rssheader

24/11/2020

Thúc đẩy hướng tiếp cận Reggio Emilia trong giáo dục mầm non

Công Chương - 07/11/2020, 07:17 GMT+07 | Trao đổi
Ông Ted Farraday - Phó Chủ tịch Embassy Education, phát biểu tại hội thảo. Ông Ted Farraday - Phó Chủ tịch Embassy Education, phát biểu tại hội thảo.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo nhằm trong chuỗi sự kiện hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Loris Malaguzzi, nhà sư phạm người Ý đã cùng các cộng sự của mình hình thành nên Hướng tiếp cận Reggio Emilia trong giáo dục mầm non, đồng thời giới thiệu hướng tiếp cận giáo dục này một cách chính thức đến các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giáo viên mầm non.  

Ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) phát biểu qua hình thực trực tuyến.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT); ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý tại TPHCM; TS Claudia Giudici - Chủ tịch tổ chức Reggio Children...; cùng đại diện gần 300 cán bộ quản lý, giáo viên đến từ các sở GD&ĐT, trường mầm non của 37 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu tại hội thảo (qua hình thức trực tuyến), Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Nguyễn Bá Minh đánh giá, phương pháp giáo dục Reggio Emilia là hướng tiếp cận tiến bộ, sáng tạo, phù hợp với điều kiện giáo dục Việt Nam, đặc biệt phù hợp với quan điểm “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” đang được triển khai trong các cơ sở giáo dục Việt Nam.

“Phương pháp Reggio Emilia đã được triển khai thực hiện ở 140 quốc gia trên thế giới. Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non tiếp cận các mô hình tiên tiến trên thế giới, phù hợp với điều kiện nhà trường và khả năng, nhu cầu của trẻ, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và tăng cường hội nhập quốc tế” - ông Nguyễn Bá Minh chia sẻ.

Ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự quán Italy tại TPHCM, phát biểu.

Hội thảo tập trung một phần lớn nói về “Giáo dục sáng tạo – chìa khóa của tương lai”. Chia sẻ tại sự kiện, ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự quán Italy tại TPHCM cho rằng, đối với lĩnh vực giáo dục, khái niệm “giáo dục sáng tạo” ngày càng được đề cao và đẩy mạnh. Đây là phương pháp phục vụ cho một triết lý giáo dục dựa trên hình ảnh những đứa trẻ với những tiềm năng vô tận, cơ hội phát triển cùng những mối quan hệ đa dạng với cộng đồng xung quanh.

Ông Bui Vu Thanh - Chủ tịch Tổ chức Embassy Education phát biểu tại sự kiện.

Đồng quan điểm trên, ông Ted Farraday - Phó Chủ tịch Embassy Education cho rằng, cách học hiệu quả nhất là cho trẻ giảng giải những điều mình học được cho bạn bè, những người xung quanh. Giáo dục sáng tạo sẽ giúp cho trẻ lúc nào cũng phải luôn suy nghĩ, phân tích và hoài nghi về những điều mình học để tìm ra câu trả lời. Từ đó, giúp cho trẻ có được tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề, tinh thần hợp tác, sự sáng tạo, trách nhiệm xã hội và nhận thức toàn cầu.

 Hội thảo thu hút gần 300 cán bộ quản lý, giáo viên đến từ các sở GD&ĐT, trường mầm non của 37 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội thảo cũng đã giới thiệu lịch sử, những giá trị cốt lõi của hướng tiếp cận Reggio Emilia Approach trong giáo dục mầm non. Đây là hướng tiếp cận đề cao tiềm năng và sự sáng tạo của trẻ.

Vốn được áp dụng tại các trường công lập tại Ý, Reggio Emilia Approach là một triết lý giáo dục dựa trên hình ảnh của đứa trẻ với những tiềm năng vô tận, với hàng trăm loại ngôn ngữ của riêng mình, với cơ hội phát triển và trưởng thành cùng những mối quan hệ với cộng đồng xung quanh.

Điểm nổi bật của hướng tiếp cận này là tính chất linh hoạt khi áp dụng vào các chương trình mầm non của các nước, lồng ghép những nội dung mang giá trị truyền thống, văn hóa của từng quốc gia đồng thời vẫn được cập nhật các yếu tố hội nhập, toàn cầu hóa.

Được biết, Global Embassy là đại diện chính thức của Reggio Children tại Việt Nam, có nhiệm vụ triển khai, thúc đẩy và lan tỏa hướng tiếp cận Reggio Emilia, từ đó xây dựng cộng đồng sử dụng hướng tiếp cận này một cách nguyên bản và chính thống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm