Trẻ trầm cảm vì thiếu sự quan tâm

GD&TĐ - Những đứa trẻ bị bỏ bê không được quan tâm, cô độc trong ngôi nhà của chính mình, hoặc phải chịu kỳ vọng thái quá của người thân là những nguyên nhân dẫn tới chứng trầm cảm của trẻ. Nếu không có những giải pháp kịp thời trẻ sẽ ngày càng rơi vào trạng thái bế tắc tiêu cực.
Trẻ trầm cảm vì thiếu sự quan tâm

Nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm này là do trẻ cảm thấy hụt hẫng, mất sự kết nối tình cảm đối với gia đình. Hoặc chúng cảm thấy mình không được ghi nhận, hoặc bị áp lực quá nặng nề trong học tập… Trẻ đã cố gắng mãi mà không đạt được điều đó, thì sẽ khiến trẻ lo lắng một cách thái quá và không còn kiểm soát được những cảm xúc của bản thân.

Nếu chúng ta quan sát thấy trẻ có những triệu chứng như buồn bã, lo âu quá mức, kéo dài và lớn dần theo thời gian, ảnh hưởng đến những hoạt động vui chơi, ăn uống, giấc ngủ của con thì cần phải đề phòng. Đặc biệt khi trẻ cảm thấy vô vọng và vô dụng, không thể nào thực hiện được các hoạt động trong khả năng mà bình thường chúng có thể làm được, đó là con bạn đang mang chứng trầm cảm.

Thạc sỹ tâm lý Nguyễn Thị Bình, Trung tâm Giáo dục trẻ em Hà Đông (Hà Nội)

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Bình, ngày nay có ba cách để giúp trẻ vượt qua chứng trầm cảm: Sử dụng thuốc, sử dụng trị liệu tâm lý và sốc điện. Về mặt thuốc và sốc điện chúng ta có thể tham khảo các bác sĩ ở bệnh viện để có được cơ sở khoa học một cách tốt nhất. Nhưng trước hết chúng ta nên sử dụng biện pháp tâm lý đối với trẻ. Biện pháp tâm lý là trị liệu về mặt nhận thức, hành vi và mặt liên nhân cách. Chúng ta cần cho con nhận biết lại bản thân mình, xem con có những khả năng nào hay những phẩm chất gì đáng quý.

Nên cho trẻ nhận biết lại khả năng của bản thân mình từ những điều rất nhỏ, cho đến những việc phức tạp hơn. Dần dần như vậy, trẻ sẽ cảm thấy mình cũng có ý nghĩa trong cuộc sống này. Bố mẹ cũng cần đưa trẻ đến những môi trường mới để con tách khỏi những yếu tố khó khăn mà con đang gặp phải. Nếu con mắc chứng trầm cảm vì sự bất ổn trong tình yêu thương của gia đình, người lớn hãy mang lại sự kết nối đó, tạo sự an toàn lại đối với con trẻ thì con sẽ dần dần thay đổi chứng trầm cảm này.

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.