rssheader

29/09/2020

Vĩnh Phúc: Đề thi Toán vào lớp 10 có sự phân loại cao đối với học sinh

19/07/2020, 12:35 GMT+07 | Trao đổi
Vĩnh Phúc: Đề thi Toán vào lớp 10 có sự phân loại cao đối với học sinh
Đề Toán có các câu hỏi mang tính phân loại cao đối với học sinh

Đề Toán năm nay tại Vĩnh Phúc có cấu trúc giống như đề minh họa trước đây của Sở GD&ĐT. Đề gồm 8 câu, được chia làm 2 phần là trắc nghiệm 4 câu chiếm 2 điểm và tự luận 4 câu chiếm 8 điểm.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề Toán năm nay vừa sức, bám sát kiến thức sách giáo khoa và có câu hỏi phân loại cao đối với học sinh ở cả phần đại số và hình học.

Thí sinh Lê Tùng Dương, học sinh trường THCS Liên Bảo (Vĩnh Yên) đánh giá: "Đề Toán năm nay khá đơn giản, xoay quanh kiến thức trên lớp học và đúng theo tinh thần học gì thi đấy. Các câu hỏi có kiến thức trải đều của cả năm học. Theo nhận định của em thì các câu liên quan đến giải phương trình và giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình là những câu dễ kiếm điểm nhất. Tuy nhiên, đề cũng có câu hỏi khó ở phần C câu 7 hình học và câu 8 phần đại số. Những câu hỏi này không phải bạn nào cũng làm được. Với các bạn học trung bình có thể làm được 7 – 7,5 điểm còn các bạn học khá thì đề này hoàn toàn có thể kiếm được 8 - 9 điểm".

Thí sinh Hoàng Việt Quang đánh giá về đề thi môn Toán

Cùng quan điểm với Dương, thí sinh Hoàng Việt Quang, trường THCS Đồng Tâm (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Đề thi năm nay vừa sức với học sinh. Đề này có phần dễ hơn so với các đề mà chúng em đã ôn tập. Các câu trong đề đều thuộc kiến thức đã được học trên lớp, không rơi vào phần kiến thức ngoài SGK. Tuy câu cuối hơi khó (câu 8) nhưng chỉ chiếm 0,5 điểm nên không ảnh hưởng nhiều đến kết quả của cả bài thi".

Về phía giáo viên, cô Hoàng Thị Phượng, trường THCS Vĩnh Yên nhận xét: "Đề thi bám sát cấu trúc các phần như đề tham khảo của Sở GD.  Mặc dù cấu trúc đề thi cơ bản có phần nhẹ hơn năm trước nhưng vẫn phân hóa tốt ở các mức độ khác nhau theo từng nhóm trình độ, đồng thời, đánh giá được khả năng nhận thức của học sinh. Kiến thức trong đề đảm bảo trong giới hạn chương trình (không rơi vào phần kiến thức đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm tải do dịch Covid 19)".

"Đối với phần tự luận, câu 5 gồm 3 phần bao quát cả phần hệ phương trình, phương trình bậc hai, hệ thức viet, và tương giao giữa (d) và (P). Câu 6 là câu giải bài toán bằng cách lập phương trình (có thể giải bằng hệ phương trình) phù hợp với khả năng của học sinh. Câu 7 là câu hình học có phần c là phần khó mang tính phân loại cao. Đặc biệt, câu 8 về phần bất đẳng thức có mức độ phân hóa mạnh hơn" – Cô Phượng cho biết thêm.

Như vậy, đến thời điểm này, học sinh đăng ký dự thi vào hệ THPT công lập (hệ không chuyên) đã hoàn thành kỳ thi và chờ kết quả. Riêng các thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào sáng mai 20/7.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm