rssheader

23/09/2021

Nhóm sinh viên HSU xuất sắc đạt giải Nhất Euréka 2020

Anh Tú - 29/11/2020, 20:28 GMT+07 | Trẻ
Nhóm sinh viên HSU cùng các giảng viên hướng dẫn: TS. Trần Nam Quốc (thứ 2 từ trái qua) và ThS Đặng Hoàng Minh Quân (bìa phải) nhận giải Nhất Euréka 2020 lĩnh vực kinh tế Nhóm sinh viên HSU cùng các giảng viên hướng dẫn: TS. Trần Nam Quốc (thứ 2 từ trái qua) và ThS Đặng Hoàng Minh Quân (bìa phải) nhận giải Nhất Euréka 2020 lĩnh vực kinh tế

Ngày 28/11/2020 tại Nhà văn hoá Thanh niên TP. Hồ Chí Minh, ban tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 22 đã tổng kết và trao giải thưởng của cuộc thi năm nay.

Theo đó, ở lĩnh vực kinh tế, nhóm sinh viên HSU gồm Nguyễn Thị Hoàng Trâm, Tăng Thị Thanh Hoài, Phạm Nhật Khánh, Hoàng Ngọc Phương đã đạt giải Nhất với đề tài “Tác động di cư lao động đến sinh kế hộ gia đình: bằng chứng nghiên cứu từ Việt Nam”. Đề tài này được hướng dẫn bởi TS. Trần Nam Quốc - Phó trưởng khoa, Khoa Kinh tế và Quản trị HSU và ThS. Đặng Hoàng Minh Quân (Research coordinator) cùng với sự hỗ trợ của 2 cộng sự là TS. Nguyễn Ngọc Cầu và TS. Phùng Thái Minh Trang đều là những giảng viên HSU.

TS Trần Nam Quốc cho biết; đề tài “Tác động di cư lao động đến sinh kế hộ gia đình: bằng chứng nghiên cứu từ Việt Nam” được chọn nghiên cứu vì có đóng góp tiềm năng về khoa học và ứng dụng. Nghiên cứu nhằm phân tích hoàn cảnh sống hộ gia đình có người di cư lao động giai đoạn 2010-2018.

Đây là nghiên cứu đầu tiên liên quan đến chủ đề di cư lao động với số năm quan sát trong nhiều năm và cung cấp cái nhìn toàn diện về sinh kế hộ gia đình. Nguồn dữ liệu được trích xuất từ bộ điều tra mức sống hộ gia đình giai đoạn 2010-2018 của Tổng cục thống kê của 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Nhóm sinh viên HSU cùng các giảng viên hướng dẫn chụp hình kỉ niệm cùng Hiệu trường Nhà trường PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện 

Bằng kỹ thuật hồi quy Logic và phương pháp so sánh điểm xu hướng (PSM), kết quả cho thấy các nguồn vốn vật chất, tài chính, tự nhiên và đặc biệt là vốn xã hội của hộ gia đình có thành viên di cư lao động phát triển tốt hơn so với những hộ không có người di cư. Tuy nhiên, đối với các hộ có người di cư lao động thì vốn con người lại kém phát triển và khả năng vay vốn của họ cũng nhiều hơn.

Các kết quả này là cơ sở góp phần đề xuất những chính sách giúp nâng cao mức sống và ổn định sinh kế cho cá hộ gia đình có người di cư tại Việt Nam trong giai đoạn mới.

“Về mặt khoa học, nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về tác động đa chiều của di cư lao động đến sinh kế của hộ gia đình cho trường hợp một quốc gia đang phát triển. Về mặt kinh tế và xã hội, nghiên cứu tập trung vào các chính sách liên quan đến việc quản lý các hoạt động di cư lao động, nhằm góp phần nâng cao mức sống và ổn định sinh kế cho các hộ gia đình tại Việt Nam trong giai đoạn mới.

Phạm vi áp dụng nghiên cứu này mang tính toàn quốc và cho các quốc gia đang phát triển bởi vì đây là dữ liệu VHLSS được khảo sát trên phạm vi cả nước và việc chọn mẫu có tính đại diện cao”- TS. Quốc chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm