rssheader

13/08/2020

Những lý do chọn du học Thụy Điển

12/09/2018, 11:49 GMT+07 | Trẻ
Những lý do chọn du học Thụy ĐiểnNhững lý do chọn du học Thụy Điển

Skype, Ericsson, Volvo, Spotify, IKEA và thương hiệu thời trang H&M đều là những thành quả sáng tạo của người Thụy Điển.

Nền giáo dục coi trọng sự sáng tạo

Thụy Điển luôn là quốc gia tiên phong trong sáng tạo, và cũng là đất nước đi đầu trong việc áp dụng công nghệ cao vào các ngành kinh tế. Những sáng kiến như Spotify và Skype đều khởi nguồn từ quốc gia này. Tương tự, IKEA và giải Nobel cũng chính là những “thương hiệu” gắn liền với trí óc người Thụy Điển.

Triết lý giáo dục Thụy Điển thực sự khuyến khích nghiên cứu và học tập cá nhân, và sẽ thúc đẩy bạn tư duy độc lập và phát triển kiến thức. Nhiều chương trình thạc sỹ của Thụy Điển kết hợp học tập với thực hành trong ngành, điều này cho bạn lợi thế quý giá trong thị trường lao động khi bạn hoàn thành khóa học. 

Những trường Đại học hàng đầu

Có tổng cộng 37 trường Đại học tại Thụy Điển và những cơ sở đào tạo này có hai kỳ nhập học phổ biến trong năm là kỳ mùa thu (từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 1) và kỳ mùa xuân (từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 6).

Nếu bạn mong muốn theo học tại những trường Đại học đẳng cấp thế giới thì Thụy Điển là một điểm đến nên cân nhắc lựa chọn. Đại học Lund (Lund University) và KTH Royal Institute of Technology ở Stockholm lần lượt có mặt ở hạng 70 và 92 trong Top 100 Các trường Đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng QS - QS World University Rankings 2015/16.

Thư viện Đại học Lund_ Credit photo: larsswedified

Bên cạnh Stockholm là thủ đô của Thụy Điển, và cũng là thành phố lớn nhất cả nước với khoảng 900,000 dân, Gothenburg, Malmö, Uppsala và Lund cũng là những thành phố đại học vốn sở hữu những ngôi trường cùng tên vô cùng nổi tiếng.

Hàng ngàn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

Ngôn ngữ chính thức của Thụy Điển là Tiếng Thụy Điển, tuy nhiên, đây cũng là một trong những điểm đến thu hút sinh viên quốc tế nhờ phần đông dân số nói thông thạo tiếng Anh. Ngoài ra, tiếng Phần Lan, Tiếng Serbo-Croatia, Ả Rập, Kurdish, Tây Ban Nha, Đức và Farsi cũng là ngôn ngữ phổ biến tại đây.

Nếu muốn du học bằng tiếng Anh, bạn sẽ phấn khởi khi biết rằng các trường đại học và cao đẳng thuộc đại học ở Thụy Điển (gọi chung là các cơ sở giáo dục đại học hay HEI) tổ chức nhiều khóa học và chương trình học tập giảng dạy bằng tiếng Anh.

Ở bậc cử nhân, có khoảng 100 chương trình đào tạo được dạy bằng tiếng Anh tại Thụy Điển, kéo dài 3 năm đào tạo toàn thời gian. Một số khóa học còn bao gồm một chương trình thực tập bắt buộc.

Trong khi đó, ở bậc thạc sĩ, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, với hơn 900 khóa học trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các khóa học này thường kéo dài khoảng 1 đến 2 năm học, tương đương 60 đến 120 tiến chỉ ECTS, được công nhận rộng rãi ở châu Âu lẫn trên thế giới.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng là một quốc gia có nhiều chương trình nghiên cứu bậc Tiến sĩ bằng tiếng Anh, kéo dài ít nhất 4 năm và tương đương 240 tín chỉ ECTS.

Xã hội đa văn hóa, cởi mở, bình đẳng

Với dân số chỉ rơi vào khoảng 10 triệu người, Thụy Điển vẫn là một quốc gia đa văn hóa với 15% dân số sinh ra ở nước ngoài.

Xã hội Thụy Điển được biết đến là một xã hội cởi mở, bình đẳng. Những cặp đôi đồng giới có thể nhận con nuôi kể từ năm 2003 và cưới nhau hợp pháp từ 2009. Đây đồng thời cũng là đất nước tự do báo chí đầu tiên trên thế giới kể từ năm 1766, và hiện vẫn luôn được xếp hạng cao trong những bảng xếp hạng tự do báo chí toàn cầu.

Khi nhắc đến phong cách sống Thụy Điển, bạn sẽ thường được nghe đến “fika”, một cuộc hẹn thường bao hàm cà phê, trà, bánh ngọt, hay cũng có thể bao gồm thức uống nhẹ, trái cây và bánh sandwich. Chắc chắn trong thời gian học tại đây, bạn sẽ có cơ hội “fika” với bạn bè hay đồng nghiệp.

Cơ hội làm việc trong và sau tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong thời gian học tập tại Thụy Điển, tuy nhiên, số giờ được làm sẽ bị giới hạn trong năm học. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể giới hạn thẻ cư trú đến 6 tháng để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Vốn là “quê hương” của nhiều tập đoàn toàn cầu (IKEA, TetraPak, Volvo, Ericsson, H&M…), Thụy Điển cũng chính là nơi bạn có cơ hội đầu quân cho những công ty tầm cỡ - vốn coi trọng kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa mà các trường Đại học luôn lồng ghép vào trong nội dung đào tạo.

Theo sansangduhoc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm