rssheader

05/03/2021

Tết "đặc biệt" xa nhà của những sinh viên không về quê ăn Tết

Tú Anh - 06/02/2021, 15:48 GMT+07 | Trẻ
Sinh viên thực hiện phòng dịch mùa dịch Covid-19. Ảnh minh họa/ INT Sinh viên thực hiện phòng dịch mùa dịch Covid-19. Ảnh minh họa/ INT
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là kỷ niệm "không thể nào quên" với nhiều sinh viên quê Hải Dương, Quảng Ninh khi không thể sum họp cùng gia đình vì dịch Covid-19. Không tránh khỏi nỗi nhớ nhà, các bạn vẫn không quên dành lời chúc sức khỏe đến những người thân yêu.

Quyết định đón Tết xa nhà

Ngày 28/1, Nguyễn Hoàng Long, sinh viên năm 4, ngành Điều khiển và Tự động hóa, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bất ngờ khi thành phố Chí Linh quê nhà ghi nhận hàng chục ca nhiễm tại ổ dịch Công ty Poyun. Trước đó, trong hai ngày 16, 17/1, Long về quê nên khi biết tin, Long chủ động khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly tại nhà trọ.

Đến tối, Trường ĐH Bách khoa thông báo cho sinh viên nghỉ học, Long gọi về cho bố mẹ. Hai người không nằm trong diện F nhưng bố Long đang tham gia quản lý khu vực cách ly tập trung tại Trường THPT Chí Linh. Năm nay, bố Long sẽ phải đón Tết cách nhà vài cây số.

Long cho biết: "Có những hôm gia đình em phải ăn uống tiết kiệm vì không mua được thực phẩm. Nhưng nhiều hàng xóm tự tăng gia sản xuất tại nhà nên họ đã hỗ trợ gia đình em và nhiều người dân khác. Dù ở giữa tâm dịch, bố mẹ em vẫn vui vẻ động viên nhau cố gắng, làm theo hướng dẫn an toàn của Bộ Y tế". Về phía Long, em chọn ăn Tết tại Hà Nội.

Nguyễn Hoàng Long, sinh viên năm 4, ngành Điều khiển và Tự động hóa, Trường Đại học Bách khoa, Hà Nội.

Nhà ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, nơi chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19, song Nguyễn Thị Quỳnh Chi, sinh viên năm nhất, ngành Bác sĩ Đa Khoa, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, không về quê mà ở lại Thái Bình. Chi kể, ban đầu, gia đình thấy bình thường vì ca nhiễm ở thành phố Chí Linh, cách nhà khá xa nhưng khi số lượng ca nhiễm liên tục tăng, bố mẹ rất lo lắng, khuyên con từ từ hãy về.

Đến ngày 2/2, Trường Đại học Y Dược Thái Bình có thông báo, sinh viên trở về từ vùng dịch (tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh) kể cả những khu vực không có ca nhiễm đều phải tự cách ly 21 ngày. Nếu về quê, Chi có thể bị gián đoạn học tập nên em chọn ở lại.

“Tối 30 Tết, em sẽ gọi điện chúc bố mẹ, người thân năm mới dồi dào sức khỏe. Vì dịch, em chỉ nhắn tin cho bạn bè thân thiết nhưng chúng em hẹn nhau khi khó khăn qua đi sẽ chuẩn bị bữa ăn tất niên muộn. Những ngày nghỉ, em và bạn cùng phòng trọ phải ôn tập môn Giải phẫu vì sau Tết, bọn em có bài kiểm tra", Chi cho biết.

Chúc Tết... qua màn hình điện thoại

Đến ngày 5/2, Long có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Em vui mừng gọi điện cho bố mẹ. Giấu nỗi buồn khi thấy con phải đón Tết xa nhà, bố mẹ Long dặn dò con giữ gìn sức khỏe, mua thêm thực phẩm dự trữ, khẩu trang để hạn chế ra ngoài trong mấy ngày nghỉ.

Phòng trọ của Long có năm người. Vì những lý do khác nhau, năm nay tất cả đều ở lại Hà Nội nên trong những ngày giáp Tết, không khí trong phòng vẫn náo nhiệt, đầy ắp tiếng nói cười. Đều là con trai, Long bảo các bạn còn lóng ngóng, không biết phải sắm sửa gì cho dịp Tết nên chỉ chuẩn bị cái bánh chưng, con gà và một ít bánh kẹo. 

“Đêm Giao thừa, em gọi điện trò chuyện với mẹ rồi gọi cho bố ở khu cách ly để chúc mừng năm mới. Năm nay, nhà mỗi người mỗi ngả ăn Tết nhưng mọi người đều lạc quan, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh", Long cho biết.

Lần đầu đón Tết xa nhà, Long bày tỏ, em nhớ những lần cùng bố mẹ về quê ngoại ở Thái Bình hay đi Đền thờ thầy Chu Văn An. Năm nay, em sẽ tự về quê ngoại thay bố mẹ chúc Tết ông bà.

Nguyễn Hà Trang, sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, cũng đang tất bật chuẩn bị đón Tết tại Hà Nội vì quê em, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đang “oằn mình" chống dịch. Khi biết quê có người nhiễm Covid-19, Trang đã gọi điện cho bố mẹ báo ở lại Hà Nội và xin phép bác chủ nhà trọ đón Tết tại đây.

“Đây là lần đầu tiên đón Tết xa nhà nhưng em tự nhủ, nếu hết dịch, vẫn có nhiều dịp khác được về thăm bố mẹ nên không tủi thân. Các bác, các dì cũng dặn ở lại Hà Nội giữ gìn sức khỏe và sẽ “bắn” tiền mừng tuổi. Nếu tình hình dịch ở Hà Nội lắng xuống, em muốn đi Văn Miếu xin chữ cầu cho sang năm học hành thuận lợi”, Trang chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm