Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia do đối tượng người ngoại quốc cầm đầu

GD&TĐ - Ngày 20/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa triệt phá thành công một đường dây rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia.

Băng nhóm tội phạm này do Uzoh Emmanuel (37 tuổi, quốc tịch Nigieria) cầm đầu. Uzoh Emmanuel và 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hạnh (40 tuổi, trú tại Đồng Nai), Phạm Thanh Dũng (36 tuổi), Vũ Thành Trung (36 tuổi, cùng quê Tiền Giang), Nguyễn Thị Vinh (40 tuổi, trú tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh) đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Theo thông tin của cơ quan điều tra, cuối tháng 10/2021, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận tin báo của Công ty P.C. (trụ sở tại thị xã Phú Mỹ) về việc công ty này bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 110 nghìn USD.

Vào cuộc xác minh điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, Công ty P.C. có ký kết hợp đồng cung cấp hàng hóa cho Công ty J.W.

Ngày 18/10, Công ty J.W. thông báo cho Công ty P.C. biết đã thanh toán gần 110 nghìn USD tiền hàng vào tài khoản Công ty TNHH  Samar For Inport (Công ty Samar). Lý do Công ty J.W. chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của Công ty Samar là vì ngày 14/10, Công ty J.W. nhận được email thông báo đơn vị thụ hưởng số tiền hàng trên là Công ty Samar.

Đối tượng Uzoh Emanuel và Nguyễn Thị Hạnh.
Đối tượng Uzoh Emanuel và Nguyễn Thị Hạnh.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, địa chỉ email gửi thông báo trên cho J.W. không phải của Công ty P.C. Email này được xác định có đặc điểm gần giống với email của Công ty P.C.

Xác định đây là thủ đoạn các đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, cơ quan công an đã kịp thời đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của Công ty Samar, ngăn chặn số tiền này vào tay bọn lừa đảo.

Khẩn trương xác minh, điều tra, cơ quan công an xác định, Công ty Samar do Vũ Thành Trung làm giám đốc và có đăng ký trụ sở hoạt động tại quận Gò Vấp (thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên trên thực tế đây là doanh nghiệp "ma".

Sau khi Công ty J.W. chuyển tiền vào tài khoản của mình, Trung và đồng bọn đến ngân hàng rút tiền, nhưng tài khoản bị phong tỏa. Biết hành vi phạm pháp đã bị cơ quan công an phát hiện, Trung và đồng bọn lên kế hoạch vượt biên ra nước ngoài lẫn trốn nhưng chưa kịp thực hiện thì đã bị Công an Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mở rộng điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục bắt giữ Dũng, Vinh, Hạnh và Uzoh Emanuel. Các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cụ thể, năm 2017, thông qua mạng xã hội, Hạnh quen biết Uzoh Emmanuel, 2 người này thuê một căn hộ cao cấp tại thành phố Hồ chí Minh sống với nhau như vợ chồng. Tháng 8/2021, Uzoh Emmanuel yêu cầu người tình tìm các công dân Việt Nam để thuê họ đứng tên thành lập doanh nghiệp và mở tài khoản ngân hàng để Uzoh Emmanuel và đồng bọn ở nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội.

Uzoh Emmanuel hứa nếu thực hiện thành công, Hạnh và những người đứng tên thành lập công ty được hưởng 10% trong tổng số tiền giao dịch. Tham lam, Hạnh đã liên hệ, đề nghị Vinh tuyển mộ người đứng tên thành lập doanh nghiệp theo yêu cầu Uzoh Emmanuel.

Đối tượng Phạm Thanh Dũng (bên trái) và Vũ Thành Trung.
Đối tượng Phạm Thanh Dũng (bên trái) và Vũ Thành Trung.

Sau đó Vinh cấu kết với bạn trai là Phạm Thanh Dũng và Vũ Thành Trung đứng tên đăng ký thành lập 11 doanh nghiệp do Trung và Dũng làm giám đốc. Tên doanh nghiệp được đặt theo thông tin do Uzoh Emmanuel cung cấp. Mỗi doanh nghiệp có một tài khoản ngân hàng riêng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Uzoh Emmanuel và các đối tượng hiện đang ở nước ngoài đột nhập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp thu thập các tài liệu, thông tin về hoạt động của họ.

Từ những thông tin này, chúng tạo các email có đặc điểm gần giống với email của doanh nghiệp mà chúng đánh cắp được thông tin để soạn thảo nội dung, thông báo đến đối tác của họ yêu cầu chuyển tiền mua hàng vào tài khoản của các công ty do do Trung và Dũng làm giám đốc.

Với thủ đoạn này, cuối tháng 8/2021, chúng đã chiếm đoạt của một doanh nghiệp có trụ sở tại châu Âu số tiền 236 nghìn Euro (tương đương 6,1 tỷ đồng). Số tiền này được chuyển vào tài khoản một công ty do Dũng làm giám đốc. Trong phi vụ này, Hạnh được hưởng hơn 260 triệu, Vinh và Dũng được chia 366 triệu, số còn lại chúng chuyển cho Uzoh Emanuel để đối tượng này chuyển ra nước ngoài.

Hiện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lí trước pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Truyện ngắn Ấm áp Xuân về

GD&TĐ - Nhà Lanh ở tận một huyện miền núi phía Bắc, nghèo lắm. Cha Lanh bị bệnh hen suyễn, không làm được việc nặng, mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai mẹ.