rssheader

01/11/2020

Đi thuê nhà trọ, tân sinh viên cần nắm rõ những điều này để tránh bị lừa

Ngọc Trang - 23/08/2019, 06:27 GMT+07 | Trẻ
"Cho thuê nhà" đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều. Ảnh minh họa. "Cho thuê nhà" đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều. Ảnh minh họa.

Thế nhưng, để tìm được nhà trọ phù hợp, an toàn... tân sinh viên nên “bỏ túi” những kỹ năng cần thiết để tránh tình trạng bị lừa.

Nên tìm đến sinh viên tình nguyện để được hỗ trợ

Nhiều năm trước, sinh viên tình nguyện chỉ hỗ trợ tiếp sức mùa thi và các chương trình Mùa hè xanh. Chính vì vậy, nhiều tân sinh viên nhập học đã phải dở khóc dở mếu bởi chưa có kinh nghiệm gì.

Năm nay, trong chiến dịch tình nguyện của Thành Đoàn Hà Nội, nhiều trường Đại học đã thành lập tổ công tác tiếp sức cho các tân sinh viên.

Theo đó, tình nguyện viên sẽ giúp đỡ sinh viên ở các bến xe, liên hệ với chủ nhà trọ xung quanh khu vực trường để tìm hiểu về giá cả và tư vấn cho “đàn em”.

Vì vậy, các bạn trẻ khi lên thành phố nhập học, có điều gì chưa biết hay cần tư vấn, có thể liên hệ ngay với Đoàn trường của mình để được trợ giúp.

Đừng quá tin vào những lời quảng cáo

Không phải chủ nhà trọ nào cũng có ý định mồi chài hay lừa các bạn trẻ nhưng trường hợp này đã từng xảy ra nhiều. Lợi dụng lần đầu xa nhà lên thành phố, các em còn trẻ và bỡ ngỡ, lại chưa va chạm nhiều nên có nhiều cò mồi đã lợi dụng lừa gạt tân sinh viên.

Những tò rơi được phát ra cho thuê nhà trọ giá rẻ, thế nhưng khi đưa đến nơi thì xa trường, phòng bẩn, lụp xụp và không đảm bảo an ninh.

Không thuê được nhà đã bực mình nhưng khổ hơn là cò đòi tiền môi giới. Vừa lên thành phố, nhiều em đã không tránh được tiền mất tật mang.

Không có chuyện mất tiền để có chỗ ở trong ký túc

Theo khảo sát trên địa bàn các quận, huyện: Tại các khu vực các quận: Đống Đa (gần trường ĐH Y Hà Nội, Học viện Ngân hàng, ĐH Công Đoàn, ĐH Thủy Lợi), Cầu Giấy (gần ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Thương mại), Hai Bà Trưng (gần ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây dựng),…nhu cầu của sinh viên thuê nhà trọ rất cao và giá cả cũng leo thang theo.

Việc có được một chỗ ở trong ký túc xá là mơ ước của nhiều bạn trẻ, thế nhưng, do diện tích không nhiều, ký túc xá thường chỉ hỗ trợ cho các em sinh viên thuộc diện chính sách, hộ nghèo, con em gia đình thương binh liệt sĩ nên rất khó để có thể vào ở.

Lợi dụng tình hình này, nhiều cò đã giới thiệu rằng có thể lo được chỗ ở trong ký túc xá, chỉ cần mất một khoản tiền và photo giấy tờ là xong.

Sinh viên năm đầu nhẹ dạ vội tin ngay và mất một khoản tiền cho mồi. Cuối cùng, tiền thì mất mà chẳng biết kêu ai.

Tìm người ở chung

Ở chung phòng để giảm thiểu chi phí là điều mà hầu hết sinh viên lựa chọn, nhưng việc tìm người ở ghép như thế nào cho hợp lý thì sinh viên năm đầu dường như chưa có kinh nghiệm.

Không nhất thiết vừa lên trường, còn bỡ ngỡ, bạn phải tìm được người ở chung ngay. Việc ở chung phòng với người không hợp tính cách hoặc có nhiều mối quan hệ xã hội sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Kinh nghiệm nên nhớ

Khi đến xem phòng các bạn nên tìm hiểu kỹ về tình hình điện nước khu vực mình thuê trọ có hay bị cắt ko? Giá cả có tăng không?...

Khi đã chọn được phòng trọ các bạn hãy mạnh dạn đàm phán mức giá thuê thấp hơn giá chủ nhà đưa ra. Sau khi thống nhất giá cả với chủ nhà, phải làm hợp đồng thuê nhà, yêu cầu chủ nhà cam kết trong thời gian 6 tháng đến 1 năm không tăng tiền nhà.

Việc sử dụng điện, nước sinh hoạt cũng cần lưu ý và cam kết từ đầu, nếu có thể hãy dùng đồng hồ riêng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm