Trên 15.000 phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh

Trên 15.000 phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh

Sáng 29/8, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Quanh cảnh buổi họp báo ảnh 1
Quanh cảnh buổi họp báo

Theo các Quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước, có 15.446 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được tha tù trước thời hạn và 77 phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2013.

Xuất phát từ bản chất nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, thời gian qua đã có nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình học tập, lao động, cải tạo tốt trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đặc xá năm 2013 một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc ta với những người phạm tội bị kết án tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, có đủ điều kiện được hưởng khoan hồng theo quy định của pháp luật.

Quá trình xét, quyết định đặc xá cho các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật được thực hiện chặt chẽ, chính xác, công khai, công bằng, bảo đảm dân chủ.

Các đợt đặc xá là cơ hội để mỗi phạm nhân suy nghĩ về những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, qua đó, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Thực tiễn đã chứng minh, tuyệt đại đa số những người được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái lập cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Trong đó, có nhiều người đã có cuộc sống ổn định, có người thành đạt và tích cực tham gia, đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện, được xã hội ghi nhận.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, các đợt đặc xá được tiến hành trong nhiều năm qua đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định, đó là: Đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, bảo đảm công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để những phạm nhân không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Giang Sơn cũng nhấn mạnh chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội là nghiêm trị kết hợp với khoan hồng. Chính vì vậy, hình phạt mà pháp luật hình sự của nước CHXHCN Việt Nam không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự của cuộc sống, ngăn ngừa họ không phạm tội mới. Mặt khác, đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc ta, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, tính ưu việt của chế độ XHCN đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ.

“Một lần nữa tôi khẳng định rằng, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Những phạm nhân được đặc xá lần này là những người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và đã bị Tòa án nhân dân các cấp của Việt Nam xét xử, tuyên phạt theo các quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam, nay họ có đủ điều kiện được xem xét đặc xá. Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù họ là người Việt Nam hay người có quốc tịch nước ngoài, nếu có đủ điều kiện theo quy định đều được xét đặc xá”, ông Giang Sơn nói.

Theo Chinhphu.vn