rssheader

28/02/2021

Học sinh tiểu học thể hiện tài năng thi thuyết trình khoa học bằng tiếng Anh

HB - 03/12/2020, 15:32 GMT+07 | Trẻ
“I want to be A scientist” - sân chơi bổ ích cho học sinh tiểu học. “I want to be A scientist” - sân chơi bổ ích cho học sinh tiểu học.

Sân chơi này được khởi động từ tháng 10/2020 nhằm thực hiện Đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, tạo ra sân chơi thực hành, khuyến khích học sinh tự nghiên cứu, tự tìm hiểu các vấn đề khoa học bằng tiếng Anh và góp phần tạo cơ hội cho giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị với nhau.

Tham gia hội thi đòi hỏi ở thí sinh sự toàn diện trong cả tri thức và kỹ năng, bao gồm: hiểu biết sâu rộng về các kiến thức khoa học; sự nhuần nhuyễn trong 4 kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là nghe - nói, cũng như kỹ năng thuyết trình một cách lưu loát trước đám đông và kỹ năng làm việc nhóm.

Ông Trương Minh Châu - Giám đốc Đào tạo iSmart Education - đơn vị cố vấn chuyên môn của hội thi - nhận định về các thí sinh sau vòng thi cấp trường: Đa số học sinh dự thi biết cách xây dựng bố cục cho bài thuyết trình, sử dụng hình ảnh, video phù hợp để minh hoạ; có sự giao thoa giữa các giai đoạn chuyển tiếp nội dung.

Đặc biệt, một số nhóm biết cách tạo điểm nhấn và tương tác với người nghe qua việc đặt câu hỏi gợi mở hay trình bày hiện vật. Giao tiếp phi ngôn ngữ cũng được các em diễn đạt một cách tự nhiên khi trình bày nội dung và trả lời câu hỏi từ giám khảo, thể hiện sự tự tin khi giao tiếp và nội lực dồi dào để phát triển tiếp về sau.

Hội thi  có nhiều chủ đề mang tính khả thi và thực tiễn.

Hội thi cũng được đánh giá có nhiều chủ đề mang tính khả thi và thực tiễn, phản ánh thực trạng môi trường, xã hội có thể ứng dụng, như làm nước rửa tay, dung dịch cọ rửa từ việc lên men vỏ rau củ, pin mặt trời, mô hình về tầm quan trọng của cây rừng, bình lọc nước,… Bên cạnh đó, một số chủ đề mang tính mới và thiên về học thuật khá nhiều nên trở nên phi thực tiễn dù vậy vẫn đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy sự tìm tòi sâu hơn vào thế giới khoa học.

“I want to be A scientist” gồm 3 cấp độ tương ứng: cấp trường, cấp quận, cấp thành phố. Vòng thi cấp quận đang diễn ra chuẩn bị cho vòng thi chung kết cấp thành phố, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm