Trổ tài làm món cá nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu ăn chơi ngày tết
Thủy Linh
Theo dõi báo trên
GD&TĐ - Cá có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Ngoài nấu canh, kho, nấu cháo… bạn có thể thử món cá quả nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu để đổi vị.
Nguyên liệu và sơ chế
- Cá quả 2 con, đánh vẩy bỏ mang, mổ moi không mổ phanh. Bỏ đầu, đuôi, nướng phần mình. Cá quả sau khi sơ chế, các bạn bóp cá với giấm và muối để làm sạch nhớt, rửa qua với nước rồi dùng khăn sạch thấm khô
Để cá chín nhanh hơn và ngấm gia vị nên khía mình cá.
- Cho cá ra 1 chiếc nồi hoặc hộp to để ta bắt đầu ướp.
Trộn đều gừng, sả, riềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ tạo thành hỗn hợp ướp cá. Nhồi cả vào bụng cá để cho cá mau ngấm và thịt cá được đậm đà hơn. Có thể sử dụng bột canh thay cho nước mắm, tuy nhiên nước mắm chính là bí quyết khiến cho món cá sau khi nướng sẽ thơm hơn rất nhiều. Thời gian ướp cá khoảng 2h.
Trong quá trình ướp thỉnh thoảng lật cá để cá ngấm đều
2. Chế biến
- Làm nóng nồi với 200 độ 15 phút
- Quét 1 lượt dầu ăn đều lên khúc cá nướng 180 độ 10 phút
- Quét dầu ăn .trở mình cá nướng 180 độ 10 phút
- Quét dầu ăn trở mình cá nướng 200 độ 5 phút
Món cá thơm ngon da giòn trong mềm ngọt của chúng ta đã xong.
Tùy độ to nhỏ của cá và loại nồi các bạn có để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp nhé.
Món này các bạn có thể chấm cùng tương gừng, mắm gừng hay muối tiêu chanh. Ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng chẳng hạn.
Bây giờ bạn cần chuẩn bị một cái tô nhỏ, đổ 2 muỗng nước ấm vào, cho đường, bột ngọt, tỏi băm, gừng cắt sợi nước cốt chanh vào, đánh cho tan.
Cho từng muỗng nước mắm vào vào đánh đều cho hòa lẫn với các loại gia vị, rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, khi đã vừa ăn thì cho ớt tươi băm nhuyễn vào.
Chỉ cần như vậy thôi là bạn đã có một chén nước chấm cá nướng đẹp mắt và rất vừa miệng để ăn cùng với món cá nướng.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.