rssheader

25/09/2021

Tạm dừng việc học ở ngôi trường danh giá, chàng sinh viên theo đuổi đam mê làm doanh nhân

24/07/2020, 12:06 GMT+07 | Trẻ
Tạm dừng việc học ở ngôi trường danh giá, chàng sinh viên theo đuổi đam mê làm doanh nhân

Với niềm đam mê vẽ tranh và khát vọng trải nghiệm và kinh doanh sớm, Tuấn đã quyết định tham gia khóa học kinh doanh, bắt tay khởi nghiệp...

- Chào Tuấn, mọi người hay gọi bạn là nhà khởi nghiệp trẻ, không biết danh xưng này xuất phát từ đâu?

Phạm Chí Tuấn: Khởi nghiệp? Thật ra để nói là khởi nghiệp chính thức thì cũng chưa hẳn, vì với mình khởi nghiệp là tự mình sáng lập và vận hành một doanh nghiệp cơ để có lợi nhuận cơ. Còn mình đang là kiểu khởi nghiệp miễn phí (Cười).

Phạm Chí Tuấn trong một buổi dạy vẽ.

- Khởi nghiệp mà miễn phí? Bạn có thể giải thích rõ hơn được không?

Mình có thành lập một lớp vẽ ở huyện, dưới mô hình như một câu lạc bộ dành cho những bạn yêu thích hội hoạ - nơi các bạn có thể đến trò chuyện, chia sẻ đam mê với nhau. 

Mình nghĩ cũng có nhiều bạn xung quanh mình dù thích nhưng không có điều kiện đi học, mà hơn hết thời gian của các bạn học sinh khá eo hẹp bên cạnh những lịch học chính quy. Vậy nên, mình đã hiện thực hóa mong ước của mình ngay năm lớp 12 chính là mở một lớp vẽ miễn phí tại ngôi trường mình đang học.

- Bước đầu "khởi nghiệp" với lớp vẽ, Tuấn gặp những khó khăn gì?

Khó khăn nhất là khi hết lớp 12 và mình phải lên đại học, không có thời gian đến lớp như trước, 1 tháng chỉ về được 1-2 lần và điều hành từ xa, mình không thể trực tiếp đứng lớp cũng như quản lí lớp học. Mình chưa biết phân bổ công việc cho từng thành viên trong lớp, lịch học cũng rất khó để sắp xếp. Lớp ngày càng ít đi học viên và cuối năm 2018 thì tan rã.

Sau đó, mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và ý tưởng, gây dựng lại khiến mọi hoạt động tốt hơn mình đã mình nghĩ rằng bản thân cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.

Có lẽ mình không thể thành công nếu chỉ dựa vào đam mê và lòng nhiệt huyết mà thiếu đi một sự đào tạo bài bản về khởi nghiệp. Vì vậy, mình đã tìm hiểu về khóa học Business Two - Quản trị kinh doanh của Trường doanh nhân CEO Việt Nam.

Phạm Chí Tuấn trong khoảng thời gian thư giãn cùng sách.

Bạn lựa chọn cho mình một con đường khác biệt: Dừng lại và rẽ hướng hoàn toàn trong kinh doanh, vì đâu mà bạn lại quyết định như vậy?

Mình đã đắn đo việc học kinh doanh từ cuối năm 2 đại học. Nó như một ngọn lửa luôn cháy trong mình từ lâu. Không phải mình không thích đi học, chỉ là mình muốn tự hối thúc bản thân chạm đến thành công, trở thành một nhà khởi nghiệp đúng nghĩa.

Mình đã thuyết phục và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình về phía gia đình. Hơn nữa, vì ảnh hưởng từ người bố, mình bắt đầu ngưỡng mộ các doanh nhân từ nhỏ. 

Mình bắt đầu tìm hiểu trên mạng và người thân, sau khi đọc và tìm hiểu thì mình quyết định chọn Trường Doanh nhân CEO Việt Nam.

Mình nhận thấy Buisiness Two của trường là khóa học ngắn hạn của trường rất hấp dẫn và đầy đủ, khi học xong còn được nhà trường sắp xếp công việc để trải nghiệm sớm.

  - Tuấn có thể chia sẻ thêm về chương trình mình đang học để truyền thêm động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Với trải nghiệm của bản thân mình nghĩ đây là một ngôi trường các bạn học sinh nói chung và các bạn trẻ khởi nghiệp nói riêng nên tìm hiểu và tham gia khóa học. 

Bên cạnh chương trình học thiết kế riêng phù hợp với mong muốn của các bạn, nhà trường còn rất tạo điều kiện hỗ trợ bạn về việc làm, các mối quan hệ kinh doanh, phương thức vận hành. Bạn không chỉ trau dồi kiến thức, mà còn nâng cao kỷ luật bản thân nề nếp và chỉnh chu hơn. 

Mình cảm thấy tự tin hơn về kỹ năng thuyết trình, làm chủ được bản thân và có một phương án làm việc chuyên nghiệp hơn về con đường khởi nghiệp sau này .

- Trong tương lai gần khoảng 10 năm tới, Tuấn mong muốn phát triển ra sao?

Chắc chắn sau khi học xong mình sẽ mở trung tâm dạy vẽ và quản lí tốt hơn. Sau khi tốt nghiệp, mình sẽ đi làm tại doanh nghiệp. Mình muốn bản thân trau dồi kinh nghiệm thật tốt trước khi thử sức kinh doanh thứ lớn như đầu tư góp vốn vào các trung tâm dạy nghề.

 - Cảm ơn Tuấn về cuộc trò chuyện.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm