rssheader

27/11/2020

Phát huy hiệu quả Câu lạc bộ Phát thanh măng non

Bài, ảnh: Văn Bốn - 27/10/2019, 06:45 GMT+07 | Trao đổi
Các thành viên CLB phát thanh măng non trường THCS Phong Mỹ. Các thành viên CLB phát thanh măng non trường THCS Phong Mỹ.

Nhiều bài học bổ ích

Năm học 2019 - 2020, Liên đội trường THCS Phong Mỹ (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) đã thành lập câu lạc bộ phát thanh măng non.

Câu lạc bộ hiện có 11 thành viên, cô Nguyễn Thị Minh Hiếu (giáo viên Tổng phụ trách Đội) làm Chủ nhiệm CLB, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy (giáo viên ngữ văn) làm Phó Chủ nhiệm, chịu trách nhiệm biên tập nội dung.

Hiện CLB phát thanh măng non trường THCS Phong Mỹ đã đi vào hoạt động và đem lại hiệu quả cao. Qua đó góp phần giáo dục nhân cách, kĩ năng sống cho các em.

Cô Nguyễn Thị Minh Hiếu, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Phong Mỹ chia sẻ: “Hiện nay, việc học chính khóa, ngoại khóa các kiến thức về hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh chưa sinh động, hấp dẫn từ đó các em học sinh tiếp thu được chưa nhiều.

Chính vì thế, với nhiệm vụ là một người tổ chức các hoạt động Đội trong nhà trường, với mong muốn cung cấp cho học sinh nhiều kiến thức hơn, tuyên truyền được nhiều nội dung hơn, sinh động hơn nên tôi đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo trường đưa chương trình phát thanh măng non vào nội dung sinh hoạt hằng tuần trong trường, với nhận định rằng phát thanh măng non chính là kênh thông tin khá hiệu quả và thiết thực”.

Thông qua phát thanh măng non, học sinh biết được tin tức về hoạt động Đoàn, Đội trong và ngoài nhà trường; hiểu thêm về truyền thống của Đảng, Đoàn, Đội, các gương anh hùng liệt sỹ, các gương tốt và một số kiến thức, kỹ năng Đội, các kỷ năng trong đời sống...

CLB phát thanh măng non trường THCS Phong Mỹ tiến hành phát thanh măng non hằng tuần vào giờ ra chơi ngày thứ 3 thứ 6 với hình thức đọc phát trực tiếp trên hệ thống loa phóng thanh của nhà trường.

Ngoài ra, CLB còn phối hợp với cán bộ thư viện tổ chức giới thiệu những cuốn sách hay để thu hút số lượng học sinh đến thư viện đọc sách. Chương trình phát thanh măng non sẽ được thực hiện trong suốt năm học góp phần giáo dục nề nếp, kỷ cương trong nhà trường và phát huy tính sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm của học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Dẫu mới chỉ tham gia viết bài phát thanh ở CLB phát thanh măng non của trường, nhưng hoạt động của CLB là cơ hội để các em phát huy năng khiếu, tìm tòi, phát hiện và giới thiệu những tấm gương tiêu biểu... hoạt động của CLB không chỉ dừng lại ở việc bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng hồn nhiên, vui tươi của tuổi học trò. Đây còn là môi trường thuận lợi để khơi nguồn, chăm bồi cho niềm đam mê viết lách, giúp các em tự tin trong giao tiếp, nhạy bén trong học tập”.

Với các em học sinh, tham gia CLB Phát thanh măng non là một trải nghiệm rất thú vị. Em Đỗ Thị Thái Vy, lớp 9/2, trường THCS Phong Mỹ hào hứng: “Chương trình đã mang đến cho chúng em những câu chuyện hay, ý nghĩa, những món quà tinh thần bổ ích, những câu chuyện thú vị… Đây là sân chơi bổ ích để em và các bạn có thêm tinh thần, động lực học tập, rèn luyện nhiều kỹ năng, qua đó góp phần giúp chúng em định hướng nghề nghiệp sau này”.

Em Nguyễn Hữu Chung, học sinh lớp 9/1, trường THCS Phong Mỹ tâm sự: “Từ khi tham gia vào CLB, được học các kỹ năng làm phóng viên em thấy rất thú vị, em thấy mình ngày càng tự tin và hoạt bát, năng động hơn. Được tiếp xúc và tìm hiểu về hoàn cảnh của các bạn học sinh nghèo vươn lên trong học tập, qua đó giúp em hiểu thêm về hoàn cảnh của các bạn và em cảm thấy rất khâm phục, cần phải học tập các bạn ấy nhiều hơn…”.

“Thông qua CLB, em biết được thêm rất nhiều điều bổ ích khi tìm các tài liệu để lên nội dung cho chương trình, cách hành văn cũng tốt hơn và tình cảm giữa các bạn trong CLB gắn kết hơn, luôn vui vẻ, hòa đồng. Đây cũng là chương trình khá hấp dẫn, nhiều tiết mục phát sóng như là thông điệp nhắc nhở chúng em hãy cố gắng học tập tốt, xứng đáng với ý nghĩa là thế hệ nối tiếp cha ông”, em Lê Thị Diễm Quỳnh, học sinh lớp 8/1 vui vẻ nói.

Phát huy hiệu quả

Phát thanh viên măng non đang thực hiện chương trình.

Thông qua các buổi phát thanh, ý thức của học sinh trong nhà trường đã có chuyển biến tích cực, có nền nếp, kỷ luật hơn trong các hoạt động, số đội viên vi phạm nội quy, quy chế trong trường học đã giảm đáng kể, đặc biệt là về việc tham gia giao thông.

Để chương trình phát thanh măng non đạt hiệu quả cao nhà trường đã có kế hoạch cho các chi đội sinh hoạt 15 phút giữa giờ để lắng nghe chương trình phát thanh. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm có thể cho chi đội trưởng điều khiển lớp và cho nhắc lại một số nội dung chính, những điều cần chú ý để các em tiếp thu sâu hơn, thực tiễn hơn.

Việc lựa chọn nội dung phát, nhạc nền cũng phải phù hợp với chủ điểm hàng tháng, nội dung cần rõ và chi tiết, thiết thực.

Nhận xét về hiệu quả của CLB phát thanh măng non, thầy giáo Mai Hồng Phi - Hiệu Trưởng trường THCS Phong Mỹ cho biết: “Các em đã có thêm nhiều bài học bổ ích, nhiều kiến thức ngoài những bài học trong sách vở, biết làm việc nhóm, phân công, sắp xếp nhiệm vụ, cùng nhau tranh luận, có trách nhiệm với việc mình được giao để chương trình phát thanh đúng hạn. Các em cũng rèn luyện được về giọng đọc, tự tin khi cầm micro và dẫn chương trình lưu loát hơn”.

Có thể thấy, CLB phát thanh măng non của trường THCS Phong Mỹ đã giúp các em hình thành thói quen quan sát cuộc sống xung quanh, kỹ năng tư duy cũng như khả năng phát hiện đề tài. Nhờ đó, các em trở nên tích cực hơn trong các hoạt động, nhất là trong việc phát biểu xây dựng bài, thảo luận nhóm và mạnh dạn bày tỏ ý kiến, thắc mắc với thầy cô giáo trong các giờ học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm