rssheader

29/09/2020

"Du học tại chỗ"- ưu tiên lựa chọn của nhiều bạn trẻ mùa dịch COVID-19

01/08/2020, 12:09 GMT+07 | Trẻ
"Du học tại chỗ"- ưu tiên lựa chọn của nhiều bạn trẻ mùa dịch COVID-19

Không cần phải đi xa, tiết kiệm chi phí, vẫn có bằng nước ngoài chính là tâm lý khiến cho nhiều học sinh chọn các trường Đại học có mô hình liên kết để học trong nước.

"Du học tại chỗ" có nhiều ưu điểm nên trong thời điểm dịch Covid-19 ở các nước còn chưa ổn định, nhiều học sinh đã chuyển hướng du học tại chỗ và đăng ký vào các trường có đào tạo liên kết cấp bằng nước ngoài. Hình thức du học này khiến nhiều bạn trẻ chuyển hướng sớm.

Chi phí hợp lý

Trước đây, vẫn mong muốn được du học Anh nhưng lo lắng về khoản chi phí lớn, Nguyễn Phương Trà – Học sinh trường THPT Mỹ Đức A (HN) đã nghĩ ngay đến việc không cần đi du học mà vẫn có bằng ở nước ngoài. Theo đó, Trà đã có ngay kế hoạch đăng ký học ở các trường Đại học trong nước có các ngành đào tạo liên kết.

Phương Trà chia sẻ: "Em đã tìm hiểu nhiều trường ở trong nước, sau đó đã đăng ký vào trường Đại học Anh quốc tại Việt Nam. Học phí cho một năm du học tại chỗ thường thấp hơn khi học tập tại nước ngoài. Hơn nữa, chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn rất nhiều khi học tập tại Việt Nam so với các quốc gia phát triển, nơi có mức sinh hoạt phí đắt đỏ. Chưa kể các chi phí phát sinh về thủ tục, đi lại khi sinh sống tại một quốc gia xa xôi khác. Đặc biệt, trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, bạn bè em cũng đổ xô đăng ký hình thức "du học" này".

Với Trà, chi phí là một bài toán khiến cô đau đầu nên việc học tại chỗ với chương trình nước ngoài sẽ tiết kiệm khá nhiều tiền bạc.

Trên thực tế, ở một số trường, nhiều sinh viên được tiếp cận với chương trình đào tạo đúng tiêu chuẩn quốc tế với mức học phí hợp lí, chỉ bằng khoảng 1/10 so với du học nước ngoài và 1/5 so với các chương trình quốc tế khác trong nước. Điều này giúp sinh viên có cơ hội học tập trong một chương trình chuyên nghiệp có giá trị công nhận trên toàn cầu.

Đăng ký học ngành Quản lý Tiếp thị, Trà cho biết đối tác là Trường ĐH Staffordshire (Anh) sẽ là cơ hội cho sinh viên học trong nước được tiếp cận với giáo trình học nước ngoài, văn hóa nước ngoài không khác gì ở đất nước của họ, nhưng lại không cần "xách ba lô" lên để đi. Hơn nữa, bằng được cấp sau khi ra trường sẽ được công nhận trên toàn cầu chứ không giới hạn khiến các bạn trẻ không lăn tăn gì khi đăng ký học hình thức này.

Chống sốc văn hóa, học tại chỗ, cấp bằng nước ngoài

Sốc văn hóa chính là rào cản lớn cho nhiều bạn trẻ, vì vậy, nó cũng khiến nhiều người e ngại chuyện xách balo lên đi du học.

Một ưu điểm nữa không thể không nhắc đến của du học tại chỗ chính là giúp các bạn học sinh - sinh viên tránh những cú sốc văn hóa và cảm thấy khó hòa nhập cộng đồng khi bắt đầu đi du học hay quay lại Việt Nam làm việc sau khi đã hoàn tất khóa học của mình.

Bạn vẫn có được tấm bằng có giá trị tương đương như bằng cấp khi du học, nhưng vẫn được sống trong môi trường quen thuộc, không phải xa người thân và điều này cũng giúp bạn tự tin hơn.

Chị Phạm Thị Huyền (Ba Đình, HN) cho biết: Bản thân tôi cũng cùng con tìm hiểu trước về nền văn hóa của nước mà con có ý định du học. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể thích nghi được với những văn hóa khác, thậm chí khi xa nhà, đối với chúng lại là áp lực lớn gây ra chán nản, mệt mỏi căng thẳng ảnh hưởn đến việc học, tất nhiên không kể những bạn có sở thích thay đổi môi trường và thích các hoạt động trao đổi, giao lưu. Chính vì vậy, với mong muốn của cả gia đình là cháu có bằng quốc tế nhưng vẫn gần cha mẹ là giải pháp tối ưu.

Chị Huyền cũng cho biết thêm, du học tại chỗ sẽ giúp các bạn không phải thay đổi cuộc sống hiện tại, đồng thời có thêm thời gian để tìm hiểu và thích nghi với môi trường mới và văn hoá nước ngoài. Ngay sau khi con kết thúc chương trình học phổ thông, cháu đã đăng ký học Quản trị kinh doanh tại trường BCET FPT.

Đối với nhiều cha mẹ học sinh, trước tình hình dịch Covid-19 diến ra phức tạp ở các nước trên thế giới, lựa chọn học trong nước vẫn là ưu tiên hàng đầu trong thời điểm này.

Hiện, nhiều trường ở Việt Nam đã mở các ngành đào tạo liên kết cấp bằng quốc tế như Học viện Ngoại giao, ĐH Kinh tế, Học viện Bưu chính Viễn thông, ĐH Bách Khoa HN,…Hàng năm, số lượng thí sinh đăng ký vào các chương trình đào tạo quốc tế vẫn rất ổn định.

Theo đại diện trường ĐH FPT, nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế tạo cơ hội "du học tại chỗ" cho sinh viên được theo học các chương trình đạt chuẩn quốc tế ngay trong nước mà không cần phải  du học nước ngoài. Việc tăng cường và đẩy mạnh các hợp tác đào tạo quốc tế đã giúp cho chất lượng giáo dục trong nhà trường được nâng cao và đảm bảo. Với môi trường học tập hết sức hiện đại, đầy đủ và tiện nghi cùng đội ngũ giảng viên đa phần là các chuyên gia, giảng viên người nước ngoài sẽ giúp cho các sinh viên được thỏa sức học tập, trau dồi, phát triển kỹ năn ngoại ngữ, văn hóa để hội nhập tốt  (tiếng Anh, Pháp, Nhật…).

Còn theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Phong Điền (ĐH Bách khoa Hà Nội) tại tọa đàm diễn ra mới đây, trường Đại học Bách khoa có 10 chương trình liên kết quốc tế dưới nhiều hình thức khác nhau, có chương trình do nước ngoài cấp bằng (Công nghệ thông tin, Quản trị doanh nghiệp...), có những chương trình liên kết với nước ngoài (New Zealand, Australia, Nhật Bản...) theo hình thức công nhận các tín chỉ lẫn nhau. Sinh viên có thể học tại Trường Đại học Bách khoa 4 học kỳ và có cơ hội chuyển tiếp sang các trường đối tác nói trên.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm