Chuyện kể rằng có một người thanh niên rất mực tài hoa, từ khi còn học đại học đã nổi tiếng là sở hữu năng lực xuất sắc. Bởi vậy mà ngay khi mới tốt nghiệp, cậu đã được một tập đoàn danh tiếng mời vào làm.
Thế nhưng dù có được thiên phú xuất sắc tới đâu, có nỗ lực làm việc tới nhường nào, thì trải qua 10 năm ròng rã, cậu sinh viên hăng hái năm ấy giờ đã trở thành một nhân viên kỳ cựu nhưng vẫn chưa bao giờ có được một lần thăng chức.
Lý do là bởi trong suốt 10 năm công tác tại đây, dù ở mỗi buổi họp giao ban nhỏ hay trong những đại hội lớn, cậu nhân viên ấy mỗi khi phát biểu ý kiến đều có thói quen dùng lời lẽ cay độc để mỉa mai người khác, bất kể đó là đồng nghiệp hay cấp trên.
Vì vẫn là một nhân tài không thể thiếu trong nhiều dự án chủ chốt, cho nên ban lãnh đạo dù không vừa lòng nhưng cũng chẳng thể sa thải cậu. Thế nhưng kết quả là trải qua gần 1 thập kỷ phấn đấu không ngừng cho công việc, cậu nhân viên có năng lực ưu tú đó vẫn chưa bao giờ được thăng chức một lần nào.
Sau này cậu nhân viên ấy từ chức và xin vào công ty khác, nhưng chuyện như vậy lại lặp lại.
Cậu vĩnh viễn không tìm được sự công bằng cho sự nghiệp của mình, bởi bản thân cậu cũng chưa bao giờ công bằng trong việc nhìn nhận cả ưu điểm và nhược điểm ở người khác.
Phật cũng dạy rằng: Miệng nói lời độc địa bao nhiêu thì đời người cũng bạc bấy nhiêu.
“Tướng do tâm sinh”, lời nói từ miệng cũng từ tâm mà ra. Nếu cái miệng chỉ biết nói những lời không tốt, nói những lời thị phi và chửi rủa người khác, như thế thì tổn hại phúc báo càng nhanh.
Bởi vậy mà trước khi đánh giá một ai đó, ta nên nhìn nhận cả hai mặt ưu – nhược của họ, tránh vì cái nhìn thiếu toàn diện mà phán xét tiêu cực, phạm phải khẩu nghiệp, tổn hại phúc đức.