rssheader

04/12/2020

Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh lớp 10 dự thi Olympic Toán quốc tế

04/07/2020, 19:53 GMT+07 | Trẻ
Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh lớp 10 dự thi Olympic Toán quốc tế

Các thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2020 gồm: Trương Tuấn Nghĩa (lớp 11 Trường THPT chuyên KHTN), Chu Thị Thanh (lớp 12 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc), Nguyễn Mạc Nam Trung (lớp 12 Trường PT Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM), Ngô Quý Đăng (lớp 10 Trường THPT chuyên KHTN), Đinh Vũ Tùng Lâm (lớp 11 Trường THPT chuyên KHTN) và Trần Nhật Minh (lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Điều đặc biệt trong danh sách của đội tuyển năm nay là có tới 3 học sinh của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, 1 học sinh nữ đến từ Vĩnh Phúc và có 1 học sinh lớp 10 là Ngô Quý Đăng.

Ngô Quý Đăng được bạn bè gọi với tên yêu mến là "Vua của những giải thưởng" bởi trong quá trình học tập, em đã đạt hàng chục giải thưởng trong nước và quốc tế như: Giải bạc IMC 2015, Giải vàng IMSO 2016, giải vàng SASMO 2017, vô địch Toán quốc tế Kangaroo 2017-2018, vô địch HOMC 2018...

Ngô Quý Đăng đạt giải vàng tại kì thi Toán Hà Nội mở rộng 2018.

Với Đăng, việc học toán như là một nguồn cảm hứng, niềm vui và đam mê. Đăng luôn say mê, vui vẻ và hứng thú với các dạng toán thầy cô đưa ra, rồi tự tìm tòi các bài toán vượt cấp, cậu học trò nhỏ chưa bao giờ nản chí. 

Với Đăng, bí quyết để học tốt môn Toán là hình thành thói quen suy nghĩ lâu, thận trọng và không bỏ cuộc.

Đăng cho biết, mỗi khi học Toán, em có nhiềm hứng thú kì lạ. Em không biết mình yêu thích Toán từ lúc nào, có thể ngay từ trước khi biết chữ. 

May mắn, gia đình em có ông ngoại là giáo viên Toán, mẹ cũng đã từng học chuyên Hóa nên em được ông và mẹ chỉ bảo rất nhiều.

"Em nghĩ em học Toán bằng cả đam mê và đã là đam mê thì sẽ không thấy chán. Lúc học Toán, em luôn cô gắng gắn nó vào những thứ thực tế nhất. Kết nối toán với môn mình thích cũng là cách để nuôi dưỡng đam mê Toán học. 

Ví dụ như bạn thích vẽ chúng ta có thể vẽ Toán bằng sơ đồ tư duy, bạn thích nhạc có thể học rap về Toán… Ngoài Toán, em còn thích học Vật lý, Tin học".

Theo Đăng, để đạt được kết quả thi tốt, điều quan trọng là cần có một kiến thức nền tảng và tư duy tốt. Để có được điều này thì rèn luyện là cả một quá trình phấn đấu. Ngoài ra, tâm lý dự thi là điều cũng hết sức quan trọng.

Ngô Quý Đăng đạt thành tích xuất sắc tại IMSO 2016.

Đăng cho biết, em đã khóc rất nhiều trong lần dự thi đầu tiên bởi lúc đó em chưa biết tự lập nhiều nhưng đến lần tham dự thứ hai thì mọi chuyện đã khác. Bí quyết khi đi thi xa nhà là phải tự lập, coi như bố mẹ đang vắng và mình phải tự xoay xở. Đồng thời tìm cho mình một vài người bạn thân trong đoàn để có thể ôn luyện cùng nhau, vừa giúp đỡ nhau khi rời xa bố mẹ.

Với thành tích học tập xuất sắc, Đăng được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Đăng cho biết đây là môi trường tốt để em được học tập và rèn luyện với mong ước sau này sẽ trở thành một giáo viên Toán giỏi, được truyền cảm hứng yêu Toán học đến các bạn giống như điều mà em đã nhận được từ những người thầy của mình.

Nói về Đăng, tất cả các thầy cô trong trường đều biết đến em, biết đến khả năng lao động phi thường của em trong quá trình học tập. Đăng có tố chất, rất đam mê, lại được phát hiện và bồi dưỡng sớm, có cách học tập khoa học, chứ không phải kiểu học nhồi nhét.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm