rssheader

27/10/2020

Gia đình đầu tiên có hai con giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế

09/02/2019, 15:17 GMT+07 | Trẻ
Gia đình đầu tiên có hai con giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế

Phạm Đức Anh (cựu học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học Y Hà Nội), là chàng trai 2 năm liên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế. Tháng 10/2018, Đức Anh vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi.

Đức Anh không chỉ chinh phục hai lần tấm huy chương mà chàng trai vàng Hóa học đã thay anh trai mình đổi màu huy chương. Trước đó anh trai của Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng giành được tấm huy chương Đồng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary.

Chia sẻ với PV – Đức Anh nói: “Lần đầu em chinh phục tấm huy chương vàng Olympic với mục đích đổi màu huy chương giúp anh trai, lần thứ hai em giành tấm huy chương là để tặng bản thân, gia đình và thầy cô, bởi quá trình chinh phục những thành công này họ là người đồng hành với em rất nhiều”.

Gia đình đầu tiên có hai con giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế

Phạm Đức Anh (ở giữa) - chàng trai hai lần giành huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Ngô Chuyên.

Cùng chia sẻ với báo chí, cô Nguyễn Kim Thu - mẹ của Phạm Đức Anh rất tự hào về cậu con trai thứ 2 của mình. Để con có được thành công bước đầu như hôm nay đó là thành quả của quá trình giáo dục từ bé.

“Mỗi gia đình có một cách dạy con riêng, với gia đình chúng tôi lựa chọn dạy con theo xu hướng giáo dục nghiêm khắc. Trước tiên là phát hiện ra khả năng tư duy, ưu điểm thông qua hành vi, hoạt động vui chơi từ nhỏ của các con để từ đó có kế hoạch dạy dỗ, đầu tư cả về kiến thức, kỹ năng, đạo đức, lối sống”, cô Thu kể.

Tâm sự thêm về cách nuôi dạy con cái, cô Thu nói: “Con trai cả ngoan, nhận thức nhanh nhưng lại nhút nhát. Còn con trai thứ 2 thì thông minh nhưng rất hiếu động, nghịch ngợm. Vì mỗi đứa có một ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên vợ chồng chúng tôi khi phát hiện ra năng khiếu của từng con thì có định hướng, khơi dậy niềm đam mê học tập để biến nhược điểm thành ưu điểm cùng các con”.

Gia đình đầu tiên có hai con giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế

Hiện gia đình của Phạm Đức Anh cũng là gia đình đầu tiên ở Việt Nam mà cả 2 anh em đều giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Ngô Chuyên.

Theo quan điểm của cô Thu, dạy con cũng giống như trồng cây. Cùng hạt giống nhưng nếu cây được gieo trồng ở vườn nhà, hàng ngày được bắt sâu, nhổ cỏ, vun tưới thì chắc chắn sẽ cho trái ngọt hơn cây trồng ở nơi không ai chăm bón, gặp phong ba bão táp.

Nói thêm về cậu con trai thứ 2 của mình, cô Thu cho biết, Đức Anh là người có bản lĩnh, không nản chí, dù bất cứ việc gì xảy ra thành công hay không thì cũng đều nhìn nhận theo hướng tích cực.

Phương pháp học mà Đức Anh lựa chọn đó là học đến đâu chắc đến đó, học có lộ trình, không lan man.

Vừa được định hướng, vừa xuất phát từ niềm đam mê nên cậu học trò này có thể từ bỏ niềm đam mê xem phim, bỏ xem bóng đá, bỏ qua nhiều thú vui để dồn cho học môn Hóa học, thậm chí có những ngày dành 7-8 tiếng để học môn học yêu thích.

Cô Thu thông tin, mục tiêu của con là trở thành bác sĩ giỏi, chữa bệnh cứu người nên con lựa chọn học Đại học Y Hà Nội, hơn nữa, từ trước Đức Anh cũng định hướng sẽ theo ngành y để tiếp nối truyền thống của gia đình khi mẹ là Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Da liễu Trung ương và anh trai hiện là Bác sĩ nội trú Tai - Mũi - Họng của Đại học Y Hà Nội.

Được biết, hiện gia đình của Phạm Đức Anh cũng là gia đình đầu tiên ở Việt Nam mà cả 2 anh em đều giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Theo Công lý
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm