rssheader

26/10/2020

Việt Nam đạt giải cao tại cuộc thi tay nghề thế giới

Vân Anh - 23/10/2017, 13:48 GMT+07 | Trẻ
Việt Nam đạt giải cao tại cuộc thi tay nghề thế giới

Kì thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017 được tổ chức tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất-UAE) với sự tham dự của 1258 thí sinh đến từ 58 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là kì thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với 51 nghề được tổ chức thi, gồm 49 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn.

Việt Nam có 12 thí sinh dự thi ở 11 nghề. Bên cạnh những nghề tự động hóa, công nghệ hiện đại, những nghề thủ công không hề lép vế khi có số lượng thí sinh tranh tài lớn nhất trong 49 nghề dự thi.

Thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước với nghề dự thi Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin đạt huy chương đồng. Nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin mà Bá Phước đạt huy chương đồng có 27 thí sinh ở 27 quốc gia tham dự.

5 thí sinh khác của đoàn Việt Nam gồm: Nguyễn Văn Tuấn với nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD; Nguyễn Tất Toại - nghề điều khiển công nghiệp; Tống Thọ Hòa nghề xây gạch; Chu Văn Tươi- nghề lắp đặt điện và Vũ Hoàng Trình - nghề nấu ăn đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc.

Được biết, Trần Nguyễn Bá Phước là thí sinh được Samsung lựa chọn từ Hội thi tay nghề Việt Nam năm 2016, sau đó được gửi đi đào tạo tại Trung tâm đào tạo Tay nghề Thế giới Samsung (Samsung WorldSkills Training Center) trong vòng 15 tháng, từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2017.

Trong suốt quá trình học tập tại Hàn Quốc, Trần Nguyễn Bá Phước đã được đào tạo một cách có hệ thống theo từng giai đoạn với các huấn luyện viên đã từng đoạt huy chương tại các kỳ thi tay nghề thế giới.

Tại đây, Phước không chỉ được huấn luyện các kỹ năng chung như lập kế hoạch – làm bài tập – phân tích vấn đề - kiểm tra đầu cuối, mà còn được rèn luyện các kỹ năng đa dạng rất cần khác tại kỳ thi thực tế như phân tích SWOT, cách tổ chức vận hành trận thi đấu, chiến lược thông tin, quy tắc ứng xử, kiểm soát lý trí, chiến lược ứng phó với tình huống nguy hiểm, truyền thông…

Chia sẻ cảm xúc sau khi đạt tấm huy chương đồng, Trần Nguyễn Bá Phước nói: Được tham gia khóa huấn luyện tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung là điều may mắn với em. Nhờ sự nhiệt tình, chỉ dẫn tỉ mỉ của các thầy ở trung tâm, chỉ sau một tháng em đã bắt kịp được với các bạn được huấn luyện từ trước đó.

Em cũng đã học hỏi được rất nhiều về sự chuyên nghiệp và thái độ làm việc từ các đồng nghiệp nước bạn. Khóa huấn luyện đã cho em một hành trang quý báu để bước vào Kỳ thi tay nghề thế giới 2017 với tinh thần rất tự tin và quyết tâm giành giải.

Trước đó vào năm 2015, tại Kỳ thi tay nghề thế giới tổ chức tại Sao Paulo (Brazil), thí sinh Nguyễn Duy Thanh, thi nghề Giải pháp phần mềm CNTT đã đạt Huy chương Đồng. Thanh là một trong hai thí sinh được Samsung lựa chọn từ Kì thi tay nghề Quốc gia Việt Nam năm 2014 đưa đi tập huấn kỹ năng tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho Kì thi thế giới lần thứ 43.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm