Trao giải cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ II

GD&TĐ - Tối nay (27/4), tại Hà Nội diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ II - năm học 2015 – 2016.
Phỏ Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao phần thưởng cho các học sinh đoạt giải
Phỏ Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao phần thưởng cho các học sinh đoạt giải

Cuộc thi do Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Hội đồng Đội Trung ương và Công ty Cổ phần Trò chơi Giáo dục Trực tuyến (Egame) phối hợp tổ chức.

Đến dự lễ tổng kết có các đồng chí: Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Nguyễn Thanh Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Nhi đồng Quốc hội; Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Tiếp nối thành công của cuộc thi Chinh phục vũ môn mùa đầu tiên, sau hơn 7 tháng triển khai, dưới hình thức thi online trên website http://chinhphucvumon.vn/, cuộc thi Chinh phục vũ môn mùa thứ II đã được triển khai sâu rộng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với sự tham gia của 700.000 em thiếu nhi từ 10.000 trường THCS, tăng gấp 3 lần so với mùa I.

Để có được những thành quả như vậy là do ngày càng có đông đảo các em học sinh nhận thức được sự bổ ích, hấp dẫn của Chinh phục vũ môn và xem cuộc thi như một “gia sư online” giúp bổ trợ, trau dồi thêm kiến thức.

Thêm vào đó, bước sang mùa II, BTC đã kịp thời thay đổi, điều chỉnh thể lệ và cách thức tham gia cuộc thi cho phù hợp, tạo tính công bằng, vui tươi, hấp dẫn hơn trong thi đấu như: Tăng số lượng câu hỏi về kiến thức xã hội đời sống lên 70%, sắp xếp thời gian nghỉ giữa các tuần thi vòng trường để các thí sinh ôn luyện kiến thức, xem lại bài vở, luyện thi thả ga hay xem video bài giảng để tích lũy điểm IQ, tăng thêm cơ hội tranh tài tại vòng thi tỉnh và toàn quốc cho các thí sinh…

Đánh giá về cuộc thi Chinh phục vũ môn, đa số các ý kiến của các nhà giáo dục, các bậc phụ huynh học sinh đều cho rằng đây là một sân chơi đặc biệt, bổ ích khi kết hợp hài hoà, logic mà hấp dẫn giữa hai yếu tố tưởng chừng khó tiệm cận nhau: giáo dục khô khan và tính giải trí.

Ông Nguyễn Long Hải - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TW- cho biết: Cuộc thi năm nay đạt số lượng thí sinh đăng ký tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, từ hơn 230.000 của mùa I cho tới  700.000 thí sinh đăng ký của mùa II. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Chinh phục vũ môn ngày càng đúng tâm lý và khích lệ niềm đam mê ham học hỏi từ phía các em học sinh.

Có được những thành quả như vậy, đầu tiên phải kể đến sự thay đổi và điều chỉnh kịp thời của BTC về thể lệ và cách thức tham gia cuộc thi năm nay cho phù hợp hơn với các em học sinh, tạo tính công bằng, vui tươi, hấp dẫn hơn trong thi đấu.

90% thí sinh tham gia Chinh phục vũ môn đánh giá bộ câu hỏi của năm nay nhẹ nhàng, thú vị, thiên nhiều về văn hóa, xã hội, tạo được cảm hứng cho các em tiếp tục khám phá hành trình tri thức của cuộc thi.

Còn cô Đỗ Biên Thùy – giáo viên Tổng phụ trách trường THCS Ninh Sở, Hà Nội - chia sẻ: Đây là một sân chơi tốt cho các bạn học sinh, giảm bớt thời gian chơi trò chơi điện tử có hại. Cô cũng học được rất nhiều từ cuộc thi Chinh phục vũ môn, thậm chí còn lập riêng một tài khoản để thi thử cùng các bạn học sinh trường Ninh Sở.

Tạo lễ tổng kết và trao giải, ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba cho 6 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi. Các em được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và bằng khen của Trung ương Đoàn.

Giải Nhất: 

Trần Xuân Phong, lớp 9/2. THCS Nguyễn Hiền, Thăng Bình, Quảng Nam

Giải Nhì:

Lê Võ Khánh Duy, lớp 9/2, THCS Phước Mỹ Trung, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre

Nguyễn Lê Gia Thịnh, lớp 8A1, THCS Lê Quý Đôn, Vị Thanh, Hậu Giang

Giải Ba:

Nguyễn Hữu Tình, lớp 9A1, THCS Yên Phong, Bắc Ninh

Phạm Hoàng Anh, lớp 9E, THCS Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Nguyễn Duy Bảo, lớp 8A1, THCS Nguyễn Trãi, Long Xuyên, An Giang.

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.