rssheader

15/01/2021

Sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp

Anh Nguyễn - 24/08/2019, 09:22 GMT+07 | Trẻ
Nhóm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận giải Nhất tại cuộc thi ý tưởng  khởi nghiệp sáng tạo mở rộng Nhóm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận giải Nhất tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo mở rộng

Có 10 đề tài, ý tưởng của sinh viên đến từ các trường ĐH Y dược TPHCM, CĐ Kinh tế Đối ngoại, ĐH Nguyễn Tất Thành lọt vào vòng chung kết. 

Sau các phần thi trình bày ý tưởng, thuyết phục nhà tài trợ và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, đề tài "Bột tảo nguyên liệu" của sinh viên Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi với giải thưởng trị giá 160 triệu đồng.

Đề tài "Healthcare house" của sinh viên Trường ĐH Y dược TPHCM đạt giải nhì với giải thưởng trị giá 110 triệu đồng.

Hai đề tài "Đề tài Sản xuất nấm mối đen", "Sản xuất tinh dầu phân đoạn chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và sản xuất" của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng giành giải 3 với giải thưởng trị giá 25 triệu đồng/giải.

Ngoài ra ban tổ chức còn trao thêm 3 giải phụ cho các dự án được bình chọn nhiều nhất, dự án có tác động xã hội nhiều nhất với mỗi giải 5 triệu đồng.

 Phần thi của một đội thi tại vòng chung kết

Cuộc thi START-UP OPEN DAY 2019 diễn ra từ ngày 7/6 đến ngày 24/8 đã thu hút 50 nhóm sinh viên đến từ trên 10 trường ĐH, CĐ khu vực phía Nam gồm: ĐH Y dược TPHCM, Viện Karolinska Thuỵ Điển, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TPHCM, Viện Công nghệ Cao, CĐ Kinh tế Đối ngoại, ĐH Tây Đô, ĐH Bình Dương, Viện đào tạo Quốc tế NIIE và đơn vị tổ chức ĐH Nguyễn Tất Thành.

Bạn Lê Thị Ngọc Dung, trưởng nhóm sinh viên đạt giải nhất chia sẻ: Do nguồn thức ăn công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ao nuôi, dẫn đến nhiều dinh dưỡng vô cơ bị hòa tan trong nước vì thừa thức ăn làm cho vi sinh vật phát triển gây bệnh, nấm thậm chí phát triển thành dịch gây ra hậu quả vô cùng lớn là làm chết hết ao tôm.

Bên cạnh đó nếu dinh dưỡng thừa trong nước, sẽ gây nhiễm khuẩn tiếp đến là sử dụng khá nhiều kháng sinh để trị bệnh cho thủy hải sản. Nếu vòng tuần hoàn trên cứ xảy ra liên tục dẫn đến nguồn lợi thủy hải sản không thể xuất khẩu được vì không đạt yêu cầu. Mặc khác tôm giống còn nhỏ nên rất nhạy cảm và dễ chết nên rất cần có nguồn thức ăn phù hợp cho tôm non.

Vì vậy, việc sử dụng nguồn thức ăn sống từ tảo là rất cần thiết, mục tiêu của chúng em là cung cấp cho thị trường nguồn thức ăn thiên nhiên giải quyết được các vấn đề trên.

 Ban giám khảo vấn đáp lại ý tưởng và đề tài của thí sinh

"Để sản xuất được thức ăn từ tảo chúng em đã trãi qua nhiều giai đoạn nghiên cứu và đã hoàn toàn kiểm soát được môi trường sống của chúng. Thức ăn từ tảo đáp ứng được yêu cầu xanh, sạch với nguồn dinh dưỡng dồi dào còn xử lý tốt nguồn nước... tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít người nuôi thành công giống tảo chlorella mà nguyên liệu chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến giá thành cao.

Từ đó, bước đầu chúng em hướng đến sản xuất bột tảo nguyên liệu và hướng đến nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó hướng chính là sản xuất thức ăn hữu cơ” - Dung nói.

Hiện, sản phẩm của nhóm đã có mặt tại thị trường và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng.

Theo Th.S Nguyễn Thanh Phương- Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trưởng ban tổ chức cuộc thi: Cuộc thi là một trong những sự kiện mà trường tổ chức nằm trong đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 844).

Trước khi tổ chức cuộc thi, nhà trường đã cùng Bách Khoa Holding, Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân tổ chức khóa tập huấn, đào tạo kiến thức, kỹ năng và công cụ cơ bản về khởi nghiệp sáng tạo cho hàng trăm sinh viên các trường ĐH, CĐ tại khu vực phía Nam.

 Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo mở rộng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thu hút rất đông sinh viên các trường ĐH tham dự

Được biết, tài trợ cho cuộc thi là Công ty CP Dịch vụ Thương mại và đầu tư 688 Việt Mỹ và Công ty IP Group. Các đề tài đoạt giải nhất, nhì, ba của cuộc thi ngoài nhận giải thưởng, ban tổ chức sẽ hỗ trợ ươm mầm để starup.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm