rssheader

30/11/2020

Đại hội thi đua yêu nước: Ước mơ của nữ sinh Giàng Thị Dở

Ngọc Trang - 09/12/2015, 13:05 GMT+07 | Trẻ
Giàng Thị Dở tham dự Đại hội Thi đua yêu nước. Giàng Thị Dở tham dự Đại hội Thi đua yêu nước.

Còn ấn tượng mãi với cô bé dân tộc Mông mồ côi mẹ từ sớm, bố lại mắc bệnh nan y, nhà có đến 12 anh chị em. Dở và anh trai được Trung tâm Bảo trợ xã hội Yên Bái nuôi dưỡng.

Ban đầu ở trung tâm, Dở thấy nhớ nhà vô cùng, nhưng nhà 13 miệng ăn, bố mắc bệnh, ốm đau thường xuyên khiến em lại giấu cảm xúc của mình để vươn lên, làm quen với môi trường mới, Dở coi các cô chú ở trung tâm là mẹ, cha, coi mọi người là anh chị em ruột thịt, sống trong tình yêu thương, đùm bọc của mọi người.

Mới 14 tuổi, nhưng Dở đã ý thức được phải học tốt mới thay đổi được số phận, em tâm sự: Gia đình em quá khó khăn, chúng em không đủ ăn, nói gì đến việc đi học. Nhiều lúc em muốn buông xuôi, không muốn cố gắng gì hết, chỉ muốn về nhà.

Nhưng các cô chú ở Trung tâm đã bên cạnh, động viên, em cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người. Đó cũng là lý do em phấn đấu phải học tốt hơn để sau này thay đổi cuộc sống của mình, và giúp đỡ được anh, chị em.

Luôn cố gắng hơn so với các bạn cùng trang lứa, dường như cô gái 14 tuổi ấy đã ý thức được tương lai của mình phụ thuộc vào những quyết tâm của ngày hôm nay.

Suốt 6 năm liền, Giàng Thị Dở đều là học sinh giỏi, luôn được thầy cô tuyên dương. Dở chăm chỉ trong các hoạt động, tích cực giúp đỡ bạn bè và các em nhỏ. Tháng 6 năm 2015, Dở được đi dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ và là một tấm gương sáng cho tuổi trẻ của Tỉnh Yên Bái về tinh thần vượt khó và ý chí vươn lên hoàn cảnh của cô gái còn rất trẻ.

Với học lực giỏi, Dở như một chị cả gương mẫu cho các em nhỏ ở Trung tâm bảo trợ xã hội. Hàng ngày, Dở là một “cô giáo” dạy các em nhỏ học bài, cùng các bạn làm bài tập, giúp đỡ các bạn học kém hơn mình. Dở luôn có ý thức trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ.

Từ đó, cô gái người Mông đã nuôi ước mơ trở thành một cô giáo, cõng chữ về bản để xóa mù chữ cho mọi người. Đồng thời, Dở tâm sự: Có nhiều bạn bè em đã lấy chồng, lấy vợ. Em muốn sau này mình sẽ có kiến thức để các em nhỏ ở quê hương mình được học tập, thoát ra khỏi những hủ tục lạc hậu, thoát nghèo.

Không ai nghĩ rằng đó lại là những ước mơ, những suy nghĩ của cô gái mới học lớp 6. Có lẽ cuộc sống của em đã trải qua nhiều hi sinh, thiệt thòi và những khó khăn, để hình thành lên ý chí, nghị lực của cô gái người Mông khiến nhiều người phải học tập.

Xuất phát từ lòng quyết tâm và những vươn lên của Dở, cô bé nhỏ nhắn được chọn là Đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước vừa qua. Đó là một niềm vinh dự không chỉ đối với riêng cá nhân Dở mà còn của tuổi trẻ Yên Bái.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm