rssheader

03/12/2020

Tìm ra trường THPT chuyên đầu tiên vào chung kết cuộc thi Speak to Lead

Hải Bình - 14/09/2020, 14:25 GMT+07 | Trẻ
Các thí sinh của đội thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu - An Giang tự tin thể hiện phần hùng biện. Các thí sinh của đội thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu - An Giang tự tin thể hiện phần hùng biện.

Khép lại thành công sau vòng 1, từ ngày 11/9 đến ngày 19/9 năm 2020, 19 đội thi của các trường THPT chuyên trên khắp cả nước tiếp tục bước vào vòng 2 Speak to Lead.

Chủ đề hùng biện của cụm thi đầu tiên là "Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại", mỗi đội thi có nhiệm vụ khai thác một điểm khác nhau về vấn đề hợp tác thương mại giữa 2 nước.

Sau hơn 3 tiếng tranh tài với các phần hùng biện và tranh biện đầy gay cấn, các đội thi lần lượt thể hiện được kiến thức cùng khả năng thuyết trình tiếng Anh lưu loát. Cụm thi đầu tiên với sự góp mặt của 5 trường: THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang), THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đã hoàn thành xuất sắc phần thi hùng biện của mình.

Ban giám khảo nhận xét, mỗi đội thi mang một màu sắc hùng biện khác nhau. Điểm hay của một số bài thi là cập nhật tình hình thời sự Covid-19 vào trong bài của mình. Hai đội thi của tỉnh Hải Dương và tỉnh Phú Thọ trình bày bài hùng biện với sự đầu tư, chuẩn bị tài liệu thuyết trình công phu. Trong khi đó, đội thi của tỉnh An Giang thể hiện được sự ấn tượng khi sáng tác một đoạn bài hát tiếng Anh cho phần hùng biện của mình.

Kết thúc phần thi hùng biện, các đội thi phải trả lời các câu hỏi phản biện đến từ BGK và đội thi đối thủ và trường THPT Thoại Ngọc Hầu (An Giang) được BKG đánh giá có phần phản biện sắc bén cùng với khả năng nói tiếng Anh lưu loát. Xuất sắc vượt qua các đội thi đối thủ, đội thi trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu đạt 447/500 điểm, xếp thứ nhất cụm thi, giành được chiến thắng thuyết phục và là trường đầu tiên sẽ góp mặt tại vòng chung kết sắp tới.

Bạn Nguyễn Hoa Minh An, thành viên đội thi trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) chia sẻ: “Khi nhận được chủ đề thi, chúng em suy nghĩ làm cách nào để có được bài hùng biện tốt nhất, vừa có đủ thông tin cần thiết, vừa phải thú vị, hấp dẫn người nghe. Do đó, chúng em quyết định rằng sẽ tập trung nhiều hơn vào phần ý kiến của bản thân, những ý tưởng, kế hoạch để tiếp tục phát huy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại. Cuối phần hùng biện, chúng em đã thể hiện một bài hát, và em nghĩ nhờ đó mà bài thi của chúng em đã chinh phục được Ban giám khảo”.

Đánh giá chung về phần thi của các đội thi trong Cụm 1, thầy Võ Anh Tuấn, thành viên Ban giám khảo cụm 1 cho biết: “Với cùng một chủ đề, các đội thi đều thể hiện được sự đầu tư và kiến thức hiểu biết thông qua nội dung bài thuyết trình. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao phần thi của trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang, vì các em thể hiện sự vượt trội về khả năng thuyết trình ấn tượng, sự tự tin và nhanh nhạy khi tham gia tranh biện. Các em đã thuyết phục tuyệt đối BGK và chúng tôi thống nhất chọn trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu sẽ là đội đi tiếp vào vòng chung kết”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi đấu trực tuyến, bằng sự chuẩn bị kĩ lưỡng và hỗ trợ sát sao, BTC luôn cố gắng đảm bảo phần thi của các đội được diễn ra trọn vẹn nhất.

4 cụm thi còn lại tiếp tục thi đấu lần lượt vào các ngày 14/9, 16/9, 18/9 và 19/9.

Speak to Lead là cuộc thi hùng biện Tiếng Anh nhân dịp kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Cuộc thi do Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Hệ thống Giáo dục Hocmai tổ chức.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm