rssheader

10/05/2021

Sinh viên TDTU thử tài giải quyết vấn đề môi trường của thành phố

Công Chương - 17/04/2021, 19:12 GMT+07 | Trẻ
TS Nguyễn Thị Mai Linh trao giải Nhất cho nhóm Greenlife Style. TS Nguyễn Thị Mai Linh trao giải Nhất cho nhóm Greenlife Style.

Theo TS Nguyễn Thị Mai Linh - Trưởng khoa Môi trường & Bảo hộ lao động (MT&BHLĐ) TDTU, cuộc thi năm nay có chủ đề “Ô nhiễm môi trường và hành động của chúng ta”. Đây là một cuộc thi học thuật truyền thống của khoa MT&BHLĐ.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 27/3/2021 đến ngày 17/4/2021, với mục tiêu kêu gọi sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng xã hội về các vấn đề môi trường hiện nay của TP. Hồ Chí Minh cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng Thành phố phát triển bền vững.

Các đội tham gia tranh tài tại cuộc thi.

Cuộc thi thu hút 80 đội đăng ký tham gia, đến từ khoa MT&BHLĐ và các khoa khác trong TDTU. Các mùa giải trước, cuộc thi còn thu hút sự tham gia của sinh viên nhiều trường đại học khác tại TPHCM. Riêng năm nay, do dịch Covid-19 nên cuộc thi chỉ dành cho sinh viên của TDTU.

Vượt qua vòng sơ tuyển và bán kết, 9 đội thi được chọn vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, các đội trải qua 3 vòng thi gồm: Kỹ sư - sức khỏe, Kỹ sư - trí tuệ và Kỹ sư tài năng.

Vòng thi “Kỹ sư – sức khỏe” được tổ chức dưới hình thức trò chơi vận động thể lực và kỹ năng. Với sự hỗ trợ của điều phối viên, các đội lần lượt tham gia các trò chơi vận động thể lực và kỹ năng: Gấp hạc giấy, Lật chai nước, Lắp ghép hình ảnh,  Định vị và truyền thông.

Sau đó, BTC  chọn ra 6 đội có số điểm cao nhất bước vào vòng “Kỹ sư – trí tuệ”. Các đội vượt qua vòng 1 bốc thăm ngẫu nhiên để bắt cặp vào vòng 2 “Kỹ sư – trí tuệ”. Trong vòng này, các cặp thi đấu đối kháng trực tiếp, với các nội dung thi: “Bức tranh môi trường Thành phố”. Nội dung thi tập trung vào các vấn đề môi trường hiện nay của TPHCM được mô tả dưới dạng bức tranh. Từ khóa của mỗi bức tranh thể hiện hậu quả do vấn đề môi trường… BTC cung cấp 1 bức tranh cho mỗi cặp thi đấu. Bức tranh được tạo thành từ 6 mảnh ghép. Mỗi đội có 3 lượt mở các mảnh ghép của bức tranh, phía dưới mỗi mảnh ghép sẽ có 1 câu hỏi trắc nghiệm, có 5 giây để đội chơi trả lời câu hỏi…

Niềm vui của các đội đạt giải tại cuộc thi.

Sau đó, BTC chọn 3 đội có số điểm cao nhất của 3 bảng vào tiếp vòng “Kỹ sư tài năng”. Nội dung thi gồm các vấn đề môi trường hiện nay của Thành phố được mô tả dưới dạng bức ảnh. Các đội thi được lựa chọn bức ảnh ngẫu nhiên. Đội thi sẽ thuyết trình, trình bày quan điểm của đội về hiện trạng, thách thức và đề xuất một số giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề môi trường mà bức ảnh mô tả. Ngôn ngữ thuyết trình được khuyến khích sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Kết quả, Giải Nhất thuộc về nhóm Greenlife Style; Giải Nhì thuộc về nhóm AM Double; Giải ba thuộc về nhóm ATP; và 3 Giải Khuyến khích thuộc về nhóm Ba con mèo, nhóm H2T, nhóm Nước sạch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm