rssheader

19/01/2021

Chàng trai mang tự hào về Sóc Trăng

Cao Xuân Lương - 09/07/2017, 07:47 GMT+07 | Trẻ
Em Nguyễn Thanh Hải, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai. Em Nguyễn Thanh Hải, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai.

Tìm đến nhà tân thủ khoa Nguyễn Thanh Hải ở ấp Nam Hải, xã Đại Hải, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi mới biết tân thủ khoa của tỉnh Sóc Trăng có mẹ là cô Trịnh Thị Nhung, giáo viên dạy môn Ngữ Văn tại trường THPT Phan Văn Hùng, xã Đại Hải (huyện Kế Sách), còn cha làm nghề sửa điện lạnh tại nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Đình Danh (ba ruột Thanh Hải) cho biết: “Vợ chồng tôi quê ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh nhưng vào lập nghiệp ở Sóc Trăng cũng hơn 20 năm. Cuộc sống của gia đình cũng ở mức bình thường. Nghe tin con đạt điểm cao, vợ chồng tôi vui lắm. Bạn bè, thầy cô gọi điện chúc mừng nhiều”.

Cô giáo Trịnh Thị Nhung (mẹ Hải) chia sẻ: “Trước lúc con bước vào kỳ thi, gia đình tôi chỉ mong cháu đạt được từ mốc 27 điểm cho 3 môn thi xét vào đại học là thỏa mãn rồi. Hôm cháu thi về, nghe nói làm bài được cũng mừng nhưng vẫn hồi hộp, chỉ đến khi có kết quả được 29,75 điểm cho 3 môn Toán, Hóa, Sinh thì cả nhà mới dám tin là sự thật. Biết tin này, ở ngoài quê anh em bà con, nhất là bà nội cháu vui lắm”.

Trò chuyện với chúng tôi, Thanh Hải cho biết: “Trước kỳ thi, em chỉ dám chắc chắn môn Toán sẽ được điểm 10 bởi đây là môn em yêu thích từ nhỏ, là môn thế mạnh của em. Còn môn Sinh vật thì cao lắm là 9, riêng môn Hóa thì chỉ hi vọng đạt 8,5 điểm mà thôi. Trong quá trình thi, các môn Toán, Sinh và Hóa em đều làm bài tốt cả, chỉ có chút tiếc nuối ở môn Hóa học bởi em làm tốt 39 câu, còn một câu thì lúc đầu chọn đáp án rồi sau đó lại băn khoăn nên chọn đáp án khác. Cuối cùng, đáp án mình bỏ lại là đáp án đúng, vì vậy mất 1/4 điểm. Nếu có chút quyết đoán, chắc chắn em đã có được 3 điểm 10 cho môn thi xét tuyển váo đại học rồi, tiếc quá”.

Chia sẻ về bí quyết đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, Thanh Hải cho biết: “Nói về bí quyết thì em không biết nói sao cả nhưng nói thật, em vừa học vừa chơi chứ không như một số bạn khác. Chính vì vậy mà em hay bị ba mẹ nhắc nhở, thậm chí còn nói là em lười, chưa chăm học. Với em, khi học là học, còn nếu mệt thì em nghỉ tìm thú vui thư giãn chứ không bao giờ phải học quá căng thẳng. Trong kỳ thi vừa qua, em cũng không tạo áp lực cho mình khi đặt nặng kết quả mà cứ nghĩ làm bài theo năng lực mình”.

Thanh Hải cho biết thêm, sau khi kết thúc các môn thi em đã dò lại đáp án và cũng đoán trước được điểm số sẽ cao nhưng chưa dám bộc lộ, kiên nhẫn chờ đợi khi có kết quả chính thức mới cho mọi người biết. “Lúc đó em thở phào sung sướng vì những cố gắng của mình đã được đền đáp. Biết tin em đạt điểm cao, gia đình, thầy cô, bạn bè đều chúc mừng khiến em rất xúc động. Thành tích này trước là em dành cho ba mẹ, người thân trong gia đình bởi đây là những người đã đồng hành với em trong suốt hành trình học tập của mình. Tiếp đó em dành cho thầy cô là người đã truyền thụ cho em những kiến thức để em có được kết quả này. Còn với em, kết quả đó chỉ mới là bước đệm ban đầu nên em thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Không chỉ đạt danh hiệu thủ khoa của tỉnh, Thanh Hải còn có thành tích học tập xuất sắc khi liên tục từ lớp 1 cho đến lớp 12 đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện; đạt giải Nhì kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán năm lớp 9 và lớp 12 (khi đó Hải đang học lớp 11); Huy chương Vàng cuộc thi Olympic 30-4 dành cho học sinh khối 10 và 11 của các tỉnh phía Nam khi em học lớp 10…

Thanh Hải cho biết thêm: “Mẹ em làm nghề giáo, ba sửa điện lạnh nhưng bên nội lại có truyền thống về ngành y. Vì thế, từ nhỏ em đã đam mê và yêu thích trở thành một bác sĩ nên em đã đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh với chuyên ngành bác sĩ đa khoa”.

Trao đổi với PV, thầy Phùng Kim Phú - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Em Nguyễn Thanh Hải là một học sinh ngoan, học giỏi, có năng khiếu văn nghệ, nhiệt tình với phong trào. Là thủ khoa kỳ thi này, em đã đem vinh dự về cho gia đình, cho nhà trường, là tấm gương để giáo dục truyền thống hiếu học cho học sinh của trường những năm tiếp theo. Chúng tôi rất vui, rất tự hào với thành tích mà em đã đạt được. Chúc mừng em và mong em cố gắng nhiều hơn nữa trong chặng đường tiếp theo. Với kết quả này, nhà trường sẽ có phần thưởng xứng đáng cho em sau khi em hoàn thành hồ sơ nhập học”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm