rssheader

25/01/2021

HS Lào Cai bất ngờ giành 3/4 giải nhất thi sáng tạo robot và máy thông minh

Đức Trí - 02/12/2020, 15:44 GMT+07 | Trẻ
Đoàn HS Lào Cai đạt thành tich đáng tự hào Đoàn HS Lào Cai đạt thành tich đáng tự hào

Năm nay chủ đề cuộc thi hướng về cộng đồng: “Chế tạo robot phòng chống dịch Covid-19”. Để đến được với vòng chung kết, các đội thi ở từng khu vực phải vượt qua được vòng đấu loại (mỗi đội tối đa 3 HS).

Các đội phải vận dụng được kiển thức đã học tại nhà trường để thiết kế, lập trình cho robot hoặc máy thông minh theo chủ đề cuộc thi.

Đề bài cho cuộc thi theo hướng mở, thí sinh được tự do sử dụng các linh kiện điện tử, các loại cảm biến, tự chọn chất liệu khung vỏ, tham khảo các mẫu thiết kế robot đã biết. Mỗi đội được sử dụng 1 robot hoặc máy thông minh trong suốt trận đấu.

Cuộc thi “Sáng tạo robot và máy thông minh” dành cho HS TH, THCS và THPT toàn quốc năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức

Đề bài cũng được đánh giá phù hợp từng lứa tuổi, tâm sinh lý đội thi: HS TH chế tạo robot thể thao có thể bắn bòng vào rổ; HS THCS chế tạo robot y tá giúp đưa thuốc vào khu vực nguy hiểm như cách ly bệnh nhân Covid-19; HS THPT chế tạo robot khử khuẩn tự động giúp diệt khuẩn bằng ánh sáng và phun thuốc diệt khuẩn để phòng chống Covid-19.

Đến với vòng thi chung kết khu vực miền Bắc tại Hà Nội, tỉnh Lào Cai có 8 đội dự thi (cấp TH và THCS: 3 đội/cấp; cấp THPT có 2 đội dự thi).

Các đội thi của Lào Cai mặc dù lần đầu tiên tham gia cuộc thi có quy mô lớn và cạnh tranh quyết liệt của nhiều trường quốc tế, trường Chuyên nhưng đã tạo ra bất ngờ lớn tại vòng chung kết khi đạt 4/15 giải.

Đoàn Lào Cai đã đạt 4/15 giải

Đặc biệt đạt 3/4 giải nhất của Cuộc thi (Nhất cấp TH: Trường TH Lê Ngọc Hân, TP Lào Cai; Nhất cấp THCS: Trường THCS Thống Nhất, TP Lào Cai;  Nhất cấp THPT: Trường THPT số 1 TP Lào Cai). Trường TH Lê Văn Tám, TP Lào Cai đạt giải 3 cấp TH. Các đội còn lại của Lào Cai đều đạt giải chuyên đề cuộc thi.

Từ sự thành công lần này sẽ giúp cho ngành GD&ĐT Lào Cai tiếp tục chỉ đạo hoạt động nghiên cứu KHKT dành cho HS phổ thông trong thời gian tới và hướng tới cuộc thi KHKT quốc gia dành cho HS trung học của Bộ GD&ĐT năm 2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm