rssheader

21/01/2021

Nữ sinh dân tộc vượt khó, học giỏi

21/04/2020, 13:01 GMT+07 | Trẻ
Nữ sinh dân tộc vượt khó, học giỏi

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, thuộc hộ nghèo tại thôn Nà Pầu, xã Yên Hoa; ngay từ khi còn nhỏ, Linh đã sớm có ý thức giúp đỡ ông bà, bố mẹ làm những công việc phù hợp với lứa tuổi.

Dù vất vả, nhưng lúc nào em cũng luôn cố gắng, nỗ lực thật nhiều trong học tập cũng như trong cuộc sống, để thực hiện ước mơ trở thành chiến sĩ công an. Nhưng con đường đến với ước mơ của Linh trở nên gian nan hơn khi em phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Năm học lớp 6, mẹ Linh qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Sau đó ít lâu, bố Linh đi bước nữa và ở riêng, ba chị em Linh ở cùng ông bà nội đã già yếu. Là chị cả nên Linh trở thành lao động chính trong gia đình.

Đến khi học THPT, vì nhà cách trường đến 8km, lại phải qua suối, đường đi lại vô cùng khó khăn nên Linh đã phải ở lại trong kí túc xá của nhà trường. 

Thương ông, bà và các em còn nhỏ, cứ đến cuối tuần, Linh lại trở về nhà để giúp đỡ ông bà làm những việc nặng và chăm sóc hai em. Mỗi khi đi làm, lúc nào em cũng mang theo sách vở để tranh thủ ôn bài vào giây phút nghỉ ngơi.

Triệu Thị Linh bên bếp lửa của gia đình

Khó khăn là thế nhưng bạn bè trong lớp lúc nào cũng nhìn thấy nụ cười tươi tắn trên gương mặt cô bạn đầy nghị lực. Bạn nào cũng yêu quý bởi Linh luôn chan hòa, sẵn sàng giúp đỡ các bạn học yếu hơn trong lớp.

Em cũng là niềm tự hào của các thầy cô, được các thầy cô tin tưởng, thương yêu bởi sự tự giác, tích cực, ham học hỏi của em. Nhiều năm qua, Linh luôn giữ được thành tích cao trong học tập, là hạt nhân tiêu biểu trong đội tuyển ôn thi học sinh giỏi của trường. Linh tâm sự: “Em sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn, học tập thật tốt để biến ước mơ của mình trở thành hiện thực, để sau này có thể phụ giúp ông bà, chăm sóc hai em.

Triệu Thị Linh bên ngôi nhà của mình

Trong thời gian qua, khi cả nước đang gồng mình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cô trò nhỏ Triệu Thị Linh vẫn miệt mài với những bài ôn tập mà thầy cô giao cho khi ở nhà phòng dịch. Linh thực hiện đúng phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

Linh chính là tấm gương sáng về ý chí nghị lực vươn lên, là niềm tự hào của gia đình, nhà trường, xứng đáng là tấm gương cho nhiều học sinh trong trường noi theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm