rssheader

27/11/2020

Học sinh Hà Nội hào hứng với ngày hội Toán học mở

Vân Anh - 03/11/2019, 21:33 GMT+07 | Trẻ
Học sinh Hà Nội trải nghiệm các hoạt động toán học Học sinh Hà Nội trải nghiệm các hoạt động toán học

Ngày hội Toán học mở là hoạt động thường niên do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (Bộ GD&ĐT) tổ chức. Ngày hội Toán học mở 2019 với chủ đề: Toán học ở khắp mọi nơi (Mathematics is Everywhere) được tổ chức với 2 phần chính: Phần hoạt động chuyên môn và Phần hoạt động trải nghiệm.

Phần hoạt động chuyên môn với bài giảng “Thống kê và Xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông mới”. Phần hoạt động trải nghiệm bao gồm các hoạt động trưng bày và trò chơi trải nghiệm.

Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các chương trình mở về Toán nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có những dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học.

Đây là cơ hội để những người yêu Toán cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động sáng tạo, các tọa đàm trò chuyện, đối thoại mở, những bài giảng đại chúng thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng.

Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông giới thiệu những thành quả toán học của mình và giao lưu với các nhà toán học.

Ngày hội nhằm mang đến cho các thầy cô giáo và học sinh những góc nhìn thú vị khác, màu sắc khác của Toán học, từ đó đa dạng hóa hình thức dậy và học toán trong các nhà trường.

Có mặt tại Ngày hội Toán học mở 2019 là rất nhiều các em học sinh đến từ các trường học ở Hà Nội. Đến đây, các em được tham gia nhiều trò chơi thú vị và trải nghiệm những ứng dụng vô cùng gần gũi của Toán học trong đời sống.


Tại ngày hội, có một góc nhỏ được dành cho những người yêu thích nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản. Origami được biết đến là một phương pháp giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận, tập trung và kỷ luật. Tuy nhiên, khi đi sâu và phát triển hơn, các em có thể cải thiện tốt tư duy hình học và sáng tạo bằng cách tự sáng tác mẫu gấp của mình.

Trải nghiệm “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ”  năm nay, ngoài các khu vực trải nghiệm Toán và khoa học, các em học sinh có cơ hội đăng ký trải nghiệm tại các Xưởng thực hành Toán học, cùng nhau tìm hiểu về phép đối xứng, hoặc có thể cùng suy nghĩ, và trả lời cho câu hỏi “Tại sao bánh xe lại  hình tròn?”.

Ngày hội Toán học mở đã được tổ chức 4 năm liên tiếp với các chủ đề khác nhau như: Bản giao hưởng số Pi (2016), Mùa Toán – Từ những chiều ẩn giấu (2017); Toán học giải mã thế giới hỗn độn (2018); Toán học ở khắp mọi nơi (2019).

Học sinh tại TP.HCM có thể tham gia Ngày hội Toán học mở khu vực phía Nam được tổ chức vào ngày 24/11 tới đây tại trường Trung học Thực hành Sài Gòn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm