rssheader

30/11/2020

Nam Định: Cậu học sinh 2 điểm 10 ước mơ vào Đại học Y Hà Nội

Hà An - 29/08/2020, 14:58 GMT+07 | Trẻ
Vũ Viết Hải (ngoài cùng bên trái) trong một lần nhận quà cho HS nghèo ở trường. Vũ Viết Hải (ngoài cùng bên trái) trong một lần nhận quà cho HS nghèo ở trường.

Với điểm số này, Vũ Viết Hải là học sinh duy nhất của tỉnh Nam Định đạt điểm 10 môn Sinh học, xếp thứ 11 trong tốp 15 học sinh có điểm xét tuyển khối B cao nhất cả nước.

Niềm vui 2 điểm 10 không chỉ đến với Vũ Viết Hải mà còn cả với thầy trò Trường THPT C Hải Hậu khi có học sinh đạt điểm cao trong một kỳ thi được đánh giá là công bằng, chính xác và nghiêm túc.

Xóm 2, xã Hải Chính, Hải Hậu, Nam Định là vùng quê nghèo ven biển. Con đường mới đổ bê tông dẫn vào ngôi nhà mái bằng mới xây của gia đình Hải cũng không dấu được cái nghèo của vùng quê này. Sinh ra trong gia đình nghèo có 3 chị em. Vì mưu sinh, bố của Hải phải đi làm phụ hồ tại Vũng Tàu, mẹ buôn bán hải sản nhỏ tại chợ Cồn.

Vũ Viết Hải và thầy giáo chủ nhiệm Trần Văn Hiến.

Những nhọc nhằn, vất vả của cha mẹ đã trở thành động lực để cậu học trò nuôi cho mình những ước mơ, khát vọng phải cố gắng học tập để thay đổi cuộc đời, số phận.

Ngay từ nhỏ, Hải đã từ hứa với lòng mình cố gắng, nỗ lực học tập. Trong suốt 4 năm học THCS luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Năm 2018, em thi đỗ vào Trường THPT C Hải Hậu xếp thứ 3 với tổng điểm xét tuyển là 26/7.

Điểm nổi bật của Hải trong những năm học tại Trường THPT C Hải Hậu, các thầy cô đánh giá Hải là một học sinh nghèo và rất hiếu học.

Sáng dạ, thông minh, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, học hỏi những kiến thức mới, Hải luôn trong tốp những học sinh đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi. Năm lớp 12, em luôn dẫn đầu các kỳ thi tổ hợp xét đại học khối B của nhà trường.

Nói về cảm xúc khi biết mình có 2 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT, Hải cho biết: “Hôm đó, em chờ thức đến hơn 12 giờ đêm để tra cứu điểm thi. Khi biết mình được 29.60 điểm ở tổ hợp xét tuyển đại học khối B và đạt 2 điểm 10 môn Hóa học và Sinh học em đã chạy vào báo luôn với mẹ rồi điện thoại cho bố; từ đó đến sáng cả hai mẹ con đều không ngủ được vì vui mừng”.

Là một trong 15 học sinh có điểm cao nhất tổ hợp xét tuyển đại học khối B của cả nước, Hải cho biết, dự định đăng ký nguyện vọng 1 xét tuyển đại học vào Y khoa của Đại học Y Hà Nội với mơ ước trở thành bác sĩ chuyên ngành tiêu hóa.

Lý do lớn nhất để em chọn học Y vì mẹ em, bản thân em và em trai đang học lớp 2 đều đang mắc bệnh viêm gan B. Em mong muốn sau này ra trường sẽ có thể giúp được cho gia đình và chính bản thân em cho xã hội.

Nói về cậu trò nhỏ của mình, thầy giáo chủ nhiệm Trần Văn Hiến, cho biết: Hải nhà nghèo nhưng nghị lực cao. Em xác định rất rõ việc học là để phát triển tương lại cho mình và gia đình. Cùng với ý chí và quyết tâm của Hải, lại thêm sự sáng dạ sẵn có nên các thầy cô trong lớp, đặc biệt là giáo viên môn Sinh và Hóa rất thuận lợi khi bồi dưỡng học tập cho em.

Chặng đường phía trước vẫn còn rất nhiều những khó khăn, thử thách. Nhưng chúng tôi tin rằng, với sự nỗ lực, cố gắng và niềm đam mê, khát vọng Hải sẽ đạt được ước mơ của mình.

"Trường THPT C Hải Hậu chỉ đứng thứ 2 của huyện, đánh giá chung thì mức học của các em ở mức khá, giỏi. Xác định điều đó, trường đã yêu cầu các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học theo định hướng phát triển năng lực, từng GV bộ môn có trách nhiệm phát hiện bổi dưỡng để HS không chỉ đủ kiến thức mà còn giỏi nếu thấy các em có năng lực học tập tốt.
 
Thật vui khi năm nay kết quả thi của HS khá tốt, cá biệt như trường hợp của em Vũ Viết Hải, tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong học tập. Điều này sẽ càng khích lệ phong trào dạy tốt, học tốt của trường phát triển mạnh hơn nữa" - Nhà giáo Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT C Hải Hậu.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm