Trung Quốc bị nghi đứng sau những vụ tấn công laser vào máy bay Mỹ

GD&TĐ - Những tia laser đã được sử dụng để nhằm vào các hoạt động trên không của Mỹ trên Thái Bình Dương, tính từ tháng 9 năm ngoái, đã có 20 vụ việc được ghi lại – một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết.  
Máy bay của không lực Mỹ (ảnh: Business Insider)
Máy bay của không lực Mỹ (ảnh: Business Insider)

Phát ngôn viên quân sự Mỹ giấu tên nói với hãng tin CNN rằng những tia laser đã được bắn vào máy bay Mỹ và Trung Quốc bị nghi là đứng sau vụ việc này.

Theo quan chức trên, vụ việc gần đây nhất xảy ra trong vòng 2 tuần trước.

Những vụ việc này không gây ra thiệt hại hay thương vong và dường như giống với những vụ việc xảy ra ở quốc gia Đông Phi Djibouti đầu năm nay, khi phi công quân đội Mỹ bị thương từ những tia laser mà quân đội Mỹ cho rằng bắt nguồn từ một căn cứ quân sự Trung Quốc gần đó.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ thông tin truyền thông liên quan tới vụ việc. Một nguồn tin từ Bộ trên cho rằng những cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ và thêu dệt” – tờ Global Times cho biết.

Vụ tấn công bằng tia laser mới nhất diễn ra ở biển Hoa Đông – nơi đang có những hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản, trong đó có nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư theo tên gọi của Nhật/Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, các quan chức quân sự không hoàn toàn tin rằng những vụ tấn công đều từ quân đội Trung Quốc nhưng không loại trừ khả năng tổ chức chịu trách nhiệm cho việc này đang hành động thay mặt chính phủ Trung Quốc.

Theo tờ Aviation Week & Space Technology khi trích lời một phát ngôn viên hải quân Mỹ, những vụ tấn công này xuất phát “từ một loạt các nguồn khác nhau, cả ở trên bờ và từ các tàu cá”.

Với tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông, căng thẳng trong khu vực đã tăng lên, bao gồm những lần chạm trán giữa các lực lượng hải quân Nhật Bản và Trung Quốc.

Tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản và những hòn đảo tranh chấp của nước này.

Theo CNN
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.