rssheader

19/09/2021

Sinh viên khối Y – Dược Đà Nẵng hỗ trợ đắc lực truy vết F1, F2

07/08/2020, 19:44 GMT+07 | Trẻ
Sinh viên khối Y – Dược Đà Nẵng hỗ trợ đắc lực truy vết F1, F2


Trước đó, ngày 2/8, 400 sinh viên y khoa của trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng đã được Sở Y tế bố trí đến các điểm nóng chống dịch Covid – 19 của TP Đà Nẵng. Đây là những sinh viên tình nguyện của trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng được bổ sung cho lực lượng phòng, chống dịch Covid của thành phố. 

Số sinh viên này được chia làm 8 tổ, tham gia vào các trạm, chốt y tế tại 7 quận huyện, thực hiện các công việc như nhập dữ liệu khai báo y tế của những người tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm Covid – 19, thực hiện biện pháp lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân , truy vết… 

Các sinh viên tham gia công tác tình nguyện sẽ được tập huấn những kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc và cả những lưu ý để tự bảo vệ mình, từ cách sử dụng khẩu trang an toàn, đúng cách, mặc đồ bảo hộ…

Lực lượng sinh viên tình nguyện đo thân nhiệt và ghi lời khai y tế tại các chốt kiểm soát của thành phố. (Ảnh NVCC)

Thành Đông, sinh viên năm 3 trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng được Trung tâm y tế huyện Hòa Vang phân công đảm nhận nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Covid – 19 ở xã Hòa Tiến, khu vực giáp ranh với huyện Điện Bàn (Quảng Nam). 

Đông thực hiện các công việc như đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai báo y tế cho người dân. Những công việc này, các bạn đã được tập huấn và cũng đã làm thuần thục nên không quá vất vả. 

Mỗi khi có xe tới, lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe thì công việc của Đông là đo thân nhiệt. Với những trường hợp thân nhiệt cao, Đông phải lặp lại các câu hỏi về dịch tễ như trong tháng 7 có vào bệnh viện Đà Nẵng không, có từng tiếp xúc hoặc đến địa điểm có ca nhiễm Covid không? Gần như người dân đa phần đều vui vẻ hợp tác.

Kiểm tra và nhập dữ liệu khai báo y tế, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với F0.

Nhưng công việc của các tình nguyện viên không vì thế mà đỡ vất vả. Như nhóm sinh viên tình nguyện của Phan Trần Mỹ Duyên tại trạm y tế Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ). 

Có những ngày, như ngày 3/8, nhóm của Duyên gồm 5 thành viên đã phải điều tra dịch tễ của gần 800 hộ gia đình do trên địa bàn có ca nhiễm Covid – 19. Rà từng ngõ, gõ từng nhà trong tổ dân phố có liên quan đến ca bệnh để nắm lịch trình di chuyển, tiếp xúc, từ đó truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với F0. 

Mặc đồ bảo hộ trong thời tiết nắng nóng, đeo khẩu trang, găng tay và chủ yếu phải đi bộ. Mỹ Duyên kể, vì phải đảm bảo khoảng cách 2 mét để thực hiện giãn cách nên gần như đến nhà nào cũng phải nói to, chưa kể là phải có những câu hỏi khơi gợi vì không phải người nào cũng nhớ hết được lịch trình đi lại, tiếp xúc của mình. 

Rồi tâm lý ngại tiếp xúc với lực lượng tình nguyện viên của nhiều gia đình do các bạn phải đi nhiều, tiếp xúc với nhiều người. Có nhiều gia đình không chịu hợp tác, nhóm đã phải nhờ tổ trưởng tổ dân phố hỗ trợ.

Những sinh viên tình nguyện đã hỗ trợ rất đắc lực cho lực lượng y tế khi nhiệm vụ cứ nối dài theo từng ca bệnh, nhất là những trường hợp bệnh nhân có lịch trình di chuyển nhiều. 

Những trường hợp như sinh viên Nguyễn Đức Thịnh – tham gia tình nguyện tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà đã xác định sẽ cách ly cùng lực lượng y tế tại đây. Thịnh tham gia ở bộ phận lấy mẫu xét nghiệm.

"Được tập huấn kỹ về cả nghiệp vụ cũng như các kiến thức phòng vệ an toàn cho bản thân nên em thấy khá tự tin khi được cùng với lực lượng y tế tham gia tuyến đầu chống dịch ở thời điểm này" – Thịnh tâm sự.

Chị Hồng Vân – nhân viên Trung tâm y tế quận Sơn Trà cho biết, với sự hỗ trợ của lực lượng sinh viên ngành y trong công tác truy vết F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm đã gánh đỡ được nhiều phần việc cho lực lượng y tế trong những ngày căng mình dập dịch.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm