiện.

Ngoài ra, thay vì hoạt động bằng các động cơ điện năng truyền thống, cá robot có các cơ nhân tạo bằng polymer có thể uốn cong và co giãn.

Về tốc độ, cá robot trên có thể bơi được 6 cm/giây, phá kỷ lục của các robot hoạt động dưới nước trước đây là 3 cm/giây.

Với nguồn cung cấp điện từ bên ngoài, cá robot có thể bơi với tốc độ tối đa là 14 cm/giây, tương đương với tốc độ của các loài cá có cùng kích cỡ.

Theo ông Li Tiefeng, phó giáo sư thuộc trường Đại học Chiết Giang, các vật liệu dùng để chế tạo robot nói trên rất phổ biến, rẻ tiền và thân thiện với môi trường.

Ông nói: "Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là nâng cao hiệu quả của các cơ nhân tạo và phát triển các kỹ thuật chủ đạo để tiến tới sản xuất hàng loạt loại robot này".

Theo Vietnam+
Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.